Nhịp Sống Du Học

Các quy định du học sinh Nhật Bản làm thêm mới nhất 2023

Việc du học sinh Nhật Bản làm thêm là điều vô cùng phổ biến, bởi việc làm thêm là nhu cầu thực tế giúp cho các bạn sinh viên có thêm thu nhập hỗ trợ trong sinh hoạt và giảm tải gánh nặng tài chính cho gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các chính sách cũng như quy định làm thêm tại Nhật, để tìm hiểu một cách chi tiết nhất, mờ các bạn cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây.

Xin việc làm thêm tại Nhật Bản có khó không?

Đi làm thêm trong quá trình du học là cách giúp giảm gánh nặng chi phí du học Nhật Bản. Xin việc làm thêm tại Nhật Bản có khó không sẽ phụ thuộc vào chính bản thân của bạn.

Để có được một công việc làm thêm tốt, bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc hoặc có người quen giới thiệu. Ngoài ra, nơi mà bạn sinh sống và học tập cũng ảnh hưởng đến không ít. Nếu bạn du học tại các thành phố lớn, sẽ có nhiều công việc làm thêm hơn.

Du hoc sinh Nhat Ban lam them
Xin việc làm thêm tại Nhật Bản có khó không phụ thuộc vào chính bản thân của bạn

Quy định về việc du học sinh Nhật Bản làm thêm

Để được làm thêm trong thời gian du học tại Nhật, các bạn cần phải tuân thủ theo 2 điều cơ bản nhất đó là cần có tờ khai xin làm thêm và không làm quá số giờ được quy định.

Tờ khai xin làm thêm

Theo quy định du học sinh Nhật Bản làm thêm cần phải có tờ khai xin làm thêm. Đây là 1 trong 3 loại giấy tờ bắt buộc mà các bạn cần điền để hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản. Tờ khai này du học sinh có thể chuẩn bị tại nhà hoặc được phát ở sân bay.

Các thông tin được điền vào trên giấy tờ bao gồm:

 • Quốc tịch.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Họ tên và chữ viết in hoa không dấu.
 • Chọn giới tính bằng cách khoanh tròn vào giới tính của mình.
 • Chữ ký.
 • Ngày tháng năm nộp giấy phép làm thêm.

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin làm thêm, du học sinh sẽ nộp lên Cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. Thông thường, bạn cần phải đợi 2 tuần để có chứng nhận được phép đi làm thêm, việc xin giấy chứng nhận hoàn toàn không mất phí.

Số giờ được phép làm thêm theo quy định

Các bạn du học sinh Nhật Bản làm thêm chỉ được phép làm 28 tiếng/tuần trở xuống. Tùy thuộc vào công việc mà số buổi đi làm trong tuần cũng như số giờ làm trong ngày sẽ khác nhau, tuy nhiên bắt buộc không được làm quá 28 giờ/tuần. Trong các kỳ nghỉ sẽ được phép làm nhiều giờ hơn khi nhận được sự cho phép từ phía trường học, thông thường sẽ được làm 40 giờ/tuần.

Du hoc sinh Nhat Ban lam them
Các bạn du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm 28 tiếng/tuần trở xuống

Xem thêm: Du học Nhật Bản ngành sư phạm – Ngành học HOT 2023, TẠI ĐÂY

Các công việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Có rất nhiều công việc dành cho du học sinh Nhật Bản làm thêm với các yêu cầu cũng như mức lương khác nhau. Danh sách các công việc dưới đây chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Làm thêm tại Nhà hàng

Làm thêm tại các nhà hàng hay quán ăn có lẽ là công việc phổ biến nhất đối với các bạn học sinh quốc tế. Tại đây có rất nhiều vị trí phù hợp với các bạn có trình độ tiếng còn yếu cho đến các bạn vững tiếng. Trong nhà hàng thường sẽ chia làm thành 2 bộ phận đó là nhà bếp và ngoài sảnh, tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật, bạn sẽ được phân vào vị trí phù hợp.

Cửa hàng tiện lợi

Nhu cầu tuyển du học sinh Nhật Bản làm thêm tại cửa hàng tiện lợi (combini) rất cao. Bởi tại Nhật các cửa hàng tiện lợi có ở khắp mọi nẻo đường. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ để có thể giao tiếp và có sự linh hoạt để ứng phó được với nhiều tình huống.

Đặc biệt, do combini ở Nhật được mở cửa 24/7 nên các bạn có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn so với bình thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên nhận ca đêm vào những ngày cuối tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học tập.

Du hoc sinh Nhat Ban lam them
Nhu cầu tuyển du học sinh Nhật Bản làm thêm tại cửa hàng tiện lợi rất cao

Làm việc tại siêu thị

Công việc làm thêm tại siêu thị có rất nhiều điểm tương đồng với làm việc tại cửa hàng tiện lợi. Điểm khác biệt ở đây là nhân viên siêu thị thường chỉ chịu trách nhiệm về một mảng nhất định thay vì phải quán xuyến nhiều việc như ở cửa hàng tiện lợi.

Phát báo

Phát báo là công việc có mức lương khá cao nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và rất vất vả đối với du học sinh. Đặc biệt, do thời gian giao báo là vào ban đêm hoặc sáng sớm kể cả những ngày trong tuần nên sẽ rất khó để các bạn du học sinh đảm bảo được việc học hành. Nếu lựa chọn công việc này, bạn cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý nhất để không ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Du hoc sinh Nhat Ban lam them
Phát báo là công việc có mức lương khá cao nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và rất vất vả

Làm việc tại các xưởng sản xuất

Làm việc tại các xưởng sản xuất là công việc rất phổ biến của các bạn du học sinh khi mới sang Nhật và trình độ tiếng Nhật còn yếu. Nhìn chung, công việc tại xưởng không quá vất vả nhưng có thể gây nhàm chán vì phải lặp đi lặp lại một công việc. Tại xưởng sản xuất có nhiều mặt hàng khác nhau như: Cơm hộp bento, rau, hoa quả,…

Công việc tại văn phòng

Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, công việc tại các văn phòng rất phù hợp. Bạn sẽ làm việc tại các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hay các văn phòng chuyển tiền nhằm hỗ trợ những khách du lịch.

Mức lương du học sinh Nhật Bản làm thêm

Tùy vào từng khu vực cũng như công việc, du học sinh Nhật Bản làm thêm sẽ có mức lương khác nhau. Nếu học tại các trường đại học Nhật Bản ở Tokyo hay Osaka, khi làm thêm tại đây mức lương sẽ cao hơn các thành phố khác tại Nhật.

Mức lương lý tưởng cho việc làm thêm ở Nhật

Mức lương trung bình của du học sinh Nhật Bản làm thêm cho một giờ là 800 đến 1000 yên. Trong các ngày nghỉ lễ sẽ được thêm phụ cấp thêm 100 đến 200 yên. Như vậy, nếu bạn làm 28 tiếng/tuần mức thu nhập 1 tháng của bạn sẽ là 116.000 yên. Vào các kỳ nghỉ, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian làm thêm hơn thu nhập từ đó cũng sẽ cao hơn.

Du hoc sinh Nhat Ban lam them
Mức thu nhập lý tưởng 1 tháng của du học sinh làm thêm khoảng 116.000 yên

Đừng bỏ lỡ: Độ tuổi du học Nhật Bản là bao nhiêu? Có nên du học khi đã 30 tuổi không?

Mức lương thực tế của du học sinh Nhật Bản

Con số được đề cập trên là mức lý tưởng, bạn có thể đạt được khi đã trải qua vài ba công việc khác nhau tại Nhật rồi. Đặc biệt, trong thời gian mới bắt đầu sang Nhật với trình độ ngôn ngữ chưa tốt bạn có thể gặp khó khăn khi tìm việc làm. Nếu bạn đã được một công việc làm thêm ổn định, ngoài tiền sinh hoạt và học phí, bạn có thể dành dụm được chút tiền để gửi về gia đình.

Cách tìm công việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Bạn có thể tìm được cho mình công việc làm thêm khi đi du học qua những cách sau:

 • Được người quen giới thiệu: Đây là tìm việc tốt nhất và dễ dàng nhận được sự tin tưởng từ chủ quán. Bởi khi được nhân viên của họ giới thiệu vào làm sẽ có lợi cho bản thân. Do đó, nếu bạn có mối quan hệ rộng hãy tận dụng lợi thế này.
 • Tìm việc làm quanh nơi mình sinh sống: Bạn hãy tìm việc tại các nhà ga nơi mình sinh sống, bởi nơi đây tập trung rất nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi nên rất thuận lợi để xin việc làm thêm.
 • Xem trên các tờ báo hay trang web tìm việc làm: Xin việc từ các tờ báo có tính cạnh tranh rất cao. Vì thế, khi báo vừa phát hành hãy nhanh tay gọi điện để xin ứng tuyển.
 • Công việc được nhà trường giới thiệu: Bạn có thể tìm kiếm việc trên các trang giới thiệu đến từ nhà trường. Các công việc này thường là gia sư, lập trình hay trợ giảng,…
Du hoc sinh Nhat Ban lam them
Có khá nhiều cách tìm công việc làm thêm tại Nhật

Các lưu ý về cách ứng xử khi làm thêm tại Nhật Bản

Bên cạnh việc phải nắm rõ quy định du học sinh Nhật Bản làm thêm, bạn cũng cần chú ý đến một số quy tắc về cách ứng xử trong quá trình học tập và làm việc tại đây. Một số quy tắc quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt người Nhật.

Cách ứng xử khi làm thêm:

 • Tuân thủ theo thời gian làm việc, không được đi muộn, bởi tại Nhật dù bạn đi muộn chỉ 1 giây thôi cũng tính là đi muộn rồi.
 • Tránh vắng mặt trong ngày làm việc mà không báo trước. Vì vắng mặt không có lý do rất dễ khiến bạn bị đuổi việc.
 • Vì một số lý do nên phải đi muộn, bạn cần thông báo trước sớm nhất có thể.

Các quy tắc cơ bản khi chào hỏi:

 • Luôn chào hỏi người khác với khuôn mặt tươi tỉnh.
 • Luôn chủ động tích cực và chào hỏi tất cả mọi người.
 • Duy trì một trạng thái tích cực.

Các câu chào hỏi phổ biến tại nơi làm việc:

 • Khi đến công ty : おはようございます
 • Khi đi ra ngoài rồi trở quay lại : ただいまもどりました
 • Khi ra ngoài (nghỉ trưa hay mua sắm): 行ってまいります
 • Khi người cùng chỗ làm đi ra ngoài:  行ってらっしゃい(ませ
 • Khi người cùng chỗ làm quay lại : お帰りなさい(ませ)
 • Khi đi ngang qua các bạn nhân viên khác ở cùng chỗ làm : おつかれさまです
 • Chào hỏi khách hàng : いらっしゃいませ.
 • Câu cảm ơn : ありがとうございます(ました)
 • Khi nhờ ai đó làm gì : お願いいたします
 • Câu xin lỗi : 申し訳ございません(でした)
 • Khi được giao làm gì : 承知いたしました
 • Khi đã kết thúc công việc và ra về : お先に失礼いたします
Du hoc sinh Nhat Ban lam them
Lưu ý một số quy tắc quan trọng để tạo ấn tượng tốt trong mắt người Nhật

Làm thế nào du học Nhật Bản lần 2? Giải đáp mới 2023, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-nhat-ban-lan-2/

Với những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn cũng nắm được các thông tin liên quan đến vấn đề du học sinh Nhật Bản làm thêm. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ hữu ích cho các bạn, nếu muốn biết thêm thông tin về việc làm thêm, chọn trường hay chi phí du học, hãy liên hệ với đội ngũ Giải Pháp Du Học để được giải đáp tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *