Nhịp Sống Du Học

Tổng hợp thông tin về việc làm thêm du học sinh Đài Loan đầy đủ nhất

Chính phủ cho phép làm thêm du học sinh Đài Loan đỡ được một phần gánh nặng chi phí tài chính. Đi làm thêm còn giúp các bạn sinh viên tích lũy được nhiều trải nghiệm lẫn kinh nghiệm đáng giá sau khi ra trường. Cùng Giải Pháp Du Học tìm hiểu thêm về những quy định về làm thêm cũng như gợi ý những công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh Đài Loan nhé.

làm thêm du học sinh đài loan

Những quy định về làm thêm du học sinh Đài Loan phải biếtChính phủ Đài Loan đã có chính sách cho phép sinh viên quốc tế được đi làm thêm ngoài giờ. Đài Loan tạo điều kiện hết sức để các bạn du học sinh vừa có thêm trải nghiệm thực tế vừa có nguồn thu nhập trang trải chi phí khi du học Đài Loan.

Điều đặc biệt quan trọng là bạn cần xin Giấy phép lao động (work permit) mới được phép làm thêm hợp lệ khi du học Đài Loan. Sau khi có giấy phép, bạn vẫn chưa được phép làm thêm ngay sau đó. Bạn cần học ít nhất 1 học kỳ đối với chương trình cử nhân Đại học, Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ. Với những bạn du học Đài Loan hệ ngôn ngữ cần phải học ít nhất 1 năm mới có thể xin được giấy phép làm thêm.

đi làm thêm ở đài loan

Giấy phép làm thêm Work permit sẽ có thời hạn trong vòng 6 tháng. Nếu bạn đăng ký vào tháng 9, giấy phép có hạn sử dụng đến 31/3 năm sau. Còn nếu bạn đăng ký vào khoảng tháng 2, giấy phép có hạn đến 30/9.

Trong trường hợp làm thêm du học sinh Đài Loan không đăng ký hoặc sử dụng giấy phép hết hạn mà bị phát hiện sẽ bị phạt rất nặng. Sinh viên có thể bị phạt từ 100.000 – 150.000 Đài tệ. Ngoài ra cần lưu ý sinh viên chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần đối với ngày thường và 40 giờ/tuần đối với kỳ nghỉ.

Lưu ý nhỏ, khi giấy phép làm thêm du học sinh Đài Loan hết hạn, các bạn sinh viên có thể làm thủ tục gia hạn. Nếu bạn bị thất lạc giấy, bạn cần làm giấy phép làm thêm mới.

Đăng ký Work Permit đi làm thêm du học sinh Đài Loan

Cách đăng ký Work Permit đi làm thêm du học sinh Đài Loan

Để đi làm thêm, các bạn sinh viên cần phải có giấy phép làm thêm (work permit) để không bị tính làm phạm pháp. Muốn xin được giấy này, bạn cần làm đơn xin Giấy phép làm thêm ở trường Đại học bạn đang du học.

Nếu trường bạn không hỗ trợ làm giấy Work Permit, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký giấy phép đến Ủy ban lao động quốc gia hay Cục Việc làm và dạy nghề. Bạn cũng có thể liên hệ làm việc với Văn phòng bộ phận sinh viên quốc tế tại trường bạn theo học để tìm hiểu thêm.

làm thêm du học đài loan

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký Giấy phép lao động cho du học sinh Đài Loan

 • Mẫu đơn xin Giấy phép làm thêm Work permit có xác nhận cho phép sinh viên làm thêm hoặc thực tập của trường bạn đang theo học.
 • Photo 1 bản copy thẻ sinh viên
 • Photo 1 bản copy hộ chiếu và thẻ cư trú ARC
 • Biên lai đã nộp 100 Đài tệ cho Cục Việc làm và dạy nghề
 • Chuẩn bị thêm các giấy tờ khác như:
  • Giấy chứng nhận đồng ý của Trường Đại học cho phép sinh viên được đi làm thêm
  • Giấy chứng nhận của tổ chức, doanh nghiệp nhận sinh viên làm việc hoặc đi thực tập
  • Giấy chứng nhận của Khoa hoặc Giáo sư thể hiện việc thực tập là yêu cầu quan trọng để du học sinh hoàn thành khóa học.

du học sinh đài loan làm thêm

Những công việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan phổ biếnCó khá nhiều công việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan. Theo như kinh nghiệm của những người đi trước, tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ của bạn để lựa chọn công việc làm thêm du học sinh Đài Loan cho phù hợp. Chẳng hạn như:

 • Làm trợ giảng hoặc trợ lý cho Giáo sư, thầy cô trong trường.
 • Làm thêm tại các phòng ban trong trường Đại học mà bạn đang du học
 • Làm gia sư dạy tiếng Việt cho con em người Việt đang sinh sống tại Đài Loan
 • Làm nhân viên phát tờ rơi
 • Nhận phiên dịch hoặc viết lách
 • Phụ việc trong các quán ăn hoặc căn tin trường
 • Làm việc trong các xưởng nhỏ của chủ người Đài Loan
 • Dạy tiếng Việt cho sinh viên quốc tế hoặc dạy tiếng Anh cho sinh viên người Đài Loan

làm thêm cho du học sinh

Nếu bạn có người quen tại Đài Loan, bạn có thể nhờ họ giới thiệu những công việc làm thêm du học sinh Đài Loan thường làm với mức thu nhập cao hơn. Chẳng hạn như làm ở trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng hoặc nông trại.

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng có thể mua bán các sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam để kinh doanh nữa nhé.

Tiền lương làm thêm ở Đài Loan khi du học

Với mỗi công việc làm thêm du học sinh Đài Loan sẽ nhận được mức tiền lương khác nhau. Mức lương làm thêm cho sinh viên du học Đài Loan còn khác nhau tùy vào trình độ ngoại ngữ tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Thông thường mức lương làm thêm tối thiểu của du học sinh Đài Loan dao động từ 110 – 160 đài tệ/giờ. Như vậy mỗi tháng bạn có thể kiếm được một số tiền làm nguồn kinh phí hỗ trợ cho cuộc sống du học tại Đài Loan.

công việc làm thêm

Cách tìm việc làm thêm du học sinh Đài Loan thường sử dụngThông thường sẽ có 3 cách phổ biến để các bạn du học sinh Đài Loan có thể tìm việc làm thêm như sau:

 • Được nhà trường hỗ trợ giới thiệu: Các trường đại học tại Đài Loan thường có mối quan hệ với các nhà máy xí nghiệp hoặc nhà hàng từ trước. Bạn sẽ nhờ sự hỗ trợ của nhà trường để giới thiệu đến bạn những công việc tốt và ổn định.
 • Tìm việc thông qua người thân hoặc thầy cô: Nếu bạn có người thân đang ở Đài Loan, bạn có thể nhờ họ hỗ trợ giới thiệu việc làm giúp bạn. Ngoài ra, thầy cô cũng là kênh quan trọng giúp bạn tìm được công việc tốt nếu bạn muốn làm thêm.
 • Thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm tại Đài Loan: Nếu bạn không muốn phiền người thân mà muốn tự mình tìm việc làm thêm du học sinh Đài Loan, bạn có thể đến những trung tâm như thế này. Họ sẽ có tính phí nhưng đổi lại bạn tìm được công việc ưng ý nhanh chóng hơn.

làm thêm du học sinh

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết về chủ đề làm thêm du học sinh Đài Loan thường thắc mắc. Cuộc sống du học luôn là thách thức của bất kỳ bạn du học sinh nào. Tuy nhiên vượt qua được quãng thời gian này, bạn sẽ ngày càng độc lập và tự tin hơn về bản thân rất nhiều.

Đừng ngần ngại liên hệ Giải Pháp Du Học nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ nào khi mong muốn du học Đài Loan nhé!

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *