Học Bổng

Giải đáp 5 thắc mắc về du học Nhật Bản với học bổng MEXT

Ngày nay du học Nhật Bản đang trở thành xu hướng lựa chọn du học cho các học bá. Học sinh chọn du học theo nhiều hình thức khác nhau. Có thể chọn đi theo hệ tự túc hoặc xin học bổng. Tuy nhiên, đa số các học sinh đều chọn du học theo diện học bổng. Hiện nay có rất nhiều học bổng dành cho học sinh đi du học Nhật. Du học Nhật Bản với học bổng MEXT đang được học sinh săn nhiều nhất. Hãy cùng Giải pháp du học toàn diện khám phá những phúc lợi về loại học bổng này nhé!

Học bổng MEXT là gì? 

Trước khi nói về học bổng MEXT là gì thì chắc chắn các bạn học sinh rất tò mò về cụm từ MEXT. MEXT là từ viết tắt cho cụm Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Đây là dạng học bổng được cấp thường niên bởi chính tổ chức này dành cho những du học sinh người nước ngoài đến Nhật Bản học. 

du hoc Nhat Ban voi hoc bong MEXT
MEXT là học bổng gì?

Trong tiếng Nhật, học bổng MEXT này gọi là Monbukagakusho là phiên âm của từ tiếng Nhật 文部科学省. Nó còn được gọi tắt là học bổng Monbusho. Vì thế khi nghe 3 cụm từ này bạn hãy nhớ rằng nó là một dạng học bổng giống nhau.

Học bổng MEXT – Monbukagakusho này dành cho ai?

Quy định về học bổng này cũng được quán triệt và phổ biến rất kỹ càng. Dưới đây là những thông tin về đối tượng du học sinh đủ điều kiện tham gia săn học bổng MEXT. 

Những thông tin này đều tham khảo từ website của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về những tiêu chuẩn để xin học bổng MEXT (dành cho bậc sau đại học) đối với sinh viên Việt Nam (trong trường hợp bạn đang ở Việt Nam lúc xin học bổng). 

du hoc Nhat Ban voi hoc bong MEXT
Điều kiện xét học bổng MEXT

Điều kiện đầu tiên bạn phải là ông dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ sức khỏe để đi học nước ngoài. Tuy nhiên, học bổng MEXT cũng ưu tiên người đang công tác tại các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng, viện nghiên cứu, các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước.

Nếu bạn đã từng  nhận học bổng từ các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản thì cần 3 năm trở về Việt Nam công tác mới được ứng tuyển. 

Ngoài ra, học bổng MEXT còn quy định về độ tuổi. Bạn không quá 35 tuổi sẽ được tham gia ứng tuyển. 

Nếu bạn là sinh viên đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy  thì bằng phải đạt loại khá trở lên.

Trong đó:

 • 70% các môn học có điểm thi hoặc kiểm tra đạt 7 điểm trở lên
 • điểm thi hoặc luận văn tốt nghiệp (nếu có) đạt từ 8 điểm trở lên

Những đối tượng tham gia ứng tuyển bậc thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp khá, giỏi và bằng thạc sĩ. Đối với chuyên ngành y khoa, nha khoa, thú y và dược, MEXT có thể đồng ý các trường hợp tốt nghiệp đại học đăng ký học thẳng chương trình tiến sĩ 04 năm.

Học bổng này yêu cầu bạn phải thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có các văn bằng chứng chỉ về ngoại ngữ. 

Cách ứng tuyển học bổng MEXT 

Sẽ có hai cách phổ biến cho bạn ứng tuyển học bổng này. Cách thứ nhất là nộp đơn xin học bổng thông qua các trường đại học tại Nhật. Thứ hai, bạn có thể nộp đơn thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam (gọi tắt là tiến cử của Đại sứ quán). 

du hoc Nhat Ban voi hoc bong MEXT
Cách xét tuyển học bổng MEXT

Học bổng MEXT có những dạng nào?

Đây sẽ là câu hỏi mà nhiều du học sinh tương lai quan tâm. Học bổng MEXT có 7 dạng dành cho 7 chương trình học khác nhau. Mỗi dạng học bổng sẽ có những điều kiện. chính sách, thời hạn và mức học bổng khác nhau. Dưới đây sẽ là những dạng học bổng thuộc học bổng MEXT –  Monbukagakusho.

du hoc Nhat Ban voi hoc bong MEXT
Các dạng học bổng của MEXT
 • Dạng 1: Young Leaders’ Program (YLP) Students
 • Dạng 2: Research Students (Graduate School Students & Research Students) 
 • Dạng 3: Teacher Training Students
 • Dạng 4: Undergraduate Students
 • Dạng 5: College of Technology Students
 • Dạng 6: Specialized Training College Students
 • Dạng 7: Japanese Studies Students

Mức hỗ trợ học bổng MEXT như thế nào?

Như đã đề cập phía trên, mỗi dạng khác nhau sẽ có những mức học bổng khác nhau. Tùy theo từng năm mà học bổng này sẽ tăng giảm và điều chỉnh. Dưới đây là một số mức học bổng mang tính tham khảo. 

du hoc Nhat Ban voi hoc bong MEXT
Mức hỗ trợ của học bổng MEXT
 • Mức hỗ trợ học bổng dành cho nghiên cứu sinh: Khoảng 28 đến 30 triệu VND/ tháng
 • Mức hỗ trợ học bổng đại học: Khoảng 23 đến 24 triệu VND/tháng
 • Mức học bổng kỹ thuật chuyên nghiệp: Khoảng 23 đến 24 triệu VND/tháng
 • Mức học bổng trường nghề: Khoảng 23 đến 24 triệu VND/tháng
 • Mức học bổng ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản: Khoảng 23 đến 24 triệu VND/tháng
 • Mức học bổng ngành giáo dục: Khoảng 28 đến 29 triệu VND/tháng

Học bổng du học MEXT được xem là một trong số những học bổng có giá trị nhất dành cho du học sinh Nhật Bản. Đồng thời, để đạt được học bổng này cũng là những điều kiện và yêu cầu khá cao. Các du học sinh cần trang bị một lượng kiến thức đủ để đạt được mục tiêu du học Nhật Bản với học bổng MEXT. Học bổng MEXT sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho bạn được đặt chân tới xứ sở mặt trời mọc học tập và nghiên cứu. Hi vọng những thông tin bổ ích mà Giải pháp du học toàn diện mang lại cho bạn sẽ giúp ích cho bạn phần nào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *