Nhịp Sống Du Học

Tâm sự của du học sinh Singapore về cuộc sống thực tế

Lần đầu đi học tại một đất nước xa lạ, chắc hẳn ai cũng có những dòng tâm sự và lo lắng không bày tỏ hết được. Tâm sự của du học sinh Singapore về cuộc sống du học thực tế nơi đất khách quê người cũng là một ví dụ điển hình. Với những bạn đang định đi Singapore du học, đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của du học sinh Singapore.

Tâm sự của du học sinh Singapore về cuộc sống thực tế

Khi bạn có ấp ủ ước mơ du học hay chuẩn bị du học Singapore, bạn cần tìm hiểu những chia sẻ thực tế về môi trường sống, con người, văn hoá của đất nước đó. Khi có sự chuẩn bị, bạn sang du học sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.

Về chi phí sinh hoạt

Siêu thị tại Singapore có điểm khá thú vị là có nhiều loại hình phân phối dựa trên phân khúc khách hàng. Sẽ có siêu thị dành cho người có thu nhập thấp và siêu thị cho người có thu nhập tầm trung đến cao.

Chi phí sinh hoạt cũng không quá đắt đỏ. Các bạn sinh viên tự đi chợ nấu ăn thì mỗi tháng tốn khoảng 6 – 7 triệu đồng, nếu ăn ngoài thì khá cao, khoảng 15 triệu đồng.

Về đi lại

Nếu bạn ở gần trường, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Nếu nơi bạn ở cách xa trường thì nên đi xe bus hoặc tàu điện ngầm MRT. Một điều khá thú vị từ chia sẻ tâm sự của du học sinh Singapore đó là người dân khi đi trên đường phố, thang cuốn lẫn đi bộ đều đi bên phía tay trái.

tam su cua du hoc sinh singapore
Người dân Singapore khi đi trên đường phố, thang cuốn lẫn đi bộ đều đi bên phía tay trái

Văn hoá ẩm thực

Người dân Singapore thường không có nhiều thời gian ăn ở nhà nên sẽ chọn ăn ở foodcourt hoặc tiệm fast food là chủ yếu. Đồ ăn tại đây đa số là món ăn Trung Quốc nên khẩu vị khá hợp người Việt Nam.

Khi nghe tâm sự của du học sinh Singapore, chúng tôi còn được biết có nhiều món ăn mà bạn nhất định phải thử như: Cua sốt ớt, cháo ếch Singapore, cơm gà Singapore, Rojak, Ice Kachang, Laksa, Hokkien Mee, Chui Kueh,…

Giải trí và mua sắm

Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể ghé qua khu Orchard và Somerset để mua sắm và vui chơi. Vì là sinh viên nên bạn có thể qua chợ Bugis và Chinatown để mua đồ vì giá cả ở đây phù hợp với sinh viên hơn nhiều. Đừng quên ghé thăm các địa điểm, công trình nổi tiếng của Singapore nữa nhé.

tam su cua du hoc sinh singapore
Ghé qua khu Orchard là khu mua sắm nổi tiếng tại Singapore

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin các loại visa du học Úc mới nhất 2023

Sử dụng tài khoản ngân hàng

Sinh viên nếu muốn mở tài khoản ngân hàng tại Singapore thì điều kiện không khó. Chỉ lưu ý nếu bạn dưới 21 tuổi thì bạn cần mang theo khoản tiền đặt cọc tầm 100 USD, hộ chiếu, thẻ sinh viên hoặc có thể dùng thư giới thiệu của trường.

Ở Singapore, người ta thường sử dụng NETS (hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt của Singapore) để thanh toán mà không cần mang theo quá nhiều tiền mặt khi ra ngoài.

Vấn đề làm thêm

Đối với diện du học sinh thì các bạn không được phép đi làm thêm ở Singapore dù cho đó là công việc không được trả lương. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ bao gồm: Sinh viên làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hoặc làm thêm bán thời gian. Điều kiện là có sự chấp thuận của Văn phòng sinh viên trường, đồng thời thỏa mãn một số yêu cầu nhất định.

tam su cua du hoc sinh singapore
Sinh viên chỉ được phép làm thêm khi có sự chấp thuận của Văn phòng sinh viên trường

Tâm sự của du học sinh Singapore về khó khăn gặp phải

Đi du học tại đâu không riêng gì Singapore cũng có những mặt tốt lẫn mặt còn thiếu sót, hạn chế. Singapore có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không còn tuỳ thuộc vào mức độ bạn am hiểu về đất nước đó và quyết tâm học tập mà bạn có.

Cảm giác cô đơn khi học xa nhà

Mỗi khi sinh viên đến thành phố khác học tập, cảm giác nhớ nhà đã rất nhiều mà nay lại sang một đất nước hoàn toàn xa lạ thì cảm giác ấy lại tăng thêm bội lần. Nhất là mới đầu sang, xung quanh các bạn đều là người Singapore và các bạn du học sinh đến từ nhiều nước khác. Nếu lúc đó khả năng ngoại ngữ của bạn hạn chế sẽ khiến bạn cảm thấy càng lạc lỏng hơn.

Rất may là con người Singapore cực kỳ thân thiện, văn minh, yêu văn hoá dân tộc và tôn trọng sự khác biệt. Vậy nên họ luôn sẵn sàng giúp bạn hoà nhập với cuộc sống du học. Các bạn du học sinh khác cũng cực kỳ tốt bụng nên bạn hãy yên tâm học hành nhé.

tam su cua du hoc sinh singapore
Con người Singapore thân thiện, sẵn sàng giúp bạn hoà nhập với cuộc sống du học

Chương trình học tập

Một điều mà bạn phải luôn ghi nhớ trước khi sang du học Singapore là chương trình học ở đây khá nặng. Sinh viên lúc nào cũng học và học, thậm chí quy định không cho sinh viên làm thêm là để các bạn hoàn toàn tập trung vào việc học.

Xem ngay: Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn du học Singapore 2023

Cách nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống du học Singapore

Đặt chân đến một đất nước mới cũng có nghĩa là bạn phải chấp nhận đối diện với nhiều điều khó khăn. Vậy để hoà nhịp với cuộc sống mới hay thuận lợi giải quyết những khó khăn khi gặp phải, bạn cần làm thế nào? Các bạn có thể tham khảo một vài cách được học hỏi từ tâm sự của du học sinh Singapore như sau:

Bạn phải là người chủ động thay đổi: Hai từ khoá chủ động và thay đổi chính là bí quyết để bạn có thể thích nghi với mọi môi trường mới. Bạn không thể thay đổi con người hay cuộc sống, bạn chỉ có thể thay đổi bản thân mình. Hãy mở lòng và thử sức với mọi điều mới tại đây nhé.

Tích cực tham gia nhiều hoạt động văn hoá bên cạnh việc học tập chính ở trên trường. Không chỉ cho bạn nhiều kiến thức về xã hội mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng mềm, xây dựng mối quan hệ.

Luôn mở lòng đón nhận mọi điều đến với bạn, nhất là các bạn mới sẽ là những người dạy cho bạn nhiều điều hay. Thông qua bạn bè, bạn có thể trao đổi thảo luận các vấn đề học tập, văn hoá cũng như mở rộng sự hiểu biết nhanh chóng.

tam su cua du hoc sinh singapore
Chủ động và thay đổi chính là bí quyết để bạn có thể thích nghi với mọi môi trường mới

Tham khảo: Điều kiện sức khoẻ đi du học Trung Quốc mới nhất 2023, Tại Đây

Phần nội dung trên đây là tổng hợp những thông tin về cuộc sống du học và tâm sự của du học sinh Singapore. Du học Singapore mang đến nhiều trải nghiệm và cơ hội cho tương lai. Mặc dù có nhiều khó khăn trong thời gian đầu sang học nhưng chỉ cần bạn cố gắng và nỗ lực thì mọi chuyện đều sẽ dần tốt đẹp hơn.

Các bạn học sinh và quý phụ huynh quan tâm đến chương trình du học Singapore hãy nhanh chóng liên hệ Giải Pháp Du Học để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhé.