Nhịp Sống Du Học

So sánh xuất khẩu lao động và du học: Cơ hội và thách thức

So sánh xuất khẩu lao động và du học thì đều có điểm chung là hình thức tìm kiếm cơ hội việc làm lẫn nghề nghiệp ở nước ngoài. Hiểu đơn giản một bên là lựa chọn những người có tay nghề kinh nghiệm để đi làm việc còn một bên là những người mong muốn học tập và nâng cao trình độ. Trong bài viết sau, chúng ta cùng đi tìm hiểu và so sánh để hiểu hơn về hai hình thức này nhé.

Cập nhật thông tin mới nhất về các Đơn hàng XKLĐ tại SĐT/Zalo: 039.2648.339 hoặc Tham gia nhóm Zalo đơn hàng Xuất Khẩu Lao Động: https://zalo.me/g/uflujz593

So sánh xuất khẩu lao động và du học

Để dễ dàng so sánh về ưu nhược điểm và những cơ hội, thách thức mà ứng viên cần đánh đổi để nhận được nhiều giá trị trong tương lai. Đầu tiên các bạn cần hiểu rõ về bản chất của hai hình thức này. Theo đó, du học là việc các bạn đi học để nâng cao kiến thức. Còn xuất khẩu lao động là đi làm để kiếm tiền theo hợp đồng có thời hạn.

Đối với hình thức xuất khẩu lao động

Ưu điểm

Nhiều bạn trẻ lựa chọn xuất khẩu lao động là vì muốn tìm kiếm cơ hội việc làm có thu nhập cao hơn. Người lao động nhận được mức lương cao hơn gấp nhiều lần so với làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, bạn còn được hưởng các chế độ phúc lợi và bảo hiểm theo quy định. Từ đó, bạn có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm để học hỏi nâng cao tay nghề, khám phá nền văn hoá mới và cải thiện kỹ năng mềm.

Nhược điểm

Nỗi khó khăn lớn nhất mà người lao động phải trải qua là chịu đựng nỗi nhớ xa gia đình, người thân bạn bè. Bạn phải tập làm quen với môi trường sống hoàn toàn mới, phải thích nghi với văn hoá ẩm thực của quốc gia khác.

Đặc biệt là rào cản ngôn ngữ khiến bạn đôi khi cảm thấy khó chịu vì không hiểu cuộc nói chuyện. Bên cạnh đó là những rủi ro mà bạn có thể đối mặt như hành vi bạo lực, vi phạm quyền lợi lao động hoặc rủi ro liên quan đến sức khoẻ.

so sanh xuat khau lao dong va du hoc
Xuất khẩu lao động để tìm kiếm cơ hội việc làm có thu nhập cao hơn

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư – Thông tin mới nhất 2023

Cơ hội

Xuất khẩu lao động chính là cơ hội vô cùng tốt để người lao động học hỏi và trau dồi kỹ năng và chuyên môn của mình. Họ có thể tiếp cận những công nghệ tiến tiến, phương pháp quản lý tối ưu hơn. Đồng thời đây cũng là cơ hội để nâng cao vị trí, thu nhập khi trở về nước hay chuyển đổi sang ngành nghề khác tốt hơn.

Thách thức

So sánh xuất khẩu lao động và du học thì xuất khẩu lao động có nhược điểm về quá trình xin visa và tìm kiếm việc làm phù hợp. Không chỉ cần thích nghi môi trường mới mà người lao động rất dễ gặp các vấn đề pháp lý. Như vậy, bản thân người lao động phải tự tìm hiểu kỹ về quy trình tuyển dụng, lương thưởng, chế độ phúc lợi và bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của mình.

so sanh xuat khau lao dong va du hoc
So sánh xuất khẩu lao động và du học thì xuất khẩu lao động cần tìm hiểu về pháp lý nhiều hơn

Đối với hình thức đi du học

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất khi so sánh xuất khẩu lao động và du học chính là đi du học sẽ giúp bạn có cơ hội học tập, nghiên cứu và nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn. Nhất là học sinh được học tập trong môi trường đại học hoặc các viện nghiên cứu hàng đầu, chất lượng cao.

Đi du học còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu trải nghiệm và khám phá nét văn hoá, đời sống của đất nước bạn du học. Đặc biệt, du học còn là con đường tốt để bạn mở rộng và xây dựng mối quan hệ, phát triển kỹ năng mềm.

Nhược điểm

Chi phí du học thường khá cao, nếu sinh viên có thể giành được những suất học bổng giá trị sẽ đỡ vất vả hơn nhiều. Bên cạnh đó, sinh viên phải thích nghi với văn hoá phong tục tập quán mới. Đồng thời đối diện về nội dung bài học chuyên ngành và các yêu cầu học tập.

so sanh xuat khau lao dong va du hoc
Chi phí du học thường khá cao khi so sánh xuất khẩu lao động và du học

Xem ngay: Thông tin khám sức khỏe du học Úc từ A đến Z

Cơ hội

Được nghiên cứu và trau dồi kiến thức tại những trường đại học top đầu, viện nghiên cứu tên tuổi, uy tín. Sinh viên có thể được tiếp cận với những trang thiết bị phục vụ việc nghiên cứu chuyên sâu, học hỏi những phương pháp học tập xịn sò.

Nhất là cơ hội được làm việc với những giảng viên và giáo sư trình độ chuyên môn cao để nâng cao kiến thức và kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, du học còn phục vụ cho mục đích tìm việc làm phù hợp cho tương lai sau này.

Thách thức

Những kiến thức học chuyên ngành yêu cầu trình độ ngoại ngữ tốt nên các bạn phải liên tục học hỏi nâng cao khả năng ngoại ngữ. Việc chọn trường và chọn ngành đôi lúc cũng là thách thức cho các bạn trẻ khi chẳng may phát hiện bản thân không phù hợp.

so sanh xuat khau lao dong va du hoc
Du học đòi hỏi người học phải luôn nâng cao trình độ mỗi ngày

So sánh xuất khẩu lao động và du học có gì khác biệt?

Có thể thấy, xuất khẩu lao động và du học luôn tồn tại những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên để so sánh xuất khẩu lao động và du học, hai hình thức này đều có những điểm khác biệt rõ.

  • Về mục đích, xuất khẩu lao động tập trung vào tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại nước ngoài để có thu nhập cao hơn. Du học sẽ tập trung vào nâng cao trình độ chuyên môn lẫn cơ hội khám phá trải nghiệm văn hoá mới.
  • Nhược điểm của xuất khẩu lao động là nỗi nhớ xa nhà và chịu đựng áp lực ở môi trường mới. Còn nhược điểm của du học chính là mức chi phí cao và nhiều nỗ lực để thích nghi môi trường mới.
  • Cơ hội của đi xuất khẩu lao động là cơ hội học hỏi, trau dồi kỹ năng làm việc ở môi trường quốc tế. Cơ hội khi lựa chọn đi du học chính là cơ hội nâng cao trình độ kiến thức, chuyên môn và cơ hội tìm kiếm việc làm đầy triển vọng khi tốt nghiệp.
  • Thách thức của xuất khẩu lao động là quá trình tìm kiếm việc làm, tìm hiểu quy trình pháp lý để bảo vệ lợi ích của mình. Còn với du học chính là thách thức về quá trình tìm kiếm xin visa, quá trình chọn trường và chọn ngành phù hợp.
so sanh xuat khau lao dong va du hoc
So sánh xuất khẩu lao động và du học khác biệt về mục đích

Tham khảo: Những điều cần biết khi du học Úc mới nhất 2023, Tại Đây

Trên đây là những so sánh xuất khẩu lao động và du học ở nhiều khía cạnh khác nhau để người đọc hình dung rõ hơn về hai hình thức xuất ngoại này. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn định hình và chọn lựa được hướng đi phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn thêm về du học hoặc xuất khẩu lao động, hãy liên hệ trực tiếp Giải Pháp Du Học để được tư vấn miễn phí, chu đáo nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *