Nhịp Sống Du Học

Tổng chi phí du học nghề tại Đức đầy đủ nhất 2023

Tổng chi phí du học nghề tại Đức cần bao nhiêu tiền là đủ? Du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền? Chi phí làm hồ sơ, chi phí sinh hoạt và cả điều kiện du học như thế nào? Sinh viên được hưởng những quyền lợi gì trong thời gian đào tạo? Làm sao để du học nghề Đức giảm bớt chi phí? Sau đây là bài viết sẽ trả lời các thắc mắc đó.

Du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền trong năm nay?

Tổng chi phí du học nghề tại Đức hiện nay dao động tầm khoảng từ 6.000 – 9.000 Euro tương đương 160 – 240 triệu đồng. Chi phí du học nghề tại Đức thay đổi tuỳ theo trình độ tiếng Đức và ngành nghề bạn chọn để du học.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Tổng chi phí du học nghề tại Đức hiện nay dao động tầm khoảng từ 6.000 – 9.000 Euro

Chi phí du học nghề tại Đức để học tiếng

Học viên có chứng từ tiếng Đức A2 có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức. Với điều kiện kèm theo có giấy tờ chứng tỏ bạn sẽ học một khóa tiếng Đức trước khi vào học nghề .

Tổng chi phí du học nghề tại Đức bao gồm tiền học tiếng Đức từ trình độ A1 đến A2 khoảng tầm 20 triệu đồng. Chi phí học từ A1 đến B2 vào khoảng 40 triệu đồng. Mức chi phí du học nghề tại Đức cho tiếng Đức chỉ bằng với chi phí học tiếng Đức trong 1 tháng tại Đức.

Du học Đức hết bao nhiều tiền khi có chi phí của trình độ B2 bạn không cần phải chứng minh tài chính. Nếu bạn du học với trình độ thấp hơn thì bạn cần phải chứng minh tài chính với số tiền trong khoảng 270 triệu đồng (10.236 Euro).

Tổng chi phí du học nghề Đức gồm phí ĐK thi lấy chứng chỉ TELC: Chứng chỉ TELC B2 là giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức để có thể du học nghề Đức. Lệ phí thi TELC tầm khoảng 4 – 5 triệu đồng.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Chứng minh tài chính với số tiền trong khoảng 270 triệu đồng

Chi phí du học nghề tại Đức làm hồ sơ xin visa

Tổng chi phí du học nghề tại Đức gồm các khoảng chi phí làm hồ sơ như:

 • Chi phí dịch thuật, photo và công chứng giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức. Chi phí du học nghề tại Đức có chi phí làm hồ sơ và tùy thuộc vào việc công chứng ở đâu, công chứng bao nhiêu giấy tờ. Các giấy tờ bằng tiếng Việt cần phải được công chứng và dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
 • Chi phí du học nghề Đức có trong chi phí xử lý hồ sơ và khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học là 24 Euro. Nộp bằng tiền Việt tùy theo tỷ giá tại thời điểm bạn làm hồ sơ, hiện tại tầm khoảng hơn 600.000đ.
 • Tổng chi phí du học nghề Đức có phí cấp visa du học nghề còn được gọi là thị thực quốc gia thường là 75 Euro – khoảng 1,9 triệu đồng (phụ thuộc theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ).

Du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền? Cần tính thêm chi phí vé máy bay từ Việt Nam sang Đức. Chi phí du học nghề tại Đức tuỳ vào thời gian bạn bay hãng máy bay bạn lựa chọn.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Chi phí dịch thuật, photo và công chứng giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức

Xem thêm: Các ngành du học nghề Đức HOT nhất 2023

Các chi phí du học nghề tại Đức khác

Học phí khi du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền?

Câu trả lời đó là 0đ vì đào tạo nghề tại Đức các bạn sẽ được miễn phí tại 15/16 bang thuộc quốc gia này. Hiện nay, chỉ còn bang Baden-Wüttemberg của Đức là thu tiền học phí nhưng cũng chỉ ở mức thấp. Một kỳ học tầm khoảng 6 – 7 triệu đồng (1.500 Euro/kỳ). Và tất nhiên nếu bạn đi du học hãy nên chọn học ở 15 bang không thu học phí và làm tổng chi phí du học nghề tại Đức được giảm ở mức tối thiểu.

Đây cũng chính là một trong những ưu điểm giúp chi phí du học nghề tại Đức đối đầu cạnh tranh hơn hẳn so với việc đi du học nghề tại những vương quốc khác.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Đào tạo nghề tại Đức các bạn sẽ được miễn phí tại 15/16 bang thuộc quốc gia này

Chi phí học kỳ trong tổng chi phí du học nghề tại Đức

Sinh viên du học nghề hết bao nhiều tiền tại Đức. Bạn phải đóng một khoản chi phí Semesterbeitrag được thu vào trước mỗi học kỳ. Khoản tiền này chỉ chi trả cho vé tàu xe, phí quản trị học viên. Sinh viên hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện công cộng trong vận động và di chuyển ở vùng hoặc các thành phố lân cận tùy pháp luật của từng bang.

Tổng chi phí du học nghề tại Đức chi trả khoản phí này giao động từ 4 – 6 triệu đồng/kỳ (khoảng tầm 150 – 250 Euro).

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Tổng chi phí du học nghề tại Đức chi trả khoản phí này giao động từ 4 – 6 triệu đồng/kỳ

Chi phí du học nghề Đức sinh hoạt và nhà ở

Tổng chi phi du học nghề tại Đức sẽ tuỳ vào từng hợp đồng, từng vào ngành nghề. Sinh viên hoàn toàn có thể được hỗ trợ về nơi ở và cả siêu thị nhà hàng. Hãy cùng theo dõi du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền nhé.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Sinh viên sẽ được hỗ trợ nơi ở khi du học tại Đức

Chi phí nhà ở trong tổng chi phí du học nghề tại Đức

Chi phí nhà ở tại Đức phụ thuộc vào các thành phố hoặc bang mà bạn đang sinh sống và học tập. Đối với những thành phố lớn, Du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền với chi phí nhà ở sẽ cao hơn so với những thành phố nhỏ, những khu vực xa trung tâm.

Tổng chi phí du học nghề tại Đức sẽ thay đổi tùy theo việc bạn đăng ký ở ký túc xá hay thuê nhà ở bên ngoài. Hầu như những trường giảng dạy ở Đức đều phân bổ rất đầy đủ nơi ở cho sinh viên.

Nếu ở ký túc xá bạn chi phí du học nghề Đức phải chi trả cho việc ở từ 200 – 300 Euro/tháng tùy vào từng trường. Ngoài ra, chi phí thuê chung căn hộ bên ngoài để ở ghép thường rơi vào tầm 300 Euro trở lên tùy theo căn hộ chung cư mà bạn thuê.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Nếu ở ký túc xá bạn chi phí du học nghề Đức phải chi trả cho việc ở từ 200 – 300 Euro/tháng

Xem ngay: Du học ngành kinh tế ở Đức chi tiết từ A đến Z mới 2023

Chi phí ăn uống, sinh hoạt trong tổng chi phí du học nghề tại Đức

Tổng chi phí du học nghề tại Đức Bao gồm các khoản chi phí như sau: Ăn uống, quần áo, tiền sách vở…và hoạt động ngoại khóa. Các khoản chi phí du học nghề tại Đức thay đổi tùy theo trường học và ngành học, mức chi tiêu của mỗi cá nhân.

Theo thống kê, du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền thì chi phí của sinh viên chi trả cho sách vở, tài liệu tầm khoảng 1,3 triệu đồng/kỳ (50 Euro). Chi phí du học nghề Đức cho những hoạt động giải trí ngoại khóa…vào khoảng 5 triệu đồng/kỳ (200 Euro).

Du học nghề Đức có chi phí siêu thị nhà hàng, bạn phải tự nấu ở nhà cũng như ở Việt Nam. Những siêu thị nhà hàng, các shop lớn thường có những chương trình giảm giá theo tuần hay theo giờ. Khi sang Đức một thời gian bạn sẽ biết nên mua những gì, nằm ở đâu, vào khung giờ nào để có giá lời nhất, tiết kiệm chi phí đi du học nghề tại Đức.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Chi phí của sinh viên chi trả cho sách vở, tài liệu tầm khoảng 1,3 triệu đồng/kỳ

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí đi du học nghề tại Đức?

Lời khuyên dành cho các bạn là hãy du học nghề với trình độ B2 tiếng Đức. Việc có bằng tiếng Đức B2 sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và tổng chi phí du học nghề tại Đức rất nhiều. Vì sao lại tiết kiệm được chi phí du học nghề Đức? Cùng theo dõi câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Bạn phải đạt trình độ B2 để tiết kiệm được chi phí

Tiết kiệm hơn 1.500 Euro chi phí học tiếng Đức B1 trong tổng chi phí du học nghề tại Đức

Luật cư trú của người quốc tế tại Đức phát hành năm 2020, cho phép bạn có thể xin visa du học nghề tại Đức bằng tiếng Đức A2. Tuy vậy, nếu sang Đức với chứng chỉ A2, bạn sẽ phải liên tục học tới trình độ B1. Chắc chắn bạn sẽ tốn thêm nhiều khoảng trong tổng chi phí du học nghề tại Đức như học phí học tiếng, sinh hoạt phí trong thời hạn này.

Chi phí du học nghề tại Đức được tính theo tuần. Bạn sẽ cần từ 800 – 1.500 Euro để học đến B1 tại Đức. Bên cạnh đó, bạn phải đối diện với một rủi ro đáng tiếc nếu không thi được B1, bạn sẽ phải trở về nước.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Bạn sẽ cần từ 800 – 1.500 Euro để học đến B1 tại Đức

Tổng chi phí du học nghề tại Đức sẽ tiết kiệm hơn 5.000 Euro tiền chứng minh tài chính

Tổng chi phí du học nghề tại Đức sẽ được tiết kiệm bạn cần phải chứng tỏ kinh tế tài chính cho quá trình 6 tháng học tiếng Đức (mỗi tháng có thể hơn 800 Euro) từ trình độ A2 lên B1. Vì khi bạn sang Đức với trình độ tiếng Đức A2 sẽ không được đào tạo nghề ngay. Cho nên bạn cũng không có được lương thực hành .

Du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền với trình độ B1 lên B2 bạn có thể hoàn toàn học nghề ngay. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khoản thu nhập thực hành thực tập khoảng 26 – 30 triệu đồng/tháng. Bạn sẽ đủ trả cho chi phí hoạt động và sinh hoạt và tiết kiệm thêm một khoản nếu chi tiêu hợp lý.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Bạn cần phải chứng tỏ kinh tế tài chính cho quá trình 6 tháng học tiếng Đức

Tăng thêm thu nhập từ việc làm thêm tiết kiệm tổng chi phí du học nghề tại Đức

Trình độ B2 sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp với người bản xứ và cũng có đủ vốn từ, kỹ năng tiếng Đức để đi làm thêm. Thu nhập làm thêm tại Đức vào khoảng 9 Euro/h, giảm được tổng chi phí du học nghề tại Đức.

Trình độ tiếng Đức tốt bạn sẽ có cơ hội tìm được những việc làm thêm chất lượng, vừa giúp trao dồi trình độ vừa có thu nhập cao. Đây cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí trong tổng chi phí du học nghề tại Đức có hiệu suất cao.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Trình độ B2 sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp với người bản xứ và kỹ năng tiếng Đức để đi làm thêm

Tham khảo: Thông tin về du học Đức ngành thiết kế thời trang mới 2023

Điều kiện du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền để giảm được chi phí

Điều kiện du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền khá đơn giản, các bạn học viên cần chuẩn bị các tiêu chi như sau:

 • Có bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia tại Việt Nam
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ như Goethe, TELC, TestDaf) trình độ A2 hoặc B1

Tổng chi phí du học nghề tại Đức sẽ được giảm, bạn không cần phải chứng mình tài chính khi bạn có bằng tiếng Đức B1 và B2. Có được trình độ, kỹ năng giao tiếp bạn sẽ giảm được chi phí du học nghề Đức. Có cơ hội được nhận lương khi thực hành thực tập trong giai đoạn bắt đầu.

tong chi phi du hoc nghe tai duc
Bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ B1

Nên chọn ngành nào để tiết kiệm tổng chi phí du học nghề tại Đức?

Nền kinh tế Đức hiện nay có khoảng 400.000 vị trí chưa có người ứng tuyển được ước tính tổn hại nhiều tỷ Euro trong mỗi năm vì thiếu hụt nguồn lao động. Chính phủ đã ban hành các chính sách hấp dẫn với học sinh du học nghề.

Trong số các ngành nghề tại Đức, có các ngành đặc biệt thiếu hụt lao động và học những ngành này sẽ tiết kiệm được tổng chi phú du học nghề tại Đức:

 • Điều dưỡng
 • Lái tàu
 • Nhà hàng khách sạn
 • Nghề điện
 • Cơ khí điện tử
 • Công nghệ thông tin
tong chi phi du hoc nghe tai duc
Ngành điều dưỡng

Lời kết

Tổng chi phí du học nghề tại Đức đã được chúng tớ tổng hợp được. Nếu các bạn chuẩn bị tốt các điều kiện cũng như các khoản chi phí tại Việt Nam hoặc Đức, giúp bạn đỡ bỡ ngỡ, lúng túng không biết chi phí du học nghề Đức là bao nhiêu. Vì vậy mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc về du học hãy liên hệ với Giải Pháp Du Học nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *