Nhịp Sống Du Học

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh – Liệu có khả thi?

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh đang là lựa chọn tối ưu cho các bạn muốn đến Trung Quốc du học nhưng lại không quá thành thạo tiếng Trung. Bài viết sau mang đến những thông tin về chương trình học, gợi ý những điểm đến và ngôi trường phù hợp cho sinh viên du học bằng tiếng Anh tại Trung Quốc. Cùng theo dõi nhé.

Tại sao nhiều người lựa chọn du học Trung Quốc bằng tiếng Anh?

Nếu nghĩ đến việc du học bằng tiếng Anh, người ta nghĩ ngay đến các nước Âu Mỹ phát triển. Thế nhưng trong những năm gần đây, xu hướng chọn các nước châu Á du học đang trở nên nổi trội mà điển hình là Trung Quốc.

Các ngôi trường đại học Trung Quốc có thứ hạng cao và không ngừng tăng trên bảng xếp hạng thế giới. Có thể thấy giáo dục Trung Quốc phát triển không kém gì các nước Âu Mỹ chút nào.

Ngoài ra, mức học phí và sinh hoạt phí cũng rẻ hơn rất nhiều giúp sinh viên dễ thở hơn khi du học Trung Quốc. Đó là chưa kể đến các chương trình học bổng được cung cấp rất nhiều để thu hút sinh viên tài năng.

Môi trường học tập, sinh sống cũng là một trong những lý do khiến các bạn trẻ chọn du học Trung Quốc bằng tiếng Anh. Hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, nhiều cơ hội việc làm, đây đều là những điểm mạnh khiến bạn phải cân nhắc.

du hoc trung quoc bang tieng anh
Giáo dục Trung Quốc phát triển không kém gì các nước Âu Mỹ

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh – Liệu có khả thi?

Mặc dù nổi tiếng về hệ thống giáo dục vô cùng chất lượng nhưng Trung Quốc lại sử dụng Hán ngữ để học tập và giao tiếp. Đây cũng là rào cản khá lớn dành cho các bạn giỏi tiếng Anh mà không rành tiếng Trung. Vậy chương trình du học Trung Quốc bằng tiếng Anh có khả thi không?

Giáo dục tiếng Anh tại Trung Quốc

Vào năm 1979, giáo dục bằng tiếng Anh tại Trung Quốc đã có bước chuyển mình khi chính phủ nước này áp dụng chính sách mở cửa với Hoa Kỳ. Theo ước tính, có hơn 200 triệu người nói tiếng Anh tại Trung Quốc vào năm 2007 và 50 triệu học sinh cấp 2 đang theo học tiếng Anh.

Nhiều học sinh thậm chí còn bắt đầu học tiếng Anh ở trường mẫu giáo trước khi đi học chính thức. Môn học tiếng Anh cũng là môn học bắt buộc cho các bạn học sinh lớp 3 tại trường tiểu học. Vậy nên du học Trung Quốc bằng tiếng Anh là điều hoàn toàn khả thi.

du hoc trung quoc bang tieng anh
Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh là điều hoàn toàn khả thi

Xem thêm: Chương trình đi lao động tại Bồ Đào Nha – Thông tin mới 2023

Cần xem xét gì khi du học Trung Quốc bằng tiếng Anh?

Vẫn có khá nhiều trường đại học tại Trung Quốc cung cấp các khoá đào tạo bằng tiếng Anh. Sinh viên cần tìm kiếm những ngôi trường phù hợp tại khu vực học tập ưng ý.

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét các khoá học bạn muốn đăng ký có sẵn hay không, hay chỉ đang nằm trong kế hoạch dự định. Quan trọng nhất là bạn tìm được trường phù hợp và khoá học đáp ứng tốt nhu cầu học tập của bản thân bạn.

Các chương trình đào tạo du học Trung Quốc bằng tiếng Anh

Bắt kịp xu hướng hội nhập, nhiều ngôi trường mang đến các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ngày càng nhiều để đáp ứng số lượng du học sinh ngày càng tăng. Hiện nay, chương trình đào tạo du học Trung Quốc bằng tiếng Anh có ở tất cả các bậc học từ Đại học, Thạc sĩ đến Tiến sĩ.

Có 2 loại chương trình học bằng tiếng Anh phổ biến nhất, bao gồm:

 • Chương trình tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế

Đây là chương trình đào tạo du học Trung Quốc bằng tiếng Anh dành riêng cho sinh viên quốc tế. Sinh viên tham gia lớp học mà không có bất kỳ học sinh địa phương nào và chỉ có số ít trường đại học Trung Quốc cung cấp chương trình này.

 • Chương trình tuyển sinh cho sinh viên quốc tế và bản địa

Chương trình này chấp nhận cả sinh viên nước ngoài lẫn địa phương. Các khoá học đào tạo thường được cung cấp bởi các trường đại học quốc tế tại Trung Quốc. Sinh viên du học Trung Quốc bằng tiếng Anh qua chương trình này có thể tận hưởng lớp học đa văn hoá và kết giao nhiều bạn bè quốc tế.

du hoc trung quoc bang tieng anh
Chương trình tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế

Những ngôi trường đào tạo du học Trung Quốc bằng tiếng Anh tốt nhất

Các trường đại học tại Trung Quốc cung cấp những khoá học giảng dạy bằng tiếng Anh có khá nhiều. Dưới đây là một vài cái tên tiêu biểu nhất bạn có thể tham khảo khi du học Trung Quốc bằng tiếng Anh.

Các trường đại học liên kết quốc tế có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tốt nhất

 1. Đại học Nottingham Ninh Ba Trung Quốc – The University of Nottingham Ningbo China
 2. Đại học Giao thông Tây An – Liverpool – Xian Jiaotong-Liverpool University
 3. Trường Cao đẳng Trung-Anh, Thượng Hải – The Sino-British College, Shanghai
 4. Đại học Công tước Côn Sơn Thượng Hải – Duke Kunshan University
 5. Học viện Công nghệ Quảng Đông – Guangdong Technion-Israel Institute of Technology
 6. Đại học New York Thượng Hải – New York University Shanghai
 7. Đại học Ôn Châu Kean – Wenzhou Kean University
 8. Trường đại học Trung Hoa Hồng Kông, Thâm Quyến – The Chinese University of Hong Kong, Shenzhen
du hoc trung quoc bang tieng anh
Đại học Nottingham Ninh Ba Trung Quốc – The University of Nottingham Ningbo China

Xem ngay: Du học ngành thiết kế nội thất tại Úc – Thông tin mới nhất 2023

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo những ngôi trường top đầu tại Trung Quốc cung cấp chương trình giáo dục bằng tiếng Anh như sau:

 1. Đại học Bắc Kinh (Peking University)
 2. Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University)
 3. Đại học Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University – SJTU)
 4. Đại học Phúc Đán (Fudan University)
 5. Đại học Hồng Kông (The University of Hong Kong, HKU)
 6. Đại Học Tài Chính & Kinh tế Đông Bắc (Dongbei University of Finance and Economics, DUFE)
 7. Đại Học Nam Khai – Nankai University

Chi phí học tập cho chương trình đào tạo du học Trung Quốc bằng tiếng Anh

Thông thường sinh viên cần chuẩn bị mức học phí dao động từ 18.000 – 22.000 NDT/năm cho bậc đại học, 24.000 – 32.000 NDT/năm cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Với sinh viên du học Trung Quốc bằng tiếng Anh sẽ cần chi trả mức học phí cao hơn từ 3.000 – 10.000 NDT/năm.

Ngoài ra, bạn cần chi trả thêm nhiều khoản phí như phí đăng ký, bảo hiểm y tế, tài liệu nhập môn,…Chi phí sinh hoạt cũng dao động trung bình từ 3.000 – 5.000 NDT/tháng.

du hoc trung quoc bang tieng anh
Chi phí du học Trung Quốc bằng tiếng Anh từ 3.000 – 10.000 NDT/năm

Học bổng chương trình du học Trung Quốc bằng tiếng Anh

Các trường học có rất nhiều học bổng nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, khuyến khích và tạo điều kiện cho các bạn có tài năng, đam mê nhưng chưa đáp ứng điều kiện tài chính. Các chương trình học bổng cho du học sinh thường sẽ không phân biệt du học bằng tiếng Trung hay tiếng Anh.

Mức giá trị học bổng thường rơi vào khoảng:

 • Miễn 100% học phí.
 • Miễn phí ký túc xá.
 • Hỗ trợ bảo hiểm.
 • Hỗ trợ tài liệu học tập.
 • Cung cấp sinh hoạt phí.
du hoc trung quoc bang tieng anh
Học bổng dành cho sinh viên du học Trung Quốc bằng tiếng Anh

Tham khảo: Chi phí du học Trung Quốc 2023 tốn bao nhiêu tiền? Tại Đây

Bài viết trên đây là những thông tin khái quát được chúng tôi tổng hợp về chủ đề du học Trung Quốc bằng tiếng Anh. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm nhiều hiểu biết chung về chương trình học này. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về du học Trung Quốc, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Giải Pháp Du Học để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *