Nhịp Sống Du Học

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản? – Gợi ý mới nhất 2023

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản là câu hỏi phổ biến của những bạn đang có dự định đi du học. Bởi du học là một quá trình đầu tư nghiêm túc, lâu dài giúp bạn tạo dựng một tương lai bền vững. Trong bài chia sẻ dưới đây Giải Pháp Du Học sẽ giới thiệu chương trình du học ở hai nước đang được nhiều bạn quan tâm đó là Trung Quốc và Nhật Bản, nhằm giúp các bạn đưa ra quyết định nên du học ở nước nào tốt nhất!

So sánh du học Trung Quốc và du học Nhật Bản

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu về điều kiện, chi phí, nền giáo dục của hai đất nước này.

Du học Trung Quốc

Trung Quốc hiện nay là một trong những đất nước rất có sức hút đối với du học sinh Việt Nam. Đây là đất nước có vị trí địa lý gần nước với ta hơn so với Nhật Bản, nên Trung Quốc đang là lựa chọn của không ít bạn trẻ muốn khi muốn đi du học nước ngoài. Trước khi quyết định nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản chúng ta hãy cùng theo dõi về nền giáo dục, điều kiện và chi phí khi du học Trung Quốc.

Chất lượng giáo dục tại Trung Quốc

Chất lượng giáo dục tại Trung Quốc là thông tin quan trọng đầu tiên bạn cần tham khảo để cân nhắc xem có nên đi du học tại Trung Quốc không. Trung quốc có truyền thống giáo dục lên đến hàng nghìn năm lịch sử và hiện đang phát triển rất nhanh chóng.

Chính phủ Trung Quốc rất chú trọng vào đầu tư phát triển giáo dục trong và ngoài nước. Các trường Đại học tại đất nước này đều được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, cùng với đội ngũ giảng viên có học hàm và học vị cao.

Tuy nhiên, áp lực học tại Trung Quốc rất nặng nề, khiến các bạn phải nhìn nhận lại trước khi lựa quyết định du học tại đây. Vì phải học tập nhiều thứ tại trường và đi làm thêm nên các bạn du học sinh thậm chí không có thời gian để vui chơi và còn nhiều nhiều những mặt trái khác.

Nen di du hoc Trung Quoc hay Nhat Ban
Trung quốc có truyền thống giáo dục lên đến hàng nghìn năm lịch sử

Điều kiện du học tại Trung Quốc

Điều kiện về độ tuổi:

 • Du học tiếng và Đại học: Từ 18 đến 35 tuổi.
 • Du học sau Đại học: Phải đủ 22 tuổi.

Sức khỏe: Đảm bảosức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Trình độ học vấn:

 • Du học tiếng và Đại học: Đã tốt nghiệp THPT, đạt điểm GPA tối thiểu 7.0 và có chứng chỉ HSK4 trở lên (đối với du học tiếng không cần chứng chỉ tiếng Trung).
 • Du học Thạc sĩ: Đã tốt nghiệp Đại học, đạt điểm GPA tối thiểu 7.0 và đã có chứng chỉ HSK5, IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80 trở lên.
 • Du học Tiến sĩ: Đã tốt nghiệp Thạc sĩ, đạt chứng chỉ HSK5, IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Điều kiện tài chính:

 • Người bảo lãnh phải có công việc ổn định, mức thu nhập từ 30 triệu VNĐ/ tháng.
 • Có sổ tiết kiệm tối thiểu 50.000.000 VNĐ được gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ.
Nen di du hoc Trung Quoc hay Nhat Ban
Cần đáp ứng đủ điều kiện để được du học Trung Quốc

Tham khảo: Du học Nhật Bản hệ sau Đại học: Điều kiện, chi phí, cơ hội học bổng

Chi phí du học Trung Quốc

Chi phí du học có lẽ là mối quan tâm hàng đầu trước khi quyết định nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản của rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh. Dưới đây là một vài khoản chi phí tối thiểu mà bạn và gia đình cần chuẩn bị khi du học Trung Quốc:

 • Học phí thi chứng chỉ tiếng Trung: Khoảng 5 đến 10 triệu.
 • Làm hồ sơ nhập học: Khoảng 15 đến 25 triệu.
 • Chi phí chứng minh tài chính: Từ 0 đến 15 triệu.
 • Học phí du học: 50 đến 100 triệu.
 • Tiền vé máy bay và di chuyển: Từ 4 đến 10 triệu.
 • Chi phí nhà ở và sinh hoạt: Khoảng 5 đến 10 triệu/ tháng tùy vào nhu cầu và cách chi tiêu của bạn.
 • Tiền khám sức khỏe, bảo hiểm và một số chi phí khác: Trên 5 triệu tùy vào nhu cầu của từng bạn.

Du học Nhật Bản

Tìm hiểu về du học Nhật Bản cũng là cách tốt nhất để bạn đưa ra quyết định nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản. Bạn có thể tìm hiểu về du học tại Nhật Bản qua những thông tin dưới đây.

Nền giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, đây là lý do mà ngày càng có nhiều bạn lựa chọn du học tại Nhật Bản. Tại Nhật Bản sở hữu những trường đại học chất lượng, trong đó có 5 trường lọt top 100 trường đại học xuất sắc nhất trên thế giới (Theo bảng xếp hạng QS 2015 – 2016).

Ngoài ra, tại Nhật còn có các khóa đào tạo đa dạng dành cho các bạn sinh viên quốc tế, cùng với cam kết cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp nên thu hút thêm được rất nhiều sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, giáo dục tại Nhật Bản cũng có tính cạnh tranh rất cao nên đã tạo áp lực lớn cho các bạn học sinh, sinh viên.

Nen di du hoc Trung Quoc hay Nhat Ban
Nhật Bản là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Điều kiện du học tại Nhật Bản

Điều kiện về độ tuổi:

 • Du học tiếng và Đại học: từ 18 đến 30 tuổi.
 • Du học sau Đại học: Có đủ 22 tuổi.
 • Sức khỏe: Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Trình độ học vấn:

 • Du học tiếng và Đại học: Đã tốt nghiệp THPT, đạt điểm GPA tối thiểu 6.0 và có chứng chỉ từ N3 trở lên (đối với du học tiếng không cần chứng chỉ tiếng Nhật).
 • Du học hệ sau Đại học: Đã có chứng chỉ từ N3, IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Điều kiện tài chính:

 • Người bảo lãnh đảm bảo có công việc ổn định với mức thu nhập từ 30 triệu VNĐ/ tháng.
 • Sổ tiết kiệm tối thiểu 500.000.000 VNĐ, được gửi tại ngân hàng ít nhất 6 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ du học.
Nen di du hoc Trung Quoc hay Nhat Ban
Để được du học Nhật Bản, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện

Chi phí du học tại Nhật Bản

Chi phí khi du học tại Nhật Bản bao gồm các khoản sau:

 • Học và thi chứng chỉ tiếng Nhật: Khoảng 5 đến 10 triệu.
 • Chi phí làm hồ sơ: Từ 35 đến 45 triệu.
 • Chứng minh tài chính du học: 0 đến 15 triệu.
 • Học phí du học tại Nhật Bản: Khoảng 120 đến 200 triệu, tùy vào trường học và chương trình bạn đăng ký.
 • Tiền vé máy bay và di chuyển: Từ 10 đến 20 triệu.
 • Chi phí sinh hoạt và nhà ở tại: Khoảng 20 đến 30 triệu/ tháng, tùy vào nhu cầu và cách chi tiêu của bạn.
 • Chi phí khám sức khỏe, bảo hiểm và một số chi phí khác: Trên 5 triệu.

Xem thêm: Du học Điều dưỡng Nhật Bản miễn phí – Thông tin mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản?

Có thể thấy, Trung Quốc và Nhật Bản là điểm đến du học lý tưởng tại Châu Á rất phù hợp với giới trẻ Việt Nam. Qua chia sẻ trên chúng tôi đã đưa ra 3 yếu tố cơ bản đầu tiên về nền giáo dục, điều kiện và chi phí để các bạn có thể xem xét, cân nhắc nên nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản.

Cụ thể, qua so sánh Trung Quốc và Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng nhận ra:

 • Nền giáo dục: Trung quốc và Nhật Bản đều có nền giáo dục phát triển và có chất lượng cao. Theo phần lớn những đánh giá, nền giáo dục của Nhật Bản tốt hơn so với Trung Quốc.
 • Điều kiện du học: Xét theo một cách tổng thể về các điều kiện như độ tuổi, học vấn và khả năng tài chính có thể thấy điều kiện du học Trung Quốc sẽ dễ hơn so với Nhật Bản.
 • Chi phí du học: Thông qua những số liệu trên có thể thấy Trung Quốc có chi phí du học rẻ hơn so với Nhật Bản. Nhưng các bạn cần lưu ý chi phí du học là một khoản chi không thể chắc chắn chính xác được, vì nó phụ thuộc nhiều vào học phí và chi phí sinh hoạt.

Lưu ý: Tất cả sự so sánh trên chỉ mang tính tương đối, bởi ngoài 3 yếu tố được đề cập trên chúng ta cần phải xem xét thêm rất nhiều yếu tố khác như: Sở thích, mong muốn của bạn về địa điểm du học, trường học, ngành học, tài chính, sức khỏe cá nhân, mong muốn từ phía gia đình,..

Nen di du hoc Trung Quoc hay Nhat Ban
Nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Tổng quan chương trình du học Cao đẳng Nhật Bản, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-cao-dang-nhat-ban/

Cách giúp giảm chi phí khi đi du học

Để giảm được gánh nặng tài chính khi đi du học ở nước ngoài, du học sinh có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Săn học bổng: Việc tìm kiếm học bổng là cách tối ưu nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí khi du học. Hãy tận dụng cơ hội săn học bổng toàn phần và bán phần ngay khi nộp hồ sơ vào trường để có cơ hội giảm thiểu gánh nặng về tài chính khi du học.
 • Học tại thư viện: Khi đến thư viện học tập sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều tài liệu, sách vở phục vụ cho việc học tập và tra cứu. Ngoài ra, thư viện còn giúp bạn giảm thiểu chi phí bằng việc cấp internet, bạn có thể tranh thủ sạc laptop và sử dụng internet để giảm bớt hóa đơn tiền điện.
 • Đi làm thêm: Việc vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí du học hiện đang rất phổ biến. Mỗi quốc gia đều sẽ có quy định riêng dành cho du học sinh làm thêm để đảm bảo cho việc học tập.
 • Tự nấu ăn: Việc tự nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc ăn ngoài. Đặc biệt, việc tự nấu ăn bạn còn có thể chủ động trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn và chế biến theo khẩu vị của mình.
 • Mua đồ sale: Hãy tận dụng các dịp sale để mua các đồ dùng cá nhân với mức giá rẻ nhất để giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.
Nen di du hoc Trung Quoc hay Nhat Ban
Có khá nhiều cách giúp giảm chi phí khi đi du học

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp cho bạn phần nào trong việc quyết định nên đi du học Trung Quốc hay Nhật Bản là phù hợp. Để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Du học để được chia sẻ và tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *