Nhịp Sống Du Học

Du học Úc hay Singapore: Đâu là lựa chọn tối ưu nhất?

Nên đi du học Úc hay Singapore là vấn đề trăn trở của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Cả Úc và Singapore đều là quốc gia lý tưởng để đi du học. Và để có cái nhìn tổng quan nhất, bài viết sau lần lượt so sánh từng khía cạnh để bạn có quyết định đúng đắn nhất!

Tổng quan về du học Úc hay Singapore

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu sơ bộ về tổng thể nền kinh tế, giáo dục của hai quốc gia này nhé.

 • Singapore: Là một quốc đảo trong khu vực Đông Nam Á. Dù có diện tích nhỏ bé nhưng nền kinh tế lại phát triển hàng đầu thế giới. Không chỉ mạnh về kinh tế, hệ thống giáo dục của Singapore cũng nằm trong top đầu khi có nhiều trường đại học nằm trong top 50 khu vực châu Á và top 100 trường đại học tốt nhất thế giới.
 • Úc: Đây là 1 trong 4 quốc gia thu hút lượng lớn du học sinh Việt Nam nhiều nhất trên thế giới. Úc đứng thứ 7 trong số những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất. Nền kinh tế phát triển bền vững, chất lượng y tế hiện đại cùng mức độ đô thị hoá cao giúp Úc nằm trong danh sách 50 thành phố đáng sống nhất thế giới.
du hoc uc hay singapore
Cả hai nước Úc và Singapore đều có nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực và quốc tế

Du học Úc hay Singapore? Tìm hiểu ưu điểm của từng quốc gia

Nhìn qua sơ bộ về hai quốc gia này có thể thấy bên nào cũng ngang tài ngang sức. Tuy nhiên đất nước nào cũng sẽ có những lợi thế vượt trội nhất định. Cùng tìm hiểu đó là gì nhé.

Ưu điểm của du học Úc Ưu điểm của du học Singapore
Du học sinh không cần chứng chỉ tiếng Anh Ielts, không cần chứng minh tài chính và thủ tục xin visa cũng dễ dàng hơn trước.

Bằng cấp tốt, có giá trị cao và được công nhận trên thế giới.

Chính sách y tế tốt và an toàn cho sinh viên quốc tế.

Cơ hội định cư rộng mở, sinh viên có thể ở lại Úc làm việc từ 2 – 6 năm.

Sinh viên được phép đi làm thêm khi đang còn đi học để hỗ trợ thu nhập trong cuộc sống.

Tỷ lệ đậu visa gần như 100%, không cần chứng minh tài chính, không cần có bằng Ielts. Thủ tục xin visa khá đơn giản và thuận lợi.

Có chương trình đào tạo với lộ trình ngắn, chỉ trong khoảng 2.5 năm là đã có bằng cử nhân đại học.

Nhiều chương trình liên kết với các trường đại học hàng đầu thế giới, bằng cấp có giá trị cao.

Cơ hội việc làm rất tốt sau khi tốt nghiệp.

Môi trường sống an toàn, sạch đẹp, văn minh cùng hệ thống luật pháp chặt chẽ, nghiêm minh.

Xem thêm: Học bổng du học Singapore và những điều bạn cần biết!

Những khác biệt trong du học Úc và Singapore

Mỗi quốc gia đều sẽ có những yêu cầu và quy định riêng để du học sinh có thể hoà nhập và thích nghi với đặc điểm kinh tế văn hoá, dân cư của từng quốc gia. Do vậy, du học Úc hay Singapore đều tồn tại những điểm khác biệt. Đây cũng là yếu tố tạo nên những ưu nhược điểm cho từng quyết định du học.

 • Tỷ lệ đậu visa du học: Công bằng mà nói khi ai đó hỏi du học Úc hay Singapore dễ đậu visa hơn thì câu trả lời đó chính là Singapore. Hầu hết tỷ lệ đậu visa Singapore gần như tuyệt đối, trong khi tỷ lệ đậu visa Úc chỉ khoảng 70 – 80%.
 • Thời gian đào tạo: Tuỳ từng chương trình sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. Tuy nhiên Singapore nổi bật với chương trình du học từ bậc Trung học phổ thông và có thể lấy bằng cử nhân đại học chỉ sau khoảng 2.5 năm.
 • Chi phí du học: Học phí khi du học Úc sẽ tiêu tốn khoảng chừng 12,000 AUD – 16,000 AUD/năm đối với hệ Cao đẳng (College) và khoảng 20,000 AUD – 30,000 AUD/năm đối với bậc Đại học hoặc Thạc sĩ (University/Master). Đối với du học Singapore sẽ cần tốn vào khoảng 12,000 SGD – 16,000 SGD/năm.
 • Chi phí sinh hoạt: Đây đều là các quốc gia phát triển nên mức chi phí sinh hoạt đều khá cao và không có nhiều chênh lệch. Trung bình du học Úc cần tiêu tốn khoản chi phí sinh hoạt từ 12,000 AUD – 16,000 AUD/năm. Còn du học Singapore cần tiêu tốn khoảng 10,000 SGD – 15,000 SGD/năm.
 • Cơ hội làm thêm: Du học sinh tại Úc được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần khi đang học full time và không giới hạn số giờ làm thêm khi đang nghỉ lễ. Ngược lại, du học sinh Singapore nếu đang học tại trường ngoài công lập sẽ không được làm thêm. Các bạn chỉ có thể đăng ký làm việc vào các kỳ nghỉ, có giấy phép làm thêm hoặc tham gia thực tập trả lương theo chuyên ngành.
du hoc uc hay singapore
Singapore có chương trình du học THPT và lấy bằng cử nhân đại học chỉ sau khoảng 2.5 năm

Cơ hội sau khi du học Singapore và Úc

Du học Úc hay Singapore thì đều mang lại những cơ hội vô cùng tốt cho du học sinh. Nhiều bạn nỗ lực học tập và đạt thành tích xuất sắc, nhờ vậy mà có được tấm vé đổi đời khi được làm việc hay thậm chí định cư tại quốc gia đi du học. Chúng ta cùng xem xét các khía cạnh về mặt cơ hội khi du học Úc và Singapore nhé.

 • Về cơ hội định cư: Cả hai nước đều có cơ hội định cư ở mức 50/50. Nước Úc có chính sách cho du học sinh từ 3 – 6 năm sau khi ra trường. Còn với Singapore thì lại cởi mở về chính sách visa đi học và đi làm cho người Việt Nam. Vậy nên số lượng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Singapore khá nhiều.
 • Về cơ hội việc làm: Bởi vì Úc có diện tích khá rộng lớn nên việc thiếu hụt nhân lực là điều dễ thấy hơn hẳn và đất nước này cũng không quá khắt khe về du học sinh muốn định cư sau khi học tập. Còn Singapore là quốc gia trẻ, cạnh tranh công việc cao, đặc biệt là vì diện tích khá hạn chế nên Singapore khá khó về việc cho phép người ngoại quốc định cư tại đây.
du hoc uc hay singapore
Nước Úc có chính sách cho du học sinh từ 3 – 6 năm sau khi ra trường

Xem ngay: Du học Singapore có được làm thêm không?

Đối tượng phù hợp cho từng chương trình du học Úc và Singapore

Thông qua những so sánh nên đi du học Úc hay Singapore ở trên, bạn cần xác định những đối tượng sẽ phù hợp nhất với từng chương trình học tập tại từng quốc gia khác nhau.

Du học Úc sẽ phù hợp với những bạn:

 • Yêu mến nước Úc, có mong muốn học tập, làm việc và định cư lâu dài tại đây
 • Tài chính dư giả ở mức có thể chuẩn bị từ 400 – 700 triệu/năm
 • Học lực tương đối tốt ở Việt Nam, ưu tiên có chứng chỉ Ielts 5.0 trở lên
 • Khoảng trống trong quãng thời gian học tập và sau khi đi làm không quá lớn
 • Hạn chế nằm trong các tỉnh có tỷ lệ rủi ro visa du học Úc cao

Du học Singapore sẽ phù hợp với những bạn:

 • Yêu mến Singapore, cũng có mong muốn học tập, làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp
 • Tài chính gia đình từ 300 triệu/năm trở lên
 • Học lực bình thường, không cần có chứng chỉ Ielts hoặc bằng cấp tiếng Anh
 • Có khoảng trống khi học tập và làm việc vẫn được chấp nhận
 • Không hạn chế về vùng miền du học
 • Đã từng rớt visa du học ở các nước như Mỹ, Anh, Úc,…
du hoc uc hay singapore
Du học Singapore không hạn chế về vùng miền du học

Tham khảo: Thông tin chương trình du học hè Singapore mới nhất 2023, Tại Đây

Bài viết trên đã mang đến những so sánh quan trọng và chi tiết nhất cho chủ đề thảo luận nên đi du học Úc hay Singapore. Có thể thấy dù đi du học tại Singapore hay Úc thì đây cũng đều là những quốc gia rất phát triển, không có nhiều khác biệt trong giáo dục. Hầu hết việc chọn học ở quốc gia nào sẽ chủ yếu dựa vào khả năng học tập, mục đích du học và tình hình tài chính của gia đình. Để tư vấn chi tiết hơn về lộ trình du học phù hợp với bạn nhất, hãy liên hệ Giải Pháp Du Học ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *