Nhịp Sống Du Học

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm những gì? Kinh nghiệm xin visa dễ thành công

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản là một trong thứ không để thiếu để bạn theo đuổi ước du học tại đất nước hoa anh đào của mình. Dưới đây là những thông tin về các loại giấy tờ cần thiết giúp các bạn hoàn thành hồ sơ xin visa cùng với các kinh nghiệm giúp xin visa du học Nhật Bản hiệu quả, mời các bạn cùng theo dõi!

Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh) là bằng chứng hợp pháp chứng minh do đất nước bạn đến cho phép một người nào đó được phép nhập hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ. Visa du học Nhật Bản chính là thị thực nhập cảnh được cấp cho các bạn du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng, muốn nhập cảnh sang Nhật Bản để học tập tại các cơ sở đào tạo của Nhật như là các trường Nhật ngữ, trường Cao đẳng, Đại học và trường Senmon của Nhật Bản. Sau khi đã có tư cách lưu trú COE, bạn có thể tiến hành các bước xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Ho so xin visa du hoc Nhat Ban
Visa du học Nhật Bản là thị thực nhập cảnh được cấp cho các bạn du học sinh quốc tế

Đừng bỏ lỡ: Xin Visa du học Nhật Bản có khó không? Giải đáp mới 2023

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cần những gì?

Những giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ xin visa du học Nhật Bản:

 • Mẫu đơn xin Visa.
 • Hộ chiếu có giá trị từ 6 tháng trở lên trước ngày sang Nhật Bản. Đảm bảo có đủ số lượng trang để đóng dấu Visa và còn nguyên vẹn (không bị hư tổn, nhàu nát,…).
 • Hộ chiếu cũ (trường hợp nếu còn).
 • Hộ chiếu của trang đầu tiên (3 bản copy có ảnh).
 • Ảnh chân dung cỡ 4×6 gần đây nhất (4 ảnh) 3 tấm sẽ dán lên một mẫu đơn xin visa và 1 tấm còn lại gửi kèm theo (có cả mặt, nền trắng và rõ nét).

Các giấy làm hồ sơ xin visa du học Nhật Bản phải nộp 3 bản dịch copy và có công chứng (tiếng Anh, tiếng Nhật) kèm theo bản gốc:

 • Mẫu đơn xin Visa Nhật Bản.
 • Thư mời nhập học.
 • Bằng cấp.
 • Bảng điểm.
 • Bản sao giấy khai sinh và căn cước công dân.
 • Giấy chứng nhận đã được nhận phí đặt cọc và phí ghi danh của nhà trường.
 • Chứng minh khả năng tài chính (sổ tiết kiệm có từ 500 đến 800 triệu).
 • Phí Visa.
 • Đối với sinh viên đăng ký học theo chương trình bằng tiếng Anh, cần nộp thêm có chứng chỉ IELTS tùy vào yêu cầu của nhà trường.

Lưu ý: Trước khi làm hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bạn cần xác định rõ chương trình du học. Bởi chương trình du học khác nhau sẽ tương ứng với visa du học khác nhau. Cụ thể, có hai loại visa là visa học tiếng có hạn là trong 1 năm và giới hạn tối đa là 2 năm sau đó. Riêng đối với visa du học Đại học và sau Đại học sẽ có hạn là 2 năm và được gia hạn đến khi bạn tốt nghiệp.

Ho so xin visa du hoc Nhat Ban
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn thành hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Quy trình xin visa du học Nhật Bản

Nhật bản được biết đến là quốc gia có nền giáo dục vô cùng phát triển với các phương pháp giảng dạy được cập nhật liên tục. Ngoài ra, tại Nhật có rất nhiều ngôi trường đứng đầu về chất lượng giảng dạy, nên việc du học Nhật Bản chính là sự lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên, để được du học Nhật Bản bạn cần trải qua quy trình xin visa bao gồm các bước sau đây:

 • Chuẩn bị hồ sơ: Ở bước này bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Nhật Bản như đã đề cập ở trên.
 • Nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản: Sau khi đã hoàn tất giấy tờ xin cấp visa của mình, tùy vào vị trí địa lý bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM.
 • Phỏng vấn: Đây là một thách thức khá lớn đối với các bạn trẻ trong giai đoạn xin visa. Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn đến phỏng vấn trực tiếp, nên bạn cần phải luôn ở trong tâm thế sẵn sàng, giữ vững tinh thần thoải mái và ôn lại kiến thức tiếng Nhật thật tốt.

Lưu ý: Khi đi phỏng vấn tại Đại Sứ Quán bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Căn cước công dân bản gốc và một bản photo.
 • Một bản photo giấy biên nhận hồ sơ xin Visa (là giấy hẹn lấy kết quả khi bạn nộp hồ sơ ban đầu).
 • Giấy xác nhận học tiếng.
 • Một bản photo hoặc gốc chứng chỉ tiếng Nhật.
 • Mang theo bút bi đen để điền thông tin vào tờ khai.
Ho so xin visa du hoc Nhat Ban
Quy trình xin visa du học Nhật bản bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và phỏng vấn

Xem thêm: Kinh nghiệm gia hạn visa Nhật Bản du học sinh cần biết, TẠI ĐÂY

Kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản dễ thành công

Nếu như bạn hoàn thành đầy đủ hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cũng như thực hiện theo đúng và đầy đủ quy trình, tỷ lệ thành công của việc xin visa là khá cao. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp giảm thiểu tối đa tình huống bị từ chối xin cấp visa:

 • Giấy tờ học lịch: Đại sứ quán và trường Nhật sẽ gọi điện trực tiếp đến trường để kiểm tra mức độ chính xác của thông tin bạn cấp trong hồ sơ visa du học Nhật Bản. Do đó, việc cung cấp chuẩn xác và thành thực các giấy tờ này giúp bạn đảm bảo được khả năng xin visa thành công.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, nên nếu muốn xin visa thành công bạn cần phải có một tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền cho việc du học hoặc có các loại giấy tờ chứng minh người thân như bố, mẹ, anh, chị có thể bảo lãnh tài chính cho việc du học của bạn.
 • Lý do du học: Khi xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật Bản, người ta sẽ xét rất kỹ về lý do và kế hoạch học tập tại Nhật của bạn. Bởi điều này thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc du học Nhật Bản của bạn. Do đó, hãy viết phần này như 1 bài tiểu luận nhỏ, thông tin rõ ràng và mạch lạc để được đánh giá cao và dễ dàng xin được visa hơn.
 • Trình độ tiếng Nhật: Đối với mỗi học sinh du học Nhật đều được yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Nhật. Để xin được visa du học Nhật Bản, bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu đạt N5 hoặc có chứng nhận 150h học tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng uy tín ở Việt Nam.
Ho so xin visa du hoc Nhat Ban
Cần lưu ý một số vấn đề để xin visa du học Nhật Bản dễ thành công

Thời gian nhận kết được quả xin visa du học tại Nhật

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật Bản tối thiểu là 15 ngày. Đối với trường hợp Đại sứ quán yêu cầu bạn đến phỏng vấn, thời gian xét visa sẽ kéo dài lâu hơn. Sau khi việc xét duyệt được kết thúc Đại Sứ quán sẽ thông báo với bạn bằng điện thoại.

Thời gian trả kết quả visa du học sẽ từ 14h đến 15h30 chiều tất cả những ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ Sáu (trừ vào những ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán).

Ho so xin visa du hoc Nhat Ban
Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật Bản tối thiểu là 15 ngày

Du học chuyển tiếp Nhật Bản và những điều cần biết, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-chuyen-tiep-nhat-ban/

Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về quy trình, hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cũng như kinh nghiệm để quá trình xin visa dễ thành công hơn. Nếu bạn đang cần được tư vấn một cách chi tiết, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Du Học để được hỗ trợ tận tâm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *