Nhịp Sống Du Học

Tổng hợp những khó khăn khi du học Đài Loan phổ biến

Việc du học Đài loan bên cạnh chương trình học cũng như điều kiện hấp dẫn, sẽ có những khó khăn khi du học Đài Loan không thể tránh khỏi. Dưới đây là tổng hợp những khó khăn và lợi ích của việc du học Đài Loan mang lại giúp bạn tìm hiểu kỹ lưỡng và có tâm lý vững chắc để cuộc sống du học sau này sẽ bớt áp lực hơn.

những khó khăn khi du học đài loan

Những khó khăn khi du học Đài Loan

Về ngôn ngữ

Một trong những những khó khăn khi du học Đài Loan lớn nhất chính là vấn đề Ngôn ngữ. Tại quốc gia này ngôn ngữ chính là tiếng phổ thông Trung Quốc, những ai học chuyên về tiếng Anh thường không biết tiếng Hoa nên sẽ gặp không ít khó khăn trong thời gian đầu học tập tại Đài Loan.

Tại Đài Loan có khá nhiều trường có chương trình tiếng Anh nhưng không đồng nghĩa với việc bạn có thể học toàn bộ chương trình bằng tiếng Anh. Do đó, việc tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo và lựa chọn trường rất quan trọng đối với các du học sinh.

Gánh nặng tài chính

Đối với những bạn du học tự túc, không có học bổng cần phải cân nhắc tài chính trước khi đi học. Nhiều sinh viên được khuyên rằng cứ vay tiền đi học rồi qua đó vừa học vừa làm cũng đủ sống. Nhưng trên thực tế việc bạn đi làm thêm ngày đêm chưa chắc đã đủ sống và đóng tiền học, thậm chí còn ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập của bạn nếu làm thêm quá nhiều.

du học đài loan khó khăn gì

Ẩm thực

Phần lớn người Việt Nam đều không thích thức ăn Đài Loan do thức ăn ở đây thường nhiều dầu mỡ và khá nhạt. Các món ăn phổ biến tại Đài Loan đa số đều đưa vào chiên dầu như: Gà tẩm bột chiên, cá tẩm bột chiên, thịt heo tẩm bột chiên, trứng chiên, cơm chiên,…

Sự cô đơn lạc lõng

Sự cô đơn lạc lõng cũng là một trong những khó khăn khi du học Đài Loan khó tránh khỏi. Đa số các bạn du học sinh mới qua Đài Loan du học đều cảm thấy lạc lõng và khó kết bạn hay không biết cách kết bạn.

Đặc biệt, nếu bạn nhập học vào tháng 9 sẽ phải trải qua mùa đông cô đơn lạnh lẽo cùng với cảm giác nhớ nhà. Ngoài ra với chương trình học đầy áp lực làm cho tâm lý chán nản khiến không ít bạn bỏ học về nước hay bị trầm cảm.

những khó khăn du học đài loan

Thời tiết khắc nghiệt

Ở Việt Nam có thời tiết nhiệt đới mát mẻ và dễ chịu, việc bạn du học tại quốc gia có tuyết rơi trắng xóa, chỉ lành lạnh thôi cũng đủ khó chịu và dễ bị bệnh do sốc thời tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng học tập.

Khó khăn trong việc cân đối thời gian học tập và làm việc

Việc cân đối thời gian học tập và làm việc cũng là một trong những khó khăn khi du học Đài Loan thường hay gặp phải. Sinh viên khi du học tại Đài Loan sẽ được học trong 4 tiếng/ngày.

Phần lớn các bạn sẽ dành thời gian còn lại để đi làm thêm. Thay vì lên kế hoạch thời gian sao phù hợp, một số bạn lại dành nhiều thời gian cho việc làm thêm dẫn đến kết quả học tập bị giảm sút.

du học đài loan có khó khăn không

Thuận lợi khi du học tại Đài Loan

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Tại Đài Loan, có các trường đại học hàng đầu với vị trí không hề khiêm tốn trong khu vực và trên toàn thế giới. Phần lớn các trường đều có những vị giáo sư tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng tại Mỹ, có kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc mới có thể trở thành giáo sư đại học, nhất là đối với những trường đại học hàng đầu tại Đài Loan.

Chi phí du học tương đối rẻ và hợp lý

Mức học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan sẽ dễ chịu hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Nếu như bạn tự túc về các khoản phí học tập và sinh hoạt, mỗi năm cũng không vượt quá 2500 USD. Về vật dụng sinh hoạt cũng chỉ đắt hơn Việt Nam khoảng 1,5 lần, sẽ khá hợp lý khi bạn du học nước ngoài.

Có nhiều chương trình học bổng

Đài Loan đang trong quá trình quốc tế hóa giáo dục nên sẽ có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên nước ngoài. Một trong những học bổng tốt nhất hiện nay khi du học Đài Loan là học bổng đến từ chính phủ Đài Loan với 30.000NT/tháng (khoảng 20.000.000 VND) kéo dài trong 3 năm cho tiến sĩ và 2 năm cho thạc sĩ.

khó khăn khi đi du học đài loan

Tuyển sinh đầu vào không quá khắt khe

Đài Loan trong những năm qua luôn cố gắng thu hút sinh viên nước ngoài nên sinh viên quốc tế khi tham gia chương trình du học tại các trường đại học ở Đài Loan sẽ được ưu ái hơn. Tiêu chí tuyển sinh đầu vào tại các trường cũng vừa phải và dễ hơn so với sinh viên bản địa.

Môi trường sinh sống an toàn

Đài Loan được mệnh danh là đất nước thanh bình và an toàn. Khi sinh sống tại đây, bạn có thể lang thang ở bất cứ chỗ nào, kể cả những chỗ vắng vẻ mà không cần sợ điều gì. Còn về khí hậu ở Đài Loan có khá nhiều cây xanh, không khí trong lành và ít bụi.

Con người thân thiện và ý thức văn hóa cao

Con người tại Đài Loan rất thân thiện, dễ mến và có nếp sống văn hóa khá cao nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ở đây. Chẳng hạn, thường người Đài Loan sẽ có ý thức xếp hàng một cách trật tự chứ không bon chen, xô đẩy khi mua đồ hay đi các phương tiện công cộng.

những khó khăn khi đi du học

Ẩm thực phong phú

Dân số tại Đài Loan đa số là người Hoa nên họ cũng được thừa hưởng nền ẩm thực phong phú của Trung Quốc. Mặc dù thức ăn ở đây khá nhiều dầu mỡ nhưng bạn vẫn có thể ăn cơm, không phải suốt ngày cứ ăn bánh mì hay khoai tây chiên với bơ sữa như ở Mỹ, Châu Âu,…

Ngôn ngữ phổ biến, có thể sử dụng tiếng Anh

Việc tiếng Anh không được sử dụng một cách rộng rãi tại Đài Loan vừa là rào cản cũng là thuận lợi cho sinh viên vì yêu cầu tiếng Anh xét tuyển du học tại quốc gia này không cao.

Điều này là một thuận lợi không nhỏ đối với những du học sinh có tiếng Anh chưa tốt. Ngoài ra, trong vài năm học tập tại Đài Loan là cơ hội tốt để bạn học thêm 1 ngôn ngữ nữa.

những khó khăn khi du học

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những khó khăn khi du học Đài Loan và những thuận lợi du học mà đất nước này mang lại. Hy vọng qua bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để có thể chuẩn bị tốt hơn trong dự định du học của mình sắp tới.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, đừng quên theo dõi Giải Pháp Du Học để thường xuyên cập những thông tin mới nhất nhé!

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *