Nhịp Sống Du Học

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản – Thông tin chi tiết 2023

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản tạo nên cơn sốt du học thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn lựa phát triển bản thân. Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không? Điều kiện du học là gì? Cùng nhiều thông tin hữu ích khác sẽ được trình bày chi tiết ngay trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là hình thức các bạn sinh viên sang Nhật du học. Trong đó, các bạn vừa đi học trên trường vừa đi làm thêm đúng với quy định của pháp luật Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên làm thêm 28 giờ/tuần để các bạn có thể tự lập kiếm tiền chi trả các khoản chi phí tại Nhật.

Công việc làm thêm ở Nhật khá nhiều và đa dạng, có trên nhiều khung giờ và ngày làm việc. Sinh viên có thể tuỳ chọn linh động lịch làm thêm phù hợp với lịch học của bản thân. Các bạn du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản sẽ giúp bản thân vừa có tấm bằng cấp chính quy, kinh nghiệm làm việc và mức thu nhập đủ nuôi sống bản thân.

du hoc vua hoc vua lam tai nhat ban
Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản có tốt không?

Việc tận dụng thời gian rảnh bên ngoài giờ học tại trường để làm thêm là việc hết sức chính đáng và bình thường đối với các bạn du học sinh. Tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp đi làm thêm quá nhiều so với quy định khiến sức khoẻ, công việc lẫn việc học bị ảnh hưởng. Khi tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, các bạn du học sinh đã bị buộc về nước trong khi việc học còn dang dở.

Do vậy, du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản sẽ rất tốt, nó chỉ không tốt khi sinh viên đã quá sa đà vào việc đi làm thêm mà bỏ bê việc học. Lời khuyên là các bạn sinh viên chỉ nên du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm khi có thể tài chính, có khả năng phân bổ sắp xếp thời gian cho học tập và làm thêm.

du hoc vua hoc vua lam tai nhat ban
Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản có tốt nếu bạn biết cân bằng việc học và làm thêm

Xem thêm: Thực trạng du học sinh Nhật Bản mới nhất 2023

Chi phí du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên trước khi sang Nhật du học. Chúng ta sẽ tính chi phí du học qua hai giai đoạn khi còn ở Việt Nam và khi sang Nhật Bản du học.

Chi phí theo học tại trường ở Nhật Bản

Sinh viên cần đóng chi phí cho các khoản như: học phí, chi phí tuyển sinh, chi phí xây dựng trường, tiền ký túc xá, bảo hiểm,…Trung bình chi phí du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm sẽ rơi vào khoảng từ 150 triệu đến 200 triệu.

Chi phí cần chuẩn bị khi còn ở Việt Nam

Những khoản chi phí để đi du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị khi còn ở Việt Nam sẽ bao gồm: chi phí học tiếng Nhật, chi phí dịch thuật và công chứng hồ sơ, chi phí dịch vụ xử lý hồ sơ nếu nhờ bên thứ 3 tư vấn du học, chi phí xin visa du học Nhật Bản, chi phí vé máy bay,…

du hoc vua hoc vua lam tai nhat ban
Chi phí du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Điều kiện du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

 • Tuổi 18 – 30 tuổi
 • Tốt nghiệp THPT trở lên, điểm trung bình 3 năm học cấp 3 phải đạt tối thiểu từ 6.0 trở lên, không có môn học xếp hạng yếu.
 • Điều kiện sức khoẻ: Hầu như không yêu cầu quá cao, chỉ cần bạn không bị mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh lý nghiêm trọng như HIV, giang mai, lao phổi,…
 • Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
du hoc vua hoc vua lam tai nhat ban
Điều kiện du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Những công việc làm thêm phổ biến khi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Lựa chọn du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm, bạn cần tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp để có thêm kinh nghiệm lẫn thu nhập trang trải cuộc sống. Dưới đây là một số gợi ý công việc làm thêm bạn có thể tham khảo như:

 • Làm thu ngân tại siêu thị: Mức lương từ 900 – 1000 yên/giờ.
 • Phát báo tại các tiệm báo: Mỗi tháng bạn có thể kiếm được 100.000 – 200.000 yên nhưng sẽ khá vất vả.
 • Làm thêm tại nhà hàng, quán ăn: Thường sinh viên sẽ làm công việc rửa chén tại quán ăn. Mức thu nhập không quá cao, khá cực nhưng không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao.
 • Làm thêm tại khách sạn: Yêu cầu vốn tiếng Nhật tốt để giao tiếp với khách hàng, mức lương khá hấp dẫn khoảng 950 – 1100 yên/giờ.
 • Làm phụ bếp tại nhà hàng: Công việc này yêu cầu trình độ tiếng Nhật nhất định và kỹ năng nấu nướng tốt.
 • Đóng gói thực phẩm: Những công việc đóng gói sản phẩm trong nhà máy khá dễ dàng thực hiện nhưng lại rất bận rộn và đều cách xa trung tâm thành phố. Mức thu nhập trung bình từ 900 – 1000 yên/giờ.
 • Làm nhân viên phục vụ tại các quán ăn nhanh: Bạn cũng có thể xin vào làm nhân viên trong các quán ăn Nhật Bản với các vị trí như nhân viên chế biến, sơ chế thức ăn, nhân viên phục vụ, thu ngân, đón khách,…Mức lương trung bình nhận được được 1000 yên/giờ.
du hoc vua hoc vua lam tai nhat ban
Gợi ý công việc làm thêm khi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Xem ngay: Chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản – Cập nhật mới 2023

Lưu ý kinh nghiệm du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Để quá trình du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm được diễn ra suôn sẻ, bạn cần tham khảo và ghi nhớ những lưu ý như sau:

 • Yêu cầu bên tuyển dụng trình bày rõ ràng các điều kiện việc làm. Sinh viên đi làm thêm sẽ không có hợp đồng lao động, vậy nên bạn cần yêu cầu bên thuê ghi rõ các điều kiện, lương thưởng, đãi ngộ trước khi vào làm chính thức.
 • Luôn có lý do chính đáng khi nghỉ làm hoặc đi làm muộn. Người Nhật kỵ nhất là việc trễ giờ và đề cao sự nghiêm túc trong quá trình làm việc. Do vậy nếu bạn muốn nghỉ hoặc đi làm muộn, phải trình bày rõ ràng lý do chính đáng với chủ quán nhé.
 • Nắm rõ quy định về thời gian làm thêm: Ở Nhật Bản, chính phủ quy định sinh viên được làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính là 14 giờ/tuần và sinh viên dự bị đại học làm việc tối đa 4 giờ/ngày.
 • Lưu ý về nghĩa vụ nộp thuế: Các bạn sinh viên có thể sẽ bị trừ phí thuế từ thu nhập cá nhân của mình. Người thuê bạn sẽ trích 1 phần thuế từ thu nhập của bạn rồi đóng cho cơ quan nhà nước.
du hoc vua hoc vua lam tai nhat ban
Cần nắm rõ quy định khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản có lợi ích gì?

Dưới đây là một số mặt tích cực khi bạn chọn du học Nhật Bản vừa học vừa làm:

 • Bạn có thể kiếm thêm khoản thu nhập giúp chi trả các khoản chi phí du học Nhật Bản. Nếu bạn chăm chỉ, bạn có thể kiếm được số tiền khá dư dả để sống thoải mái tại Nhật.
 • Bạn vừa tiếp thu ngôn ngữ, văn hoá Nhật Bản vừa có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Đây cũng là cơ hội để bạn học hỏi những đức tính tốt từ người Nhật, khả năng giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ xã hội tốt hơn.
 • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường với nhiều vị trí có mức lương hậu hĩnh. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn có thể định cư tại Nhật vô thời hạn nếu bạn được các công ty Nhật tuyển dụng về làm việc.
du hoc vua hoc vua lam tai nhat ban
Lợi ích khi đi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Khó khăn khi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là quyết định bạn lựa chọn cuộc sống tự lập, sẵn sàng đối diện với nhiều khó khăn thử thách.

 • Bạn sẽ cảm thấy cô đơn, nhớ nhà gia đình, người thân và bạn bè.
 • Rào cản về ngôn ngữ khiến bạn tự ti và áp lực trong thời gian đầu mới sang Nhật Bản. Sau một thời gian, khi bạn nỗ lực học hỏi sẽ có thể hoà nhập tốt hơn với cuộc sống du học.
 • Không có nhiều thời gian nghỉ ngơi khi các bạn luôn phải nỗ lực vừa học vừa làm để hoàn thành chương trình học lẫn khoản chi phí còn nợ khi đi du học Nhật Bản.
 • Luôn phải nhẫn nhịn khi du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm. Bạn là người làm thuê cộng thêm bất đồng ngôn ngữ, văn hoá sẽ có nhiều cạnh tranh trong môi trường làm việc. Đôi khi bạn phải chịu nhiều ấm ức mà không thể giãi bày.
du hoc vua hoc vua lam tai nhat ban
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có nhiều khó khăn thử thách bạn cần đối diện

Tham khảo: TOP 6 trường đại học du lịch ở Nhật Bản chất lượng nhất

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đang tìm hiểu chương trình du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm, hãy liên hệ ngay Giải Pháp Du Học để tư vấn viên giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *