Nhịp Sống Du Học

Cập nhật tình hình du học Nhật Bản hiện nay

Trước tình hình du học Nhật Bản hiện nay của các bạn du học sinh Việt Nam cho thấy vẫn còn nhiều điều bất cập qua những thông tin được cập nhật cũng như chia sẻ từ các bạn du học sinh. Bài viết dưới đây Giải Pháp Du học sẽ giới thiệu một số tình hình du học Nhật Bản hiện nay dưới góc nhìn của một nhà tư vấn du học, để giúp các bạn có suy nghỉ kỹ càng trước khi quyết định du học tại đất nước này.

Lý do Nhật Bản được nhiều du học sinh lựa chọn du học

Du học Nhật Bản chính là mong muốn của nhiều các bạn học sinh tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới nhờ vào những lợi ích nổi bật sau đây.

Nhật Bản có nền kinh tế phát triển

Nhật bản là quốc gia có nguồn tài nguyên rất khan hiếm nhưng đất nước này đã vượt qua thách thức đó và đang trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới, dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất nhờ vào nền công nghệ, khoa học và kỹ thuật tiên tiến.

Tinh hinh du hoc Nhat Ban hien nay
Nhật Bản có nền kinh tế rất phát triển, dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Không chỉ có nền kinh tế phát triển mà Nhật Bản còn có hệ thống giáo dục với danh tiếng tốt. Chất lượng giáo dục tại Nhật được đánh giá cao từ hệ thống cơ sở vật chất cho đến giáo viên giàu kinh nghiệm và rất nhiều chương trình thú vị khác.

Du học Nhật Bản là cơ hội nâng cao trình độ tiếng Nhật

Không có gì hiệu quả hơn đối với việc được học tiếng Nhật bằng cách trải nghiệm cuộc sống tại nước Nhật Bản. Với tình hình du học Nhật Bản hiện nay bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống bao quanh bởi tiếng Nhật mỗi ngày. Đặc biệt nếu chưa có trình độ tiếng Nhật giao tiếp bạn có thể học từ 1 đến 2 năm tại các ngôi trường Nhật ngữ.

Tinh hinh du hoc Nhat Ban hien nay
Du học tại Nhật Bản bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống bao quanh bởi tiếng Nhật mỗi ngày

Xem thêm: Tìm hiểu du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học, TẠI ĐÂY

Chi phí du học Nhật Bản hợp lý

Nếu so sánh với các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Úc, Canada,…với tình hình du học Nhật Bản hiện nay, chi phí du học sẽ thấp hơn khá nhiều, chỉ khoảng 1/2 chi phí của các quốc gia trên nhưng chất lượng đào tạo không hề thua kém.

Cơ hội việc làm rộng mở

Nhật Bản đang có tốc độ già hóa nhân số nhanh chóng và đang thiếu nguồn nhân lực nghiêm trọng. Do đó, các du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại đất nước này hoặc có thể trở về Việt Nam làm việc với mức lương xứng đáng.

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật hiện đang đứng thứ 2 với 62.233 bạn, chỉ xếp sau Trung Quốc với 121.845 bạn (số liệu được lấy từ Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO vào đầu tháng 05/2022). Theo đó, số du học sinh Việt Nam giảm đi 15.2% so với cùng kỳ năm 2019 do đại dịch.

Tính đến thời điểm tháng 01/2021, Tình hình du học Nhật Bản hiện nay cho thấy số lượng du học sinh Việt Nam tại đây là 49.469 người giảm đi 12,764 người (20.5%) so với năm 2020.

Tinh hinh du hoc Nhat Ban hien nay
Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật hiện đang đứng thứ 2 với 62.233 bạn

Thách thức của du học sinh trước tình hình du học Nhật Bản hiện nay

Trước tình hình du học Nhật Bản hiện nay, các bạn sinh viên Việt Nam đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn đến từ việc điều chỉnh chính sách quản lý của Chính phủ Nhật Bản như sau:

  • Số lượng sinh viên được chấp thuận từ các trường Nhật ngữ uy tín sẽ được hạn chế. Do việc sàng lọc ứng viên kỹ càng tại các trường.
  • Do quy trình xét duyệt của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật và Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam ngày càng nghiêm ngặt nên tỷ lệ trượt COE/Visa du học Nhật Bản ngày càng tăng.
  • Do điều kiện xét tuyển nâng cao nên khả năng gia hạn Visa du học cũng như chuyển đổi sang Visa lao động khá thấp.

Tình hình du học sinh vi phạm pháp luật do làm quá giờ

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay trước tình trạng phạm tội do làm quá giờ rất cao và số lượng của các vụ vẫn đang không ngừng gia tăng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cục xuất nhập cảnh của Nhật do họ đang bị chỉ trích quá nhiều về việc nới lỏng trong điều tra lý lịch cũng như các hồ sơ xét tuyển của những bạn đến Nhật Bản.

Do đó, để tránh các tình trạng phạm tội ở Nhật gia tăng, kể từ sau đó cục nhập cảnh sẽ tiến hành kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong việc xét duyệt kiểm tra hồ sơ và lý lịch của du học sinh và người bảo lãnh gắt gao hơn.

Tinh hinh du hoc Nhat Ban hien nay
Tình hình du học sinh làm thêm quá giờ quy định tại Nhật ngày càng tăng cao

Đừng bỏ lỡ: Thông tin cơ bản Du học Nhật Bản ngành Điện tử mới nhất 2023

Những lưu ý khi du học Nhật Bản

Khi mới sang Nhật Bản du học, các bạn du học sinh sẽ có rất nhiều điều bỡ ngỡ và chưa quen với môi trường sống mới. Thậm chí ngay cả đối với những bạn đã học tập và sinh sống tại đây một thời gian vẫn còn mắc phải các vấn đề. Do đó, để quá trình du học tại Nhật được thuận lợi bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây.

Không được đi làm thêm quá giờ quy định

Chính Phủ Nhật Bản hiện nay đã có chính sách cho phép các bạn du học sinh được đi làm thêm tối đa 28 giờ/một tuần và có thể làm gấp đôi trong các kỳ nghỉ lễ và nghỉ cuối kỳ. Tính trung bình mỗi bạn chỉ được phép làm tối đa 4 tiếng/một ngày.

Những trước tình hình du học Nhật Bản hiện nay cho thấy vẫn có nhiều bạn du học sinh viên làm vượt quá số giờ quy định nên cần phải được chú ý hơn nữa. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập và sức khỏe mà còn bị xử phạt tại Nhật, thậm chí bị trục xuất về nước và sẽ không thể quay lại Nhật.

Tinh hinh du hoc Nhat Ban hien nay
Cần tránh làm thêm quá giờ quy định của Chính Phủ Nhật Bản

Mua bảo hiểm y tế

Khi đi du học tại Nhật, bạn nên mua các loại bảo hiểm cần thiết cho bản thân, đặc biệt là bảo hiểm y tế để giúp cắt giảm chi phí khám chữa bệnh tại Nhật trong trường hợp không may xảy ra.

Tổng hợp 10 lợi ích du học Nhật Bản mới nhất 2023, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/loi-ich-du-hoc-nhat-ban/

Lưu ý các vấn đề công cộng

Người Nhật Bản có ý thức giữ gìn trật tự ở nơi công cộng rất cao, nên sẽ có rất ít âm thanh của các thiết bị khi đi ngoài đường hay di chuyển trên các phương tiện công cộng,…

Do đó bạn cần lưu ý tại nơi đông người không nên nghe nhạc hay nói chuyện với âm lượng lớn. Sau 10 giờ tối không được mở thiết bị âm thanh trong phòng lớn làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Trong khi giao thông, ngược lại ở Việt Nam tại Nhật bạn phải đi bên trái đường, khi đi thang cuốn bạn cần đứng về phía bên phải để nhường lại đường bên trái cho người muốn đi bộ.

Tinh hinh du hoc Nhat Ban hien nay
Cần lưu ý tại nơi đông người không nên nghe nhạc hay nói chuyện quá lớn

Qua bài viết về tình hình du học Nhật Bản hiện nay của các bạn du học sinh Việt Nam, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để chuẩn bị cho mình một thành trang thật tốt trước khi sang Nhật du học. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất, hãy liên hệ với Giải Pháp Du Học nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *