Nhịp Sống Du Học

Tâm sự của du học sinh Nhật Bản với góc nhìn khách quan

Du học Nhật Bản đã trở thành niềm mơ ước của nhiều thế hệ trẻ. Tuy nhiên các bạn cũng còn nhiều băn khoăn, trăn trở về cuộc sống du học sinh tại xứ sở hoa anh đào sẽ như thế nào. Vậy thì hãy tìm hiểu thêm về những góc nhìn khách quan thông qua những tâm sự của du học sinh Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé.

Thực tế về du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Thống kê cho thấy số lượng sinh viên Việt Nam sang Nhật du học ngày càng tăng dần qua các năm. Có nhiều lý do để các bạn trẻ có mong muốn du học Nhật Bản. Đi kèm với đó là những bài viết về thực trạng cuộc sống du học sinh tại Nhật.

Một số bài viết đề cập đến cuộc sống màu hồng khi sang Nhật làm lương cao ngất ngưởng, thuận lợi như mơ. Số khác lại phơi bày những sự thật cuộc sống khổ cực của sinh viên khi sang Nhật.

Thực tế là việc sống xa gia đình ở độ tuổi đôi mươi để đến một đất nước hoàn toàn xa lạ để du học chắc hẳn không phải chuyện dễ dàng. Các bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình nên việc đối diện với khó khăn khi mới sang là chuyện mà ai cũng phải đối mặt. Tuy nhiên báo đài đôi khi thổi phồng hay làm quá nội dung khiến nhiều người bị ảo tưởng cả về mặt tốt lẫn mặt xấu của đi du học Nhật Bản.

tam su cua du hoc sinh nhat ban
Đi du học sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhưng quan trọng là bản thân bạn

Cần khẳng định lại rằng du học nhất định sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhưng quan trọng chính là bản thân bạn. Bạn cần có định hướng rõ ràng khi chuẩn bị du học, biết chắt lọc thông tin và rèn dũa tinh thần kiên trì không nhụt chí khi du học.

Nhằm giúp cho bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất, phần nội dung tiếp theo của Giải Pháp Du Học sẽ đề cập đến những ưu điểm và nhược điểm khi du học Nhật Bản. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tâm sự của du học sinh Nhật Bản về những ưu điểm trong cuộc sống

Được học tập và sinh sống tại quốc gia an toàn nhất thế giới

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia văn minh, hiện đại và an toàn bậc nhất thế giới. Vấn đề về các loại tội phạm xảy ra rất ít tại Nhật. Luật pháp luôn thực hiện nghiêm túc. Cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo lợi ích và an toàn tối đa cho mọi công dân đang sinh sống tại đây.

Trải nghiệm điều kiện sống hiện đại, tiên tiến

Nói về nước Nhật, người ta nghĩ ngay đến điều kiện sống nơi đây vô cùng tốt. Là quốc gia phát triển bậc nhất thế giới, Nhật Bản gây ấn tượng bởi nhiều công trình hiện đại phục vụ người dân, du học sinh và du khách. Hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, giao thông thuận tiện mà môi trường lại vô cùng sạch sẽ, trong lành.

tam su cua du hoc sinh nhat ban
Sinh viên du học Nhật Bản được trải nghiệm điều kiện sống hiện đại, tiên tiến

Xem thêm: Các quy định du học sinh Nhật Bản làm thêm mới nhất 2023

Môi trường văn minh

Con người Nhật Bản nổi tiếng văn minh, hiếu khách. Khi du học Nhật Bản, bạn sẽ được người dân nơi đây tận tình giúp đỡ khi gặp khó khăn cần giúp đỡ. Qua lời tâm sự của du học sinh Nhật Bản, các bạn đã được giúp đỡ rất nhiều khi mới sang còn nhiều bỡ ngỡ và bối rối. Sau một thời gian, các bạn đã học được cách tự lập và những đức tính tốt từ người Nhật.

Luật pháp nghiêm minh, rõ ràng

Một điểm mà các bạn du học sinh yêu thích du học Nhật Bản chính là những quy định rõ ràng về luật pháp nước này. Mọi công dân khi phạm lỗi dù lớn hay nhỏ đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Đặc biệt là du học sinh cần phải thuê nhà thì đều rất yên tâm. Bởi luật thuê nhà quy định rõ ràng và chi tiết, nếu muốn thuê phải có công ty luật làm trung gian và chịu trách nhiệm. Sẽ không có tình trạng bị lừa đảo hay bị đuổi ra khỏi nhà một cách vô cớ. Vậy nên các bạn du học sinh luôn yên tâm về quyền lợi của mình khi sinh sống và học tập tại xứ sở hoa anh đào.

tam su cua du hoc sinh nhat ban
Luật pháp tại Nhật Bản vô cùng nghiêm minh, rõ ràng

Những tâm sự của du học sinh Nhật Bản về khó khăn trong cuộc sống

Chẳng có nơi nào chỉ toàn màu hồng cả và cuộc sống du học sinh Nhật Bản cũng như vậy. Có nhiều khó khăn mà bạn cần đối mặt và thích nghi nhưng đó cũng là cách giúp bạn trưởng thành tốt nhất.

Khó khăn trong công việc làm thêm

Sinh viên du học Nhật Bản được phép đi làm thêm nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính. Tuy nhiên chính điều này đã dẫn đến nhiều hệ luỵ đi kèm. Tâm sự của du học sinh Nhật Bản sang đây du học theo diện tự túc đã chọn cách đi làm thêm quá nhiều. Các bạn phải chịu đựng áp lực từ việc học hành, vừa phải chịu gánh nặng đi làm thêm để có tiền trang trải chi phí.

Nhiều người vì để sang Nhật còn phải gồng gánh một khoản nợ trên lưng và phải làm thêm nhiều việc cùng lúc để nhanh chóng trả hết nợ. Thiệt thòi nhất là các bạn vội vàng sang Nhật mà không chuẩn bị tốt năng lực ngoại ngữ khiến các bạn khó tìm việc hoặc chỉ làm được các công việc lương thấp.

tam su cua du hoc sinh nhat ban
Tâm sự của du học sinh Nhật Bản về khó khăn trong công việc làm thêm

Xem ngay: Du học Nhật Bản ngành sư phạm – Ngành học HOT 2023

Mức chi phí sinh hoạt cao tới đắt đỏ

Một trong những khó khăn lớn nhất khi bươn chải cuộc sống du học tại Nhật chính là mức sinh hoạt khá cao. Thậm chí cực kỳ đắt đỏ nếu bạn sống ở những trung tâm thành phố lớn như Tokyo, Osaka.

Trở ngại về ngôn ngữ

Tiếng Nhật được xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Để đạt trình độ Nhật ngữ cao, bạn cần phải hết sức nỗ lực và cố gắng. Việc không chuẩn bị tốt năng lực tiếng Nhật sẽ khiến cuộc sống du học Nhật Bản trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Theo tâm sự của du học sinh Nhật Bản, các bạn đã vô cùng bối rối và khó khăn khi nghe giảng bài, tìm đường, kết bạn hay trao đổi bài học. Vì vậy các bạn nên chuẩn bị tốt khả năng ngoại ngữ của mình trước khi sang Nhật sẽ tốt hơn nhé.

tam su cua du hoc sinh nhat ban
Trở ngại về ngôn ngữ khiến các bạn khó khăn trong việc nghe giảng, học tập

Những cộng đồng du học sinh Nhật Bản có thể tìm kiếm sự giúp đỡ

Thông qua những lời tâm sự của du học sinh Nhật Bản, có thể thấy nơi đâu cũng tồn tại những mảng màu khác nhau. Và nhằm giúp đỡ những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sống khi mới sang Nhật Bản du học, nhiều cộng đồng, hội du học sinh ra đời.

Đây là những cộng đồng được các anh chị đi trước, muốn truyền tải lại những kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ du học sinh phía sau. Nhất là khi các bạn cần giúp đỡ sẽ luôn có các bạn, anh chị và mọi người hỗ trợ tận tình.

  • Diễn đàn du học sinh Nhật Bản

Những chia sẻ, tâm sự của du học sinh Nhật Bản và những giải đáp chi tiết cho các bạn. Trên diễn đàn còn thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm du học Nhật Bản. Hãy tìm kiếm những diễn đàn, trang web uy tín để cập nhật thông tin chính xác, cần thiết để cải thiện cuộc sống du học nhé.

  • Hội du học sinh Nhật Bản

Đây là hội đồng hương của những người du học trong cùng 1 trường hoặc trong cùng khu vực bạn học. Bạn có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống phong phú cùng nhiều kiến thức bổ ích từ các thành viên trong hội. Các bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của họ khi cần hay gặp gỡ mọi người thường xuyên để xua tan cảm giác cô đơn khi học xa nhà.

tam su cua du hoc sinh nhat ban
Các bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ các diễn đàn, hội du học sinh Nhật Bản

Tham khảo: Điều kiện du học ngành Y tại Nhật Bản và những điều cần biết TẠI ĐÂY

Chia sẻ những kinh nghiệm cải thiện cuộc sống du học tại Nhật Bản

Cuộc sống du học Nhật Bản khó khăn hay dễ dàng là điều mà chúng ta khó có thể bình phẩm. Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau, nhưng trên hết với các bạn siêng năng, không ngại khó khăn, muốn học hỏi và thay đổi cuộc sống thì Nhật Bản là nơi đáng để bạn theo học.

Dưới đây là một số kinh nghiệm hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện được cuộc sống du học thường ngày tại Nhật Bản:

  • Nên chắt lọc thông tin, xác minh nguồn gốc thông tin về độ tin cậy, không nên nhụt chí bởi nhiều tin xấu hay quá hoang tưởng vào những lời hứa hẹn
  • Xác định tinh thần quyết tâm, cố gắng và luôn kiên trì theo đuổi giấc mơ du học
  • Luôn đặt việc học lên hàng đầu, sắp xếp thời gian làm thêm hợp lý
  • Nên lập kế hoạch thu chi rõ ràng, chi tiết và cẩn thận, tránh trường hợp chi tiêu quá tay
  • Nên chuẩn bị tiếng Nhật thật tốt khi còn ở Việt Nam

Cuộc sống ở đâu cũng tồn tại những vất vả riêng mà chỉ có người trong cuộc mới thật sự hiểu rõ. Thông qua những lời tâm sự của du học sinh Nhật Bản có thể thấy cuộc sống du học có tốt hay không, đa phần vẫn do bạn quyết định. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong hành trình chinh phục xứ sở hoa anh đào. Chúc các bạn sức khoẻ và học tập thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *