Nét Văn Hóa

Tìm hiểu Văn hoá giao tiếp của người Canada

Văn hóa giao tiếp của người Canada là thông tin đầu tiên bạn nên tìm hiểu khi có ý định đến đất nước này. Ấn tượng đầu tiên trong mắt một người sẽ là bước đệm quan trọng để phát triển những mối quan hệ sau này. Hơn nữa, nếu không nắm rõ văn hóa giao tiếp, bạn có thể bị xem là một người bất lịch sự và khó hòa nhập trong cộng đồng người Canada. Bài viết này sẽ chỉ ra 8 quy tắc trong văn hóa giao tiếp của người Canada.

Văn hoá giao tiếp của người Canada có thể bạn chưa biết

Bắt tay khi gặp gỡ

Lần đầu gặp gỡ, việc bắt tay nhau rất quan trọng trong văn hóa giao tiếp của người Canada. Dù là bạn bè, người thân hay đối tác, việc bắt tay nhau khi gặp gỡ mang tính lịch sự và có phần trang trọng. Văn hóa này bắt nguồn từ các nước phương Tây, nơi mà họ xem ấn tượng đầu sẽ là bước đệm để phát triển các mối quan hệ sau này. Nếu mối quan hệ đạt đến một mức độ thân thiết nhất định thì sau khi bắt tay họ sẽ ôm hoặc hôn má nhau.

Hình thức văn hóa ôm hôn má nhau rất phổ biến ở tiểu ban Quebec của Canada do phần lớn người dân của tiểu ban này đều có nguồn gốc từ Pháp. Vì vậy nên văn hóa ở đây cũng mang đậm bản sắc của người Pháp.

van hoa giao tiep cua nguoi canada
Bắt tay khi gặp gỡ

Nhìn thẳng người đối diện khi nói chuyện

Ở Canada, họ rất coi trọng việc nhìn thẳng vào mắt nhau khi nói chuyện. Việc nhìn thẳng vào mắt nhau như vậy thể hiện bạn đang tôn trọng đối phương và chú tâm vào cuộc trò chuyện. Nếu để ánh mắt hướng đi chỗ khác sẽ thể hiện bạn đang mất tập trung về chủ đề cuộc trò chuyện hoặc lảng tránh vấn đề. Việc không nhìn thẳng vào mắt nhau khi trò chuyện sẽ khiến bạn trở thành một người bất lịch sự và khó phát triển mối quan hệ.

Không chỉ riêng trong văn hóa giao tiếp của người Canada mà bất kỳ nơi nào trên thế giới, việc nhìn thẳng người đối diện khi nói chuyện là việc vô cùng cần thiết để duy trì cuộc hội thoại.

van hoa giao tiep cua nguoi canada
Nhìn thẳng người đối diện khi nói chuyện

Xem thêm: Hanbok Hàn Quốc – Nét Đặc Sắc Văn Hóa Xứ Kim Chi

Cách xưng hô với người Canada

Văn hóa giao tiếp của người Canada  về cách xưng hpp. Cách xưng hô giữa mọi người ở Canada sẽ phụ thuộc vào độ thân thiết của mối quan hệ. Những lần đầu tiên gặp mặt họ sẽ xưng với nhau bằng họ, khi đã trở nên thân thiết tên sẽ là cách xưng hô được sử dụng thường xuyên hơn. Việc gọi nhau bằng họ thể hiện sự lịch sự. tuy nhiên người Canada lại thích gọi nhau bằng tên hơn để thoải mái trong cuộc trò chuyện và tạo cảm giác gần gũi.

Ở Canada, việc dùng kính ngữ không quá khắt khe như một số nước trên thế giới. Họ thường chỉ sử dụng kính ngữ trong lúc làm việc hoặc khoảng cách thế hệ giữa hai người là khá xa.

Nói lời xin lỗi, cảm ơn thường xuyên

Văn hóa giao tiếp của người Canada trong lời cảm ơn và xin lỗi. Khi đến Canada, việc đầu tiên bạn cần làm là tập nói “xin lỗi” và  “cảm ơn”. Người Canada nói “cảm ơn” hầu hết trong các cuộc giao tiếp hằng ngày. Dù là những chuyện nhỏ nhặt nhất, họ cũng sẽ nói “cảm ơn” để thể hiện phép lịch sự. Sẽ không quá khó để chúng ta bắt gặp một người Canada nói “cảm ơn” với người phục vụ hay bảo vệ tại một cửa hàng.

Bên cạnh đó, lời “xin lỗi” cũng được dùng thường xuyên. Theo quan niệm của người Canada, “xin lỗi” không nhất thiết phải là bạn mắc lỗi. Chỉ cần bạn làm phiền đến người khác cũng nên nói “xin lỗi” để thể hiện sự lịch sự tối thiểu.

van hoa giao tiep cua nguoi canada
Nói xin lỗi, cảm ơn thường xuyên

Văn hóa giao tiếp của người Canada trên bàn ăn

Văn hóa giao tiếp của người Canada trên bàn ăn rất thoải mái. Tuy nhiên, có một vài quy tắc bạn không nên mắc phải. Trên bàn ăn, người ăn đầu tiên sẽ là chủ nhà sau đó khách mới nên dùng bữa.

Điểm đặc biệt trong văn hóa trên bàn ăn của người Canada là bạn chỉ nên cụng ly duy nhất một lần trong bữa ăn. Dù đó là bữa tiệc hay hội họp bạn bè. Việc cụng ly nhiều lần khi đang dùng bữa sẽ khiến những người Canada cảm thấy khó chịu.

Cách thức dùng bữa của người Canada có phần ảnh hưởng từ các nước phương Tây. Vì thế, việc dùng dao nĩa trong bữa ăn cũng tương đồng với nhau. Người Canada sẽ cầm dao bên tay trái và cầm nĩa bên tay phải khi dùng bữa.

van hoa giao tiep cua nguoi canada
Văn hóa giao tiếp của người Canada trên bàn ăn

Xem thêm: 6 nét trong văn hóa giao tiếp của người Đức nổi bật nhất

Tặng quà vào các dịp đặc biệt trong năm

Tặng quà vào các dịp đặc biệt trong năm cũng là một phần trong văn hóa giao tiếp của người Canada. Khi được mời đến nhà ai đó ăn tối, bạn nên mang theo một bó hoa hoặc một chai rượu hoặc một hộp chocolate để tặng cho chủ nhà. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một người lịch sự. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh tặng hoa Lyly trắng vì loại hoa này chỉ dùng trong đám tang.

Chuẩn bị chủ đề về du lịch

Có một chủ đề để thảo luận trong một cuộc trò chuyện sẽ giúp mối quan hệ của hai người phát triển hơn. Người Canada rất thích khám phá vì thế họ cũng thường hay đi du lịch. Những chủ đề liên quan đến du lịch sẽ là đề tài trò chuyện ưa thích của người dân Canada.

Thống kê cho thấy rằng, người Canada thường xuyên đi du lịch ở các quốc gia như: Anh Quốc, Ý, Úc, Mexico, Nhật Bản,… Vì thế hãy chuẩn bị kiến thức về các quốc gia này để trò chuyện với người Canada.

van hoa giao tiep cua nguoi canada
Chuẩn bị chủ đề du lịch để trò chuyện

3 câu hỏi tối kỵ trong văn hóa giao tiếp của người Canada

Hỏi về tuổi tác

Việc hỏi về tuổi tác ở Canada được xem là một hành động bất lịch sự. Trong tiếng Anh, cách xưng hô không được chia theo tuổi tác. Vì thế việc hỏi tuổi của người đối diện trong lần đầu gặp mặt là không cần thiết và gây khó chịu cho đối phương, đặc biệt là phụ nữ.

Hỏi về tình trạng hôn nhân

Khi giao tiếp, các nước phương Tây thường tránh đặt những câu hỏi mang tính cá nhân cao. Người Canada cũng vậy, việc hỏi về tình trạng hôn nhân là một câu hỏi bất lịch sự. Khi đã đủ thân thiết, bạn có thể lựa thời điểm thích hợp để hỏi câu hỏi này nhằm hiểu rõ hơn về đối phương.

Hỏi về tài chính

Những câu hỏi về tài chính cũng được hạn chế trong văn hóa giao tiếp của người Canada. Mức lương là một vấn đề tế nhị, nếu được mang ra thảo luận ở nơi công cộng sẽ bị coi là khoe khoang, thậm chí còn khiến người đối diện thấy khó chịu. Ở một số công ty còn có điều luật cấm thảo luận mức lương trong môi trường làm việc.

Xem thêm: Văn hóa ẩm thực Trung Quốc mang 8 trường phái khác biệt

Lời kết

Canada là quốc gia có nền văn hóa đa dạng. Việc tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Canada sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong những cuộc trò chuyện. Từ đó tạo cơ hội để mở rộng mối quan hệ sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *