Nét Văn Hóa

Những điều thú vị về Lễ hội Hanami Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đa dạng, người dân của đất nước này cũng rất tôn trọng những giá trị truyền thống. Các lễ hội tại đây đều được tổ chức rất long trọng, mỗi lễ hội sẽ mang một ý nghĩa thiêng liêng đối với người dân Nhật Bản. Tại bài viết này, Giải Pháp Du Học sẽ cùng bạn tìm hiểu về lễ hội Hanami Nhật Bản – lễ hội ngắm hoa anh đào.

Giới thiệu chung về lễ hội Hanami Nhật Bản

Cây hoa anh đào (sakura)

Sakura là loài hoa có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa Nhật Bản. Mặc dù phần lớn công dân Nhật Bản không xác định là thuộc một tôn giáo nào, nhưng về mặt lịch sử, hai tôn giáo nổi bật nhất trong nước là Thần đạo và Phật giáo. Những tôn giáo này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa Nhật Bản. Hoa anh đào lại có ý nghĩa rất lớn đối với hai tôn giáo này, từ đó người Nhật Bản cũng bắt đầu xem trọng loại hoa này.

Ở Nhật Bản hoa anh đào thường được xuất hiện trong các tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật và thậm chí là cả những hình xăm để miêu tả khái niệm “không có gì tồn tại mãi mãi”.

Nguồn gốc của lễ hội Hanami Nhật Bản

Lễ hội Hanami là truyền thống cổ xưa của người Nhật Bản. Họ thường thưởng thức sự nở rộ của hoa anh đào (sakura) và đôi khi là hoa mận (ume) trong các công viên và khắp các vùng nông thôn ở Nhật Bản. Loại cây anh đào phổ biến nhất của Nhật Bản – sakura, có thể được tìm thấy trên khắp đất nước. Những cây này còn được gọi là cây somei-yoshino hoặc yedoensis trong giới thực vật.

Hanami theo nghĩa đen có nghĩa là “ngắm hoa”, nhưng nó thường được chỉ ngắm hoa anh đào. Người ta nói rằng nguồn gốc của hanami có từ hơn 1.000 năm trước khi các quý tộc thích ngắm nhìn những bông hoa anh đào xinh đẹp và viết những bài thơ lấy cảm hứng từ chúng.

le hoi hanami nhat ban
Lễ hội Hanami Nhật Bản

Xem thêm: Khám phá văn hóa đặc sắc độc đáo của đất nước Thụy Sỹ

Lễ hội Hanami Nhật Bản được tổ chức khi nào?

Lễ hội Hanami Nhật Bản không có thời gian tổ chức hoặc ngày cụ thể, vì chúng phụ thuộc vào chu kỳ nở hoa của cây hoa anh đào. Thông thường, hoa anh đào nở vào mùa xuân, thường là giữa tháng 3 và tháng 5. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào khí hậu; hoa anh đào nở sớm hơn trong điều kiện ấm áp hơn, và do đó chúng thường bắt đầu nở hoa ở đảo cận nhiệt đới Okinawa vào tháng Giêng.

Bởi vì khí hậu của Nhật Bản trở nên ôn hòa hơn khi càng đi xa về phía bắc, những vùng cực bắc của đất nước có hoa anh đào nở muộn nhất. Mặc dù không thể dự đoán độ nở của hoa anh đào với độ chính xác một trăm phần trăm, nhưng các bạn có thể theo dõi đài truyền hình Nhật Bản, họ sẽ liên tục cập nhật về tiến độ nở của hoa anh đào.

Lễ hội Hanami không có thời gian tổ chức cụ thể

Các địa điểm tổ chức lễ hội đáng chú ý

Mặc dù lễ hội Hanami Nhật Bản được tổ chức trên khắp đất nước nhưng sẽ có những địa điểm tổ lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn. Nếu muốn có những trải nghiệm trong lễ hội tốt nhất, các bạn hãy đến những địa điểm sau.

Công viên Hirosaki

Lễ hội Hanami Nhật Bản thường tổ chức ở công viên Hirosaki. Là nơi có lâu đài Hirosaki nổi tiếng, công viên Hirosaki tọa lạc ở thành phố Hirosaki (tỉnh Aomori) thường tổ chức lễ hội Hanami vô cùng hoành tráng. Nằm ở phía bắc Nhật Bản, vì thế Hirosaki là một trong những nơi tổ chức lễ muộn hơn những nơi khác. Tuy nhiên việc diễn ra tại một trung tâm văn hóa và kinh tế và bối cảnh của kiến ​​trúc lịch sử huy hoàng càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho sự kiện vốn đã đẹp này.

le hoi hanami nhat ban
Công viên Hirosaki

Xem thêm: Những nét nổi bật trong văn hóa Trung Quốc

Vườn quốc gia Shinjuku Gyo-en

Lễ hội Hanami Nhật Bản tổ chức ở vườn quốc gia Shinjuku Gyo-en. Trải dài qua hai phường (Shinjuku và Shibuya) của thủ đô Nhật Bản, Tokyo, Vườn Quốc gia Shinjuku Gyo-en là một công viên quốc gia rộng 144 mẫu Anh ở giữa đô thị sầm uất nhất Nhật Bản. Shinjuku Gyo-en bao gồm các khu vườn theo phong cách truyền thống của Pháp, Anh và Nhật Bản, mỗi khu bao gồm một khu vực khác nhau của công viên.

Nổi bật lên giữa khu rừng, cây hoa anh đào chiếm đến 1.500 trong số 20.000 cây của công viên. Ngoài ra, nhà kính của công viên có gần 2.000 loài thực vật nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vị trí ngay tại trung tâm Nhật Bản khiến cho lễ hội Hanami tại vườn quốc gia Shinjuku Gyo-en được mọi người vô cùng chú ý.

le hoi hanami nhat ban
Vườn quốc gia Shinjuku Gyo-en

Công viên Ueno

Lễ hội Hanami Nhật Bản tổ chức tại công viên Ueno. Cũng nằm ở Tokyo, công viên Ueno nằm ở phường Taitō của thủ đô. Công viên Ueno là công viên thành phố nổi tiếng nhất Nhật Bản. Ngoài là ngôi nhà của khoảng 800 cây hoa anh đào và nhiều loài chim, công viên còn có nhiều bảo tàng và đền thờ. Một số hoa anh đào được tìm thấy trong công viên được biết là nở sớm hơn các giống khác của Tokyo.

le hoi hanami nhat ban
Công viên Ueno

Công viên Mitsuike

Lễ hội Hanami Nhật Bản tổ chức tại công viên Mitsuike. Công viên Mitsuike nằm ở Yokohama, thành phố đông dân thứ hai của Nhật Bản. Công viên này được thiết kế đơn giản hơn các địa điểm tổ chức lễ hội Hanami nổi tiếng khác, chủ yếu bao gồm các con đường mòn đi bộ và ao. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hoa anh đào của công viên có khoảng 80 loài, nhiều loài trong số đó nở hoa vào các thời điểm khác nhau trong năm. Điều này kéo dài thời gian diễn ra lễ hội mà thường ở các địa điểm khác rất ngắn.

le hoi hanami nhat ban
Công viên Mitsuike

Sông Meguro

Sông Meguro chảy uốn lượn bên trong Tokyo. Một phần của sông tiếp giáp với bờ biển  được trang hoàng bởi những cây hoa anh đào, và những chiếc đèn lồng bằng giấy được bố trí dọc theo con đường thủy cũng khiến nơi đây trở thành một nơi lý tưởng để thưởng thức hoa. Ngoài ra, ven sông có các bảo tàng và nhà hàng rải rác, cho phép những người thưởng thức lễ hội Hanami yêu thích những bữa tiệc truyền thống cũng có thể vừa ngắm hoa vừa thưởng thức những món ngon của Nhật Bản.

le hoi hanami nhat ban
Sông Meguro

Xem thêm: Khám phá ẩm thực Đài Loan – 7 món ăn đường phố ” tuyệt đỉnh”

Lời kết

Truyền thống của Nhật Bản về lễ hội Hanami Nhật Bản là một lễ kỷ niệm đã có từ nhiều thế kỷ trước. Nó được tổ chức trên khắp Nhật Bản, tuy nhiên thời gian diễn ra tối đa chỉ hai tuần. Vì thế, nếu bạn đến Nhật Bản để ngắm những bông hoa anh đào xinh đẹp thì hãy chọn thời điểm thích hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *