Nét Văn Hóa

Những điều thú vị trong văn hoá giao tiếp của người Anh

Mỗi quốc gia đều có lịch sử hình thành và phong tục, tập quán khác nhau. Việc hiểu rõ phong tục, tập quán của các quốc gia trên thế giới là rất quan trọng. Bài viết này, Giải Pháp Du Học sẽ cung cấp thông tin về văn hóa giao tiếp của người Anh. Từ đó giúp các bạn du học sinh, du khách muốn đến Anh dễ dàng hòa nhập hơn.

Cách chào hỏi

Người Anh thường chào hỏi bằng những câu chào thông dụng như: “Hi”, “Hello”, “Good morning”. Những câu chào ngắn gọn vô hình trung đã thể hiện tính cách có phần dè dặt của người dân xứ sở sương mù. Ở lần đầu tiên giao tiếp với người Anh, có thể bạn sẽ cảm thấy họ hơi cứng nhắc và trang trọng. Tuy nhiên, đó là phép lịch sự văn hoá giao tiếp của người Anh. Cũng giống như các nước phương Tây, việc bắt tay thường xuyên diễn ra trong những cuộc hội thoại thông tường. Ở mức độ mối quan hệ thân thiết hơn, họ có thể chào nhau bằng cách hôn nhẹ má người đối diện.

van hoa giao tiep cua nguoi anh
Cách chào hỏi của người Anh

Giao tiếp

Văn hoá giao tiếp của người Anh trong giao tiếp. Trong một cuộc hội thoại, việc nhìn thẳng vào mắt nhau sẽ thể hiện sự tôn trọng và tập trung vào câu chuyện, Ở Anh cũng vậy, khi hai người đang nói chuyện, bạn nên nhìn thẳng vào mắt đối phương để họ biết bạn không mất tập trung. Tuy nhiên tránh việc nhìn quá lâu sẽ khiến người đối diện cảm thấy khó chịu.

Tại anh, người dân rất đề cao tính cá nhân. Vì thế, ở lần đầu gặp mặt nên tránh hỏi những câu hỏi mang tính cá nhân cao như hôn nhân, tuổi tác, tiền lương,.. việc này sẽ khiến bạn trở thành một người bất lịch sự trong giao tiếp.

van hoa giao tiep cua nguoi anh
Cách giao tiếp của người Anh

Xem thêm: Những điều thú vị về Lễ hội Hanami Nhật Bản

“Xin lỗi” là câu cửa miệng của người Anh

Văn hoá giao tiếp của người Anh trong câu xin lỗi. Có thể nói lời “xin lỗi” được người Anh sử dụng mỗi ngày. “Xin lỗi” không chỉ thốt lên khi một người Anh mắc lỗi mà nó còn mang nhiều ý nghĩa khác. Ví dụ khi muốn ngắt lời của bạn, lời đầu tiên người Anh nói sẽ là “xin lỗi”, tương tự thế khi muốn đưa ra yêu cầu với đối phương, người dân xứ sở sương mù sẽ nói “xin lỗi” đầu tiên. Việc nói”xin lỗi” không khiến hình tượng của bạn bị hạ thấp mà nó cho thấy bạn là một người lịch sự.

Phong cách ăn mặc

Văn hoá giao tiếp của người Anh trong cách ăn mặc. Ở một đất nước tự do như Anh, mọi người đều đề cao việc ăn mặc thoải mái mà không quá chú trọng đến tính trang trọng. Những trang phục đơn giản như quần jeans, áo phông,… được người dân anh thường xuyên lựa chọn. Họ thích những gam màu tối và trung tính để không làm bản thân quá nổi bật trong đám đông.

Ở các trường đại học tại Anh, sinh viên sẽ không bị bắt buộc mặc đồng phục. Việc mặc như thế nào sẽ tùy sinh viên lựa chọn để phù hợp với các giờ học, hoạt động tại trường.

Đề cao chủ nghĩa tự do là thế, tuy nhiên, khi có cuộc gặp gỡ quan trọng hay đi phỏng vấn, người dân Anh vẫn ăn mặc rất chỉn chu và lịch sự.

van hoa giao tiep cua nguoi anh
Người Anh ăn mặc rất thoải mái

Cách ăn uống

Văn hoá giao tiếp của người Anh trong cách ăn uống. Cách ăn uống cũng là một phần rất quan trọng trong văn hóa giao tiếp của người Anh. Trong bữa ăn, cũng giống như các nước phương Tây khác, người Anh cầm nĩa bên tay trái và cầm dao bên tay phải. Khi đã dùng bữa xong, nếu không muốn dùng thêm gì nữa, bạn nên để dao và nĩa bên phải dĩa ăn. Từ đó, chủ nhà sẽ biết và không hỏi bạn muốn ăn nữa không.

Đặc biệt, ở Anh, việc mời khách đến thăm nhà là một chuyện vô cùng bình thường. Khi được mời đến nhà ai đó, bạn nên mang theo một chai rượu, hộp socola hoặc hoa để thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà. Ở những bữa tiệc không quá trang trọng, người Anh thường sẽ mang đồ uống đến nhà nhau và thưởng thức nó.

Khiếu hài hước

Sự hài hước là điểm nhấn thú vị trong văn hóa giao tiếp của người Anh. Trong những cuộc trò chuyện, bạn thường sẽ bắt gặp ai đó nói ra những câu châm biếm hài hước, tuy đôi khi sẽ gây khó hiểu nhưng điều đó mang lại tiếng cười cho mọi người.

Trong kinh doanh, người Anh cũng thường thể hiện khiếu hài hước của mình. Những lời châm biếm thường sẽ được sử dụng để mỉa mai hoặc châm chọc đối thủ, đôi khi là tỏ ý khinh thường. Những cuộc họp ở Anh thường sẽ không quá căng thẳng. Nếu không khí trở nên quá căng thẳng, người Anh sẽ đứng dậy nói “xin lỗi” và đi ra ngoài.

van hoa giao tiep cua nguoi anh
Người Anh thường châm biếm khi trò chuyện

Xem thêm: Khám phá 8 đặc trưng tính cách người Mỹ

Đúng giờ

Văn hoá giao tiếp của người Anh trong việc luôn đúng giờ. Người anh rất chú trọng đến việc đúng giờ. Khi bạn tham gia một sự kiện đúng giờ, bạn không chỉ thể hiện mình là một người lịch sự mà còn cho mọi người thấy bạn là người có nguyên tắc.

Trong các cuộc gặp gỡ quan trọng bạn nên đến sớm 5 – 10 phút để có thời gian chuẩn bị và dự phòng các trường hợp xấu. Tuy nhiên, khi được mời đến nhà ai đó ăn tối ở Anh, bạn nên đến trễ 5 – 10 phút để chủ nhà có thời gian chuẩn bị bữa tối một cách chỉn chu.

Đặc biệt, nếu bạn là du học sinh thì không nên đến lớp muộn. Các giảng viên người Anh thường không thích bị gián đoạn trong lúc giảng. Nếu đến muộn thì việc đầu tiên bạn cần làm là nói “xin lỗi” và yên lặng về chỗ ngồi.

van hoa giao tiep cua nguoi anh
Đúng giờ rất quan trọng đối với người Anh

Xem thêm: Đặc trưng tính cách của người Đài Loan

Lời kết

Những quy tắc trong văn hóa giao tiếp của người Anh không quá khó khăn. Vì thế, chỉ cần tìm hiểu kỹ càng, bạn đã có thể tạo nên những ấn tượng tốt đẹp khi lần đầu giao tiếp với người Anh. Dù bạn là du học sinh hay du khách thì việc tìm hiểu văn hóa giao tiếp của người Anh cũng vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *