Nét Văn Hóa

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc và tất cả những gì cần biết

Âm nhạc Hàn Quốc phát triển và lan rộng khắp thế giới, vậy nhưng ít ai biết được rằng Hàn Quốc là một đất nước có lịch sử văn hóa âm nhạc đặc sắc từ hàng ngàn năm về trước. Các loại nhạc cụ truyền thống chính là cốt lõi của tinh hoa âm nhạc của xứ sở kim chi. Các loại nhạc cụ này có giá trị văn hóa vô cùng quý giá và cần được phát triển rộng rãi cũng như được nhiều người biết đến. 

Hãy cùng với Giải Pháp Du Học tìm hiểu về các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc trong bài viết sau đây. 

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc là gì?

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc là các dụng cụ tạo ra âm thanh đặc sắc, có âm hưởng và cách thức sử dụng đặc trưng được con người phát minh và sử dụng từ thời xa xưa.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc sẽ có nhiều loại nhạc cụ truyền thống khác nhau. Hàn Quốc cũng như vậy, người Hàn Quốc cũng sở hữu các loại nhạc cụ truyền thống mang màu sắc văn hóa riêng.

nhạc cụ hàn quốc

Những nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc dùng để đệm cho hát, múa, độc tấu, hoà tấu… Các nhạc cụ này còn dùng trong lễ hội, trong sinh hoạt văn hóa thường ngày của người Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một đất nước có một kho tàng nhạc cụ cổ truyền hết sức phong phú và đa dạng. Kho tàng ấy được hình thành trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và phát triển của đất nước xứ sở kim chi.

Xem thêm: Khám phá ẩm thực Đài Loan – 7 món ăn đường phố ” tuyệt đỉnh”

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc gồm những gì?

nhạc cụ truyền thống của hàn

Bộ nhạc cụ hơi

Bộ cụ hơi là một trong ba bộ nhạc cụ chính của nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc.  Đây là một nét đặc sắc trong văn hóa âm nhạc truyền thống ở đây.

Bộ nhạc cụ hơi truyền thống của Hàn Quốc sẽ gồm gồm có: Senap, Tanso, Hun, Daegeum, Dang-Pin, Hyang-Pin, Saenghwang, Sogum, Na-banh, Nabak.

Trong số các nhạc cụ kể trên, Daegeum là nhạc cụ hơi lâu đời nhất của nhạc cụ Hàn Quốc. Đây là một loại sáo được làm bằng trúc, nhạc cụ này được thổi bằng các lỗ bên và sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Loại nhạc cụ tiếp theo là Tanso, đây cũng là một loại sáo. Loại sáo này được thổi ở phần cuối tạo ra âm thanh độc đáo. Tanso phù hợp với rất nhiều các bản nhạc truyền thống và được sử dụng phổ biến.

Loại nhạc cụ có tên là Hun có hình cầu, nó được làm từ đất sét có 4 đến 5 lỗ thổi trên bề mặt. Hun tạo nên âm thanh thấp giống như Ocarina rất độc đáo.

Ngoài ra, Dang-Pin và Hyang-Pin cũng là các nhạc cụ rất độc đáo. Hai nhạc cụ đặc biệt này thuộc các nhạc cụ Piri cây sậy. Dang-Pin và Hyang-Pin thường được làm từ tre và có âm thanh tương tự như kèn.

Nhạc cụ gõ

Nhạc cụ gõ là loại nhạc cụ rất thường thấy trong văn hóa âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc. Loại nhạc cụ khi chơi sẽ sử dụng vật dụng để gõ.

Nhạc công tác động lên bề mặt nhạc cụ nhằm tạo ra thanh âm, tiết tấu. Với hệ thống các nhạc của nhiều dân tộc cổ truyền lâu đời của Hàn Quốc, nhạc cụ gõ chiếm số lượng nhiều nhất và có lịch sử lâu đời nhất.

Nhạc cụ gõ trong số các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, điển hình như: đá, gỗ, kim loại…

Trong đó, tiêu biểu nhất là các loại nhạc cụ gõ có mặt da căng, được làm bằng gỗ và bằng kim loại. Các nhạc cụ gõ thường gặp nhất như là: Jing, Janggu, Sogo, Ulla, Pyeongyeong.

Trong số các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc, Jing giống như là một loại cồng chiêng. Jing thường được làm từ đồng thau, đánh bằng búa, sau đó được bọc lớp vải mềm.

Jing có âm thanh ấm, vang và không quá khó để chơi được nhạc cụ này. Jing  thường được chơi vào các dịp đặc biệt quan trọng.

Một nhạc cụ thường thấy khác trong số các nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc khác là Janggu. Đây là một loại trống của Hàn Quốc. Nó là một loại trống cổ đại, hình dáng tương tự như một chiếc hồ cát có hai mặt.

Janggu được chơi bằng cách dùng tay không hoặc búa đánh mạnh lên bề mặt trống.

Tiếp đến là Pyeongyeong, đây là một loại nhạc cụ gõ khác. Pyeongyeong được tạo thành bởi mười sáu tấm đá bọt. Đây là loại nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc duy nhất bao gồm mười sáu tấm đá bọt được đánh bằng búa.

Mỗi tấm đá bọt sẽ có độ dày khác nhau để tạo ra những nốt nhạc riêng biệt, độc đáo.

Nhạc cụ dây

Bộ nhạc cụ dây trong các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc gồm có: Kayagum, Komungo, Ajaeng, Yanggeum, Dang-bipa, Geomungo. Đặc điểm độc đáo của nhạc cụ dây của Hàn Quốc là hầu hết các nhạc cụ dây khác được làm từ lụa.

Yanggeum một loại nhạc cụ giống như đàn tam thập lục nhưng nhiều dây hơn. Loại đàn này có từ 72 đến 104 dây, các dây đàn được chia thành những nhóm khác nhau. Cách chơi nhạc cụ này là sử dụng một cây gậy tre để đánh lên các dây đàn.

Kayagum đây cũng là một loại đàn, thường được người Hàn Quốc khắc hay chữ ký lên trên. Nó là một nhạc cụ 20 dây được làm từ gỗ, kích thước của nó khá nhỏ, nhạc công có thể nó đặt trong lòng mình để chơi giống như đàn tranh.

Khi chơi Kayagum, nhạc công sẽ gảy các dây tơ bằng một tay và dùng tay kia để điều chỉnh ngựa đàn, điều này giúp đàn đạt được âm thanh của các nốt khác nhau.

Xem thêm: Tìm hiểu Văn hoá giao tiếp của người Canada

Nền văn hóa âm nhạc của Hàn Quốc hình thành như thế nào? 

Âm nhạc truyền thống Hàn Quốc được cho là bắt đầu vào thời đại Ba Vương Quốc khoảng những năm 1145. Dòng nhạc truyền thống ở thời kỳ này được gọi là Kugak. Kugak được chơi chủ yếu bằng các nhạc cụ Kayagum và Komungo.

Đến triều đại Joseon từ khoảng năm 1392 đến năm 1897, Kugak thăng hoa hơn bao giờ hết. Lúc ấy nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc cũng được chú trọng phát triển đa dạng hơn. Âm nhạc truyền thống thời bấy giờ được chia ra thành:

 • Jeongak: âm nhạc dành cho giới quý tộc, loại nhạc được chơi với nhiều loại nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc, mục đích là biểu diễn tại những buổi lễ và tiệc trong cung vua.
 • Minsokak:  âm nhạc dành cho thường dân, phổ biến rộng rãi trong tầng lớp nhân dân. Minsokak lại được chia ra thành: Pansori, Pungmul Nori và Minyo. Trải qua hàng ngàn năm, hiện giờ chỉ còn có Pansori tiếp tục tồn tại, được xem là nền âm nhạc truyền thống tiêu biểu tại Hàn Quốc.

nhạc cụ truyền thống

Xem thêm: Đặc trưng tính cách của người Đài Loan

Lời kết

Nhờ có nền móng âm nhạc truyền thống mà cốt lõi là các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc mà hiện này Kpop vươn tầm thế giới. Sự giao hưởng tinh tế giữa yếu tố hiện đại và yếu tố truyền thống đã giúp cho nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc trở nên đặc sắc và ấn tượng. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc.

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *