Nhịp Sống Du Học

Bật mí 7 mặt trái của du học Đức bạn nhất định phải biết

Trong những năm trở lại đây, du học Đức trở trành một trong số chủ đề rất được chào đón bởi giởi trẻ. Rất nhiều người mơ về một cuộc sống vô cùng tuyệt vời khi du học tại quốc gia này. Tuy nhiên trong bài viết sau, Giải Pháp Du Học sẽ bật mí 7 mặt trái của du học Đức!

Miễn phí 100% chỉ là một sự tương đối

Du học Đức có thể được xem là một con đường vô cùng tuyệt vời bởi mức học phí thấp đến ngạc nhiên, thậm chí là hoàn toàn miễn phí 100%. Trên tất cả 16 bang của quốc gia này, điều luật miễn phí học phí đều được áp dụng cho công dân nước này và cả các sinh viên, du học sinh quốc tế. Có thể thấy đây quả thực là một tiếng mồi cực kỳ ngon và béo bở đối với những bạn du học sinh khi lựa chọn học tập tại quốc gia này.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng học phí chỉ là một phần trong hành trình du học của bạn thôi! Khi sống tại đây, bạn còn phải mất rất nhiều phí sinh hoạt, thậm chí bạn còn phải trả những khoản phí mà bản thân không ngờ đến, điển hình như phí xem ti vi/ radio, phí dùng lò sưởi, phí vệ sinh môi trường,…Đây có thể xem là một trong số những mặt trái của du học Đức đầu tiên mà bạn nên cân nhắc.

mat trai cua du hoc duc
Miễn phí 100% chỉ là một sự tương đối chính là mặt trái của du học Đức

Sự chăm chỉ cũng bị “hạn chế”

Chăm chỉ ở đây mang nghĩa chăm chỉ làm việc và sự chăm chỉ cũng bị “hạn chế” chính là mặt trái của du học Đức thứ hai trong phần này. Các bạn du học sinh khi đến Đức du học sẽ không thể làm việc quá nhiều, cụ thể là không thể làm hơn 120 ngày full – time và 240 ngày part – time trong một năm. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những công việc không bắt buộc bạn tuân theo quy định này, điển hình như trợ lý giảng viên,…

mat trai cua du hoc duc
Sự chăm chỉ cũng bị “hạn chế” chính là một mặt trái của du học Đức

Xem ngay: Xu hướng 2023 nên đi du học Nhật hay Đức tốt hơn?

Nhập cảnh chính là một trong những mặt trái của du học ĐứcMặc dù Đức là quốc gia có rất nhiều chính sách hấp dẫn dành cho các bạn du học sinh, sinh viên quốc tế nhưng nó vẫn có những khoản điều luật vô cùng hà khắc cho người nhập cảnh tại quốc gia này. Nếu bạn không phải đến từ các nước thuộc khối EU thì bạn chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể làm việc cùng Sở ngoại kiều tại Đức.

Chưa hết, bạn phải chắc chắn bản thân có sự chuẩn bị tâm lý cho những khó khăn sắp ập đến khi bạn sống tại Đức, đặc biệt phải kể đế như vấn đề mua bảo hiểm y tế, chứng minh khả năng tài chính hoặc thậm chí là những công việc đơn giản hằng ngày: thuê nhà, trả tiền điện nước, trả phí sử dụng tivi, lò sưởi,…Thậm chí vấn đề xin Visa cũng vô cùng lằng nhằng, không hề dễ dàng!

mat trai cua du hoc duc
Đức có những điều luật vô cùng hà khắc cho người nhập cảnh tại quốc gia này

Mặt trái của du học Đức là sự vỡ mộng về cuộc sống sinh viênKhi các bạn sinh viên quốc tế đến du học tại Đức, các bạn sẽ phải tự chu toàn tất cả cho cuộc sống của mình. Các bạn sẽ phải tự thuê nhà, tự tìm việc làm thêm và thực tế là sẽ có rất ít các bạn sinh viên sống ở ký túc xá. Bạn sẽ phải học cách tự mình xoay sở tất cả các vấn đề trong cuộc sống sinh viên của mình.

Một trường hợp mà có thể bạn sẽ gặp phải như việc bạn rớt quá nhiều môn theo quy định của nhà trường, bạn có thể bị cảnh cáo thẳng tay, thậm chí là cho thôi học nếu đã học lại quá lâu.

mat trai cua du hoc duc
Mặt trái của du học Đức tiếp theo hẳn là về sự vỡ mộng về cuộc sống sinh viên

Mặt trái của du học Đức còn là sự vỡ mộng về cuộc sống ký túc xáBạn sẽ hy vọng gì khi nghĩ đến cuộc sống ký túc xá tại trường? Có phải là một khuôn viên xinh đẹp, không gian hiện đại, có nhà ăn, khu vệ sinh, nhà sinh hoạt chung,…và các bạn chung sống hòa thuận, vui vẻ? Trên thực tế thì các ký túc xá đẹp như phim vẫn có, tuy nhiên thì chi phí còn đắt hơn so với việc bạn tự thuê một căn hộ bên ngoài!

Chưa kể đến, nhiều người sống chung sẽ khiến không gian luôn ở tình trạng náo nhiệt, thậm chí là ồn ào. Bạn đôi khi cũng chẳng có không gian riêng,…Vậy nên đa số các bạn du học sinh khi đến Đức thường sẽ thuê ngoài, sống tự lập và trải nghiệm nhiều hơn cuộc sống của người bản địa.

mat trai cua du hoc duc
Chính xác thì mặt trái của du học Đức còn là sự vỡ mộng về cuộc sống ký túc xá

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn Visa du học Đức thành công năm 2023

Sự cô độc cũng chính là một mặt trái của du học ĐứcKhông phải tự nhiên mà các bạn phải tự lo chu toàn mọi việc trong cuộc sống, bởi thực tế thì đây cũng chính là tác phong của người Đức. Người Đức rất đề cao sự độc lập và họ rất thích làm mọi thứ một mình. Nếu việc gì họ có thể làm được thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ nhờ đến ai, vậy nên đôi khi, bạn sẽ thấy bản thân trở nên rất cô độc tại quốc gia xa lạ này.

mat trai cua du hoc duc
Mặt trái của du học Đức không thể nào không nhắc đến chính là “cô độc”

Mặt trái của du học Đức cuối cùng chính là áp lực nặng nề từ học tập

Không quá bất ngờ khi mặt trái của du học Đức cuối cùng chính là áp lực nặng nề từ học tập. Thực tế thì du học Đức được đánh giá là rất nặng về chương trình học tập. Các bạn sinh viên phải luôn cố gắng theo kịp chương trình giảng dạy của trường. Ngoài ra, có vô số bài kiểm tra mà các bạn phải đối mặt, từ các kỳ thi sát hạch vào đại học như kỳ thi dự bị, kỳ thi ngôn ngữ cho đến các kỳ thi trong quá trình học.

Nếu bạn trượt một môn quá ba lần thì đương nhiên bạn sẽ bị loại khỏi ngành học của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải học lại từ đầu hoặc chọn một chuyên ngành khác. Việc này rất lãng phí tiền bạc và thời gian nên bạn phải luôn cố gắng thật nhiều trong quá trình học tập tại đây.

mat trai cua du hoc duc
Áp lực nặng nề từ việc học tập chính là mặt trái của du học Đức cuối cùng

Nên xem: Kể từ năm 2023, xăm hình có đi du học Đức được không?

Lời kết 

Mặc trái của du học Đức hẳn sẽ khiến bạn cân nhắc nhiều hơn về quyết định du học trong tương lai của mình. Tuy vậy nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn là hãy cứ tự tin tiến lên phía trước bởi bên cạnh những mặt trái của du học Đức thì bạn vẫn sẽ nhận được rất nhiều những mặt lợi thậm chí còn xứng đáng hơn so với những khó khăn mà bạn sẽ trải qua. Chúc bạn thành công, trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *