Nhịp Sống Du Học

Những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động 2024

Những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động là những thông tin quan trọng mà người lao động cần lưu ý. Bởi lẽ bước khám sức khoẻ quyết định rất lớn đến tỷ lệ đậu đơn hàng XKLĐ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những lưu ý và điều cần chú ý cụ thể như thế nào nhé.

Cập nhật thông tin mới nhất về các Đơn hàng XKLĐ tại SĐT/Zalo: 039.2648.339 hoặc Tham gia nhóm Zalo đơn hàng Xuất Khẩu Lao Động: https://zalo.me/g/uflujz593

Những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động

Khám sức khoẻ không quá khó khăn nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ tối ưu hoá thời gian cho giai đoạn này. Nhất là ứng viên còn cần làm các giấy tờ thủ tục, kiểm tra xét nghiệm nên sẽ khá mất thời gian. Do đó, ứng viên cần tham khảo những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động như sau:

Quá trình chuẩn bị trước khi đi khám sức khoẻ

Người lao động cần chuẩn bị một vài vấn đề như sau để quá trình kiểm tra sức khoẻ diễn ra thuận lợi hơn:

 • Cần mang theo chứng minh thư và 4 ảnh thẻ cỡ 4×6
 • Nên thực hiện thăm khám vào buổi sáng, trước đó nên nhịn ăn uống để có kết quả chính xác nhất
 • Nếu đi khám vào buổi chiều, bạn nên ăn nhẹ và uống nhiều nước. Nếu là nữ, người lao động không nên ăn trứng trước khi khám để tránh sai lệch kết quả.
 • Không nên dùng thuốc chống say xe nếu người lao động phải di chuyển bằng xe khách, xe ô tô, tàu thuyền,..để đến bệnh viện.
 • Không được uống rượu bia và sử dụng chất kích thích, thức khuya trước ngày đi khám.
 • Không nên khám sức khoẻ khi cơ thể đang bị suy nhược, ốm yếu.
nhng dieu can biet ve kham suc khoe xuat khau lao dong
ên thực hiện thăm khám vào buổi sáng và nhịn ăn sáng

Đâu là thời điểm tốt nhất để khám sức khoẻ xuất khẩu lao động

Như đã đề cập ở trên, thời điểm thăm khám cũng là một trong những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động. Người lao động nên đi khám vào buổi sáng sớm và đi sớm để không phải chen lấn, đợi chờ lâu. Nhất là những người lao động ở xa, nên đi khám vào buổi sáng rồi quay về công ty hoàn thành hồ sơ thủ tục ngay trong ngày.

Xem thêm: Xin visa du học Úc có khó không – Giải đáp mới nhất 2023

Nội dung khám sức khoẻ đi xuất khẩu lao động

Vậy đi khám sức khoẻ tổng quát xuất khẩu lao động là khám những gì? Theo đó, người lao động được yêu cầu phải thăm khám tổng quát ở những vấn đề như sau:

 • Đo khả năng thính lực, thị lực
 • Khám nội, khám ngoại
 • Điện tâm đồ
 • Chụp X-quang phổi
 • Xét nghiệm máu: kiểm tra và xác định nhóm máu, xét nghiệm viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm HIV, giang mai, tổng phân tích công thức máu.
 • Xét nghiệm nước tiểu: morphin, chẩn đoán thai sớm, tiểu đường.
nhng dieu can biet ve kham suc khoe xuat khau lao dong
Đo khả năng thính lực, thị lực để đi xuất khẩu lao động

Một số vấn đề có thể phát sinh khi khám sức khoẻ và hướng giải quyết

Không phải ai cũng thuận lợi khám sức khoẻ nhanh chóng, dễ dàng. Thay vào đó là những trường hợp ngoài lề, phát sinh khiến chúng ta phải tìm thêm về những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động để chủ động xử lý. Dưới đây là một vài tình huống có thể phát sinh và cách giải quyết.

 • Chiều cao, cân nặng không đúng: Bạn nên thực hiện kiểm tra hai chỉ số này nhiều lần vì rất có thể sẽ bị sai lệch đi 1 – 2cm. Bạn hãy yêu cầu khám lại khi cảm thấy không đúng so với kết quả đo thường ngày.
 • Các vấn đề liên quan đến mắt: Nhiều người lao động bị kết luận là mắt kém mặc dù từ trước đến nay chưa bao giờ gặp vấn đề về mắt. Nguyên nhân rất có thể bạn nhịn đói để khám sức khoẻ nên người mệt mỏi, hoa mắt, mất bình tĩnh. Do đó, khi bạn đọc bảng thị lực sẽ cho ra kết quả sai. Cách xử lý là bạn nên nghỉ ngơi để mắt điều tiết lại rồi yêu cầu thăm khám lại nhé.
 • Các bệnh xã hội, bệnh ngoài da: Các bệnh này nếu được phát hiện và có thể được chữa khỏi thì người lao động vẫn đủ điều kiện sức khoẻ XKLĐ.
 • Các bệnh mãn tính như men gan cao, tiểu đường, viêm phổi,…: Người lao động cần điều trị cho đến khi hết bệnh hoặc chỉ số nằm trong giới hạn cho phép thì vẫn được chấp nhận kết quả khám sức khoẻ hợp lệ.
 • Các bạn nữ nếu có thai sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động. Một số trường hợp kết quả có thể bị sai lệch do sinh lý nữ nên bạn cần yêu cầu khám lại.
nhng dieu can biet ve kham suc khoe xuat khau lao dong
Các bạn nữ nếu có thai sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động

Tham khảo: Điều kiện xuất khẩu lao động nước ngoài – Quy định mới 2023

Quy trình khám sức khoẻ đi xuất khẩu lao động

Những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động mà bạn nên lưu ý đó chính là quy trình thực hiện thủ tục khám sức khoẻ. Quy trình bao gồm các bước như sau:

 • Đăng ký khám sức khoẻ tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế được chính phủ uỷ quyền
 • Thực hiện kiểm tra chứng minh thư hoặc hộ chiếu
 • Nộp đơn khám sức khoẻ cùng với giấy tờ liên quan
 • Thực hiện khám xét nghiệm sàng lọc cơ bản như xét nghiệm máu, nước tiểu, chức năng gan, thận, phổi, tim mạch, kiểm tra mắt, tai mũi họng, răng miệng, các chỉ số về huyết áp, cân nặng, chiều cao, thị lực.
 • Thực hiện khám xét nghiệm chuyên sâu như xét nghiệm HIV, lao, ung thư, viêm gan B, C…
 • Tiêm các loại vắc xin bắt buộc như vacxin uốn ván, viêm gan B, phòng bệnh dại,…
 • Tìm hiểu thông tin về bảo vệ sức khoẻ và an toàn lao động khi xuất khẩu lao động
nhng dieu can biet ve kham suc khoe xuat khau lao dong
Thực hiện khám xét nghiệm sàng lọc cơ bản

Một vài lưu ý cần nắm khi khám sức khoẻ xuất khẩu lao động

Những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động đó là một vài lưu ý trong quá trình thăm khám. Cụ thể:

 • Trong quá trình khám, người lao động cần cung cấp đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh tật, lịch sử điều trị cùng với các thông tin sức khoẻ khác.
 • Không nên dùng kính áp tròng khi đo thị lực mà nên đeo kính hoặc mắt kính để đảm bảo chất lượng kết quả.
 • Nên theo dõi kết quả và đợi phản hồi từ trung tâm y tế. Nếu kết quả không đạt, người lao động nên điều trị rồi thăm khám lại cho đến khi đạt yêu cầu.
nhng dieu can biet ve kham suc khoe xuat khau lao dong
Người lao động cần cung cấp đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh tật

Tại sao cần khám sức khoẻ khi đi xuất khẩu lao động?

Khám sức khoẻ là bước quan trọng đầu tiên để xem xét người lao động có đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động hay không. Nếu không đạt yêu cầu về sức khoẻ, người lao động khó lòng xin được visa hoặc nhập cảnh vào nước đích.

Nhất là nếu quá trình thăm khám không chuẩn xác, người lao động có thể gặp nguy hiểm về mắc các bệnh lý nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm cho người khác.

Đối với người sử dụng lao động khi chọn lọc được những lao động đủ điều kiện sức khoẻ sẽ giảm được tối đa chi phí y tế, bồi thường khi họ mắc bệnh. Như vậy, doanh nghiệp mới có cơ sở phát triển bền vững, nâng cao năng suất lao động, hạn chế tai nạn lao động.

nhng dieu can biet ve kham suc khoe xuat khau lao dong
Khám sức khoẻ để xem xét người lao động có đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động hay không

Xem ngay: Kinh nghiệm chuẩn bị hành trang du học Úc tốt nhất 2023, TẠI ĐÂY

Bài viết trên là tổng hợp những điều cần biết về khám sức khoẻ xuất khẩu lao động. Khám sức khoẻ đóng vai trò quan trọng trong việc ứng viên có thành công đi xuất khẩu lao động được hay không. Điều mà bạn cần làm chính là chuẩn bị tinh thần, đầy đủ thông tin giấy tờ để quá trình thăm khám sức khoẻ diễn ra thuận lợi nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay Giải Pháp Du Học để được tư vấn hỗ trợ kịp thời nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *