Nhịp Sống Du Học

Nên du học Trung Quốc hay Đài Loan? – Gợi ý tốt nhất 2023

Nên du học Trung Quốc hay Đài Loan là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bạn trẻ, bởi hai quốc gia này đều có nền giáo dục tốt ở Châu Á và có địa lý gần với Việt Nam. Vậy nên, trong bài viết hôm nay Giải Pháp Du Học sẽ so sánh giữa du học Trung Quốc và Đài Loan để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

So sánh du học Trung Quốc hay Đài Loan

Trước khi đưa ra quyết định nên du học Trung Quốc hay Đài Loan hãy cùng so sánh về chất lượng giáo dục, ngôn ngữ, chi phí du học, việc làm thêm và kinh nghiệm làm việc của hai quốc gia này ngay sau đây.

Về chất lượng giáo dục

Cả Đài Loan và Trung Quốc đều có môi trường học tập rất tốt và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn sinh viên Quốc tế:

  • Trung Quốc là một trong những cái nôi của văn hóa nhân loại, có truyền thống hiếu học, con người ở đây cũng vô cùng chú trọng về vấn đề giáo dục cho con cái. Do đó, hệ thống giáo dục tại Trung Quốc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và được nằm trong top 10 trên bảng xếp hạng trên thế giới.
  • Đài Loan có các trường đại học hàng đầu, có vị trí không hề khiêm tốn trong khu vực và thế giới. Giáo dục Đài Loan xếp thứ 17 trên thế giới, Chính phủ Đài Loan luôn chú trọng và luôn có những chính sách tốt để ngành giáo dục ngày càng phát triển.

Nhìn chung, cả Trung Quốc và Đài Loan đều có nền giáo dục chất lượng, nhưng tại Trung Quốc được đánh giá tốt hơn và có xếp hạng cao hơn trên thế giới.

Nen du hoc Trung Quoc hay Dai Loan
Trung Quốc có xếp hạng chất lượng giáo dục trên thế giới cao hơn hơn Đài Loan

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin du học Úc ngành Điều dưỡng mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Về sự năng động và ngôn ngữ

Ngôn ngữ cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định nên du học Trung Quốc hay Đài Loan. Phần lớn ở cả Đài Loan và Trung quốc đều sử dụng song ngữ. Bên cạnh việc phát triển tiếng Trung bạn cũng có thể tận dụng việc giao tiếp trong môi trường Đại học để nâng cao trình độ Anh ngữ của mình:

  • Nếu như du học Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với ngôn ngữ Trung Hoa chuẩn chỉ, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và ngoại giao.
  • Tại Đài Loan chính phủ cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm, nên bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và làm việc với người bản địa. Trình độ ngôn ngữ của bạn nhờ đó cũng được nâng cao nhanh chóng, đặc biệt là ngôn ngữ sinh hoạt và ngôn ngữ địa phương.
Nen du hoc Trung Quoc hay Dai Loan
Phần lớn ở cả Đài Loan và Trung quốc đều sử dụng song ngữ

Về chi phí du học

Chi phí du học giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm, nhằm đảm bảo quá trình du học được diễn ra suôn sẻ.

Chi phí du học Trung Quốc:

  • Học phí: Trong khoảng từ 9.000 đến 10.000USD/ năm.
  • Phí sinh hoạt và nhà ở: Khoảng 4.500USD/ năm.

Nếu như bạn xin được học bổng của trường, bạn chỉ cần phải bỏ ra một khoản tiền là từ 270 đến 470 USD/ tháng (bao gồm cả học phí và phí sinh hoạt chung).

Chi phí du học Đài Loan:

  • Học phí và tiền ở ký túc xá: Từ 5.000 đến 6.000 USD/ năm.
  • Sinh hoạt phí: Khoảng 300 USD/ năm.

Có thể thấy mức học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan khá thấp so với Trung Quốc. Bên cạnh đó nhiều trường Đại học Đài Loan cũng có áp dụng chương trình học bổng đối với các bạn du học sinh nước ngoài, nên nếu bạn dành được học bổng sẽ giảm được khoản tiền học phí hàng năm.

Nen du hoc Trung Quoc hay Dai Loan
Mức học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan khá thấp so với Trung Quốc

Đừng bỏ lỡ: Chương trình vay tiền du học Singapore – Thông tin mới 2023

Về vấn đề làm thêm

Phần lớn các bạn du học sinh sang nước ngoài học tập đều mong muốn đi làm thêm để trang trải chi phí du học, nên đây là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định nên du học Trung Quốc hay Đài Loan.

  • Tại Trung Quốc Chính phủ không cho phép sinh viên Quốc tế đi làm thêm.
  • Tại Đài Loan 100% sinh viên đều có thể đi làm thêm (do nhà trường giới thiệu) tại các tập đoàn phù hợp với chuyên ngành bạn đã chọn. Ngoài ra, các bạn còn có thể làm thêm ngoài giờ thực tập và vào những dịp lễ tết.

Vậy nên, bạn hãy chọn Đài Loan nếu mong muốn làm thêm trong quá trình du học. Còn nếu bạn chỉ muốn tập trung vào việc học tập của mình, sự lựa chọn phù hợp cho bạn là Trung Quốc.

Nen du hoc Trung Quoc hay Dai Loan
Nếu mong muốn làm thêm trong quá trình du học bạn có thể chọn Đài Loan

Kinh nghiệm làm việc

Khi du học Trung Quốc và Đài Loan, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình du học đều sẽ có kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau khi ra trường, bạn sẽ có kinh nghiệm làm việc dày dặn, dễ dàng thích nghi được với công việc mới, có khả năng thăng tiến và mức lương cao.

Nên du học Trung Quốc hay Đài Loan?

Qua những so sánh nhỏ trên có thể thấy việc quyết định nên du học Trung Quốc hay Đài Loan sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân của mỗi bạn. Nếu như bạn muốn học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao, có nhiều kinh nghiệm làm việc sau khi ra trường, bạn có thể chọn du học Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hơn, được làm thêm trong quá trình du học cũng như có nhiều kinh nghiệm thực tế sau khi hoàn thành chương trình học tập, Đài Loan sẽ là sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Nen du hoc Trung Quoc hay Dai Loan
Việc quyết định nên du học Trung Quốc hay Đài Loan phụ thuộc vào bản thân của mỗi bạn

Du học Úc hay Mỹ – Tìm kiếm câu trả lời tốt nhất 2023, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-uc-hay-my/

Kết luận

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã phần nào tự quyết định được nên du học Trung Quốc hay Đài Loan, từ đó chuẩn bị hành trang du học của mình tốt hơn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về du học Trung Quốc và Đài Loan, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Du Học để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *