Nhịp Sống Du Học

Quy trình du học Nhật Bản trọn gói mới nhất 2023

Bạn đang có dự định du học Nhật Bản nhưng chưa biết phải chuẩn bị những gì, quy trình du học Nhật Bản trọn gói như thế nào? Để có được những thông tin chính xác nhất, mời các bạn cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây.

Tổng Quan của quy trình du học Nhật Bản

Quy trình du học Nhật Bản trọn gói là toàn bộ quá trình từ khi bạn có ý định du học cho đến khi đặt chân đến đất nước này. Quá trình này sẽ được chia thành nhiều giai đoạn với các bước khác nhau (tùy vào cách phân chia của mỗi người). Nhìn chung, 1 lộ trình du học Nhật Bản trọn gói cơ bản sẽ bao gồm các giai đoạn dưới đây.

Lên kế hoạch du học và nắm rõ thông tin

Để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc, trước khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải làm rõ mục đích của việc du học, từ đó định hướng kế hoạch để đi du học. Những điều kiện này sẽ không khó cũng không dễ, nhưng nó có thể “đánh ngã” bạn bất cứ lúc nào nếu như bạn không chăm chỉ.

Vậy nên, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ và tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi sau đây:

 • Tại sao bạn chọn du học tại Nhật Bản? Mục đích của bạn là gì?.
 • Bạn sẽ học chuyên ngành nào ở Nhật Bản?.
 • Khi đi du học Nhật Bản, bạn sẽ ở đâu và học trường nào?.
 • Bạn phải học trong bao lâu và chi phí bao nhiêu?.
 • Bạn muốn mong muốn học gì? Chuyên ngành nào?.
 • Khi nào sẽ tiến hành kế hoạch?.
Du hoc Nhat Ban tron goi
Trước khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải làm rõ mục đích của việc du học

Xem thêm: Chương trình du học nhật bản 1 năm – Thông tin mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để quyết định bạn có đi du học hay không. Hãy xác định chi phí đi du học là bao nhiêu càng cụ thể càng tốt. Thông thường, tổng quan về chi phí du học Nhật Bản sẽ được chia thành 4 phần chính:

 • Thủ tục trước khi khởi hành và chi phí tài liệu.
 • Chi phí xin visa và vé máy bay sang Nhật Bản.
 • Học phí và phí ở ký túc xá.

Bạn có thể xem chi tiết về chi phí du học Nhật Bản, TẠI ĐÂY

Du hoc Nhat Ban tron goi
Hãy xác định chi phí đi du học là bao nhiêu càng cụ thể càng tốt

Xác định ý chí, tinh thần của bản thân

Đối với những bạn đã quyết định đi du học Nhật Bản hãy xác định bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập, xa gia đình, xa bạn bè và quê hương. Không có người thân bên cạnh giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày và khi ốm đau. Bạn phải luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt để chống chọi với chương trình học và đi làm thêm để trang trải chi phí.

Các bước cụ thể của quy trình du học Nhật Bản trọn gói

Dưới đây là quy trình du học Nhật Bản trọn gói, quyết định hoàn toàn trong việc bạn có được du học Nhật Bản hay không. Cụ thể, quá trình du học Nhật Bản trọn gói bao gồm những bước sau:

Học tiếng Nhật

Giấy chứng nhận năng về lực tiếng Nhật là rất cần thiết khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, bạn chỉ cần ở cấp độ giao tiếp sơ cấp từ N5 tương đương với 25 bài giảng ở giáo trình Minna no nihongo và học trong khoảng 3 tháng là được.

Du hoc Nhat Ban tron goi
Bạn cần đạt giao tiếp tiếng Nhật từ N5

Thời điểm du học Nhật Bản

Bước tiếp theo trong quy trình du học Nhật Bản trọn gói đó là xác định thời điểm du họ. Tại Nhật, một năm có đến 4 kỳ tuyển sinh là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 và chỉ có 2 kỳ tuyển sinh chính là tháng 4, tháng 10 và kỳ phụ là tháng 1 và tháng 7.

Tuy nhiên, bạn cần xác định trước được thời điểm du học phù hợp nhất để lựa chọn được những ngôi trường học yêu thích cũng như lên kế hoạch học tập và làm hồ sơ cho phù hợp.

Du hoc Nhat Ban tron goi
Kỳ tuyển sinh chính tại Nhật Bản là vào tháng 4 và tháng 10

Những lý do trượt visa du học Nhật Bản và cách giải quyết hiệu quả, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/truot-visa-du-hoc-nhat-ban/

Chọn trường Nhật ngữ

Trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các trường Nhật ngữ tại Nhật. Đầu tiên, hãy xác định được lĩnh vực mà mình muốn theo học cũng như năng lực của bản thân đến đâu để tránh việc mất thời gian nhưng cuối cùng vẫn không đạt được những thứ mình mong muốn.

Tìm hiểu và lựa chọn hình thức làm hồ sơ du học

Thông thường, sẽ có 2 hình thức làm hồ sơ du học Nhật Bản đó là nhờ đến sự trợ giúp của trung tâm tư vấn du học hoặc tự làm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại đa số các bạn du học sinh đều nhờ đến sự hỗ trợ từ các trung tâm uy tín. Bởi họ là những người có kinh nghiệm, giúp bạn có được những lựa chọn đúng đắn và kịp thời.

Du hoc Nhat Ban tron goi
Đa số các bạn đều nhờ đến sự hỗ trợ từ các trung tâm uy tín để làm hồ sơ du học

Chuẩn bị hồ sơ, thư mời học và giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật (COE)

Trong quá trình du học Nhật Bản, việc chuẩn bị hồ sơ là một khâu rất quan trọng. Bước này là bước quyết định bạn có được đi du học Nhật Bản hay không. Các giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Nhật Bản bao gồm:

 • Các tài liệu liên quan cá nhân.
 • Giấy khai sinh.
 • Bảng điểm bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học (bản chính).
 • Học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm Cao đẳng, Đại học (bản chính)
 • Chứng minh nhân dân (2 bản sao có công chứng).
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng).
 • 15 ảnh 3×4.
 • Hộ chiếu (nếu có).
 • Chứng chỉ của năng lực tiếng Nhật.
 • Các tài liệu liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (dành cho những bạn có người bảo lãnh tài chính không phải là cha, mẹ, anh, chị, em… hoặc người thân không có trong sổ hộ khẩu).
 • Giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh tài chính (2 bản sao công chứng).

Trả lời cuộc gọi của Cục Nhập cư Nhật Bản

Khi Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản tiến hành kiểm tra hồ sơ cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Họ có thể xác nhận thông tin bằng cách gọi điện đến người bảo lãnh và công ty của du học sinh.

Vậy nên, bạn cần chú ý trả lời chính xác theo những thông tin đã đăng ký khi nộp hồ sơ. Trường hợp trả lời sai, bạn sẽ bị mất tư cách lưu trú của mình, không thể tiếp tục du học và ảnh hưởng đến trong những lần sang Nhật sau này.

Du hoc Nhat Ban tron goi
Chú ý trả lời phỏng vấn chính xác theo những thông tin đã đăng ký khi nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ xin Visa đi du học Nhật Bản

Hồ sơ xin visa bao gồm:

 • Hộ chiếu.
 • Đơn xin Visa.
 • Ảnh 4.5×4.5 được chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây.
 • Giấy tư cách lưu trú (COE).

Phỏng vấn tại Đại sứ quán

Trong khoảng thời gian chờ đợi, Đại sứ quán có thể sẽ yêu cầu bạn đến văn phòng để phỏng vấn. Mục đích là để rà soát chắc chắn về mục tiêu cũng như  năng lực của bạn, các câu hỏi đều sẽ được đưa ra bằng tiếng Nhật, nên bạn cần phải có một lộ trình học tập thật nghiêm túc nếu như không muốn bị trượt trong bước quan trọng này.

Du hoc Nhat Ban tron goi
Đại sứ quán có thể sẽ yêu cầu bạn đến văn phòng để phỏng vấn

Tham khảo: Cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản đạt hiệu quả cao

Đặt vé máy bay và hoàn thành thủ tục nhập học

Đây là bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản trọn gói, lúc này bạn cần liên hệ đặt vé máy bay và hoàn thành thủ tục nhập học dựa vào lịch hẹn nhập quốc cho du học sinh quốc tế của trường Nhật.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về quy trình du học Nhật Bản trọn gói. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được tư vấn miễn phí, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Du Học để được hỗ trợ sớm nhất!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, đừng quên theo dõi chúng tôi để thường xuyên cập nhất các thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *