Nhịp Sống Du Học

Làm thế nào du học Nhật Bản lần 2? Giải đáp mới 2023

Nhiều bạn học sinh, sinh viên đã từng du học Nhật Bản giờ đây đang có mong muốn tiếp tục du học tại xứ sở phù tang. Vậy các bạn thắc mắc có được du học Nhật Bản lần 2? Làm cách nào du học Nhật Bản lần thứ 2? Theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này hơn nhé!

Giải đáp các thắc mắc về du học Nhật Bản lần 2

Du học sinh có được phép quay trở lại du học Nhật Bản lần 2 không?

Theo như điều kiện thông thường, các bạn đã từng du học Nhật Bản 1 lần thì bây giờ vẫn có thể quay lại du học Nhật Bản lần 2. Chỉ cần trong lần du học đầu tiên, các bạn không vi phạm luật lệ của Nhật Bản như làm thêm quá giờ, trộm cắp, nợ học phí, nợ tiền hàng,…

Nếu bạn là du học sinh có kết quả học tập tốt, năng nổ tham gia nhiều phong trào, hoạt động xã hội, đi học đầy đủ, đúng giờ giấc. Vậy thì việc đi du học Nhật Bản lần 2 là chuyện rất dễ dàng và còn được nhà trường ưu ái tạo điều kiện sang học.

Mặc dù vậy, quá trình xin lại tư cách lưu trú vẫn có phần khắt khe so với lần 1. Cục xuất nhập cảnh sẽ đặt ra nhiều nghi vấn cho bạn như Tại sao không học liên tục ngay từ đợt 1? Mục đích thật sự của chuyến du học lần này là gì?,…Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, bởi bạn có lý do du học chính đáng thì chỉ cần trả lời trung thực, rõ ràng là được nhé.

du hoc nhat ban lan 2
Các bạn đã từng du học Nhật Bản 1 lần vẫn có thể quay lại du học Nhật Bản lần 2

Xem thêm: Thông tin chi tiết du học Nhật Bản ngành Kinh tế mới nhất 2023

Bỏ du học Nhật Bản nửa chừng có thể quay lại du học Nhật Bản lần 2 không?

Khác với trường hợp ở trên là các bạn đã hoàn thành chương trình du học Nhật Bản lần 1 và có mong muốn du học lần 2 sẽ khá dễ dàng. Trường hợp các bạn đã bỏ học nửa chừng, bạn vẫn có thể du học Nhật Bản lần 2.

Lưu ý là chỉ chấp nhận cho trường hợp chủ động bỏ học giữa chừng nhé. Nếu trường hợp bị trục xuất sẽ rất khó quay lại Nhật du học, thường bạn sẽ cần đợi 5 – 10 năm sau mới có thể nhập cảnh lại Nhật Bản nhưng tỉ lệ rất thấp.

Theo đó, các bạn cần tiếp tục du học để hoàn thành xong chương trình theo diện du học sinh hoặc thực tập sinh. Các bạn cần đáp ứng những điều kiện sau để có thể du học Nhật Bản lần 2.

Quay lại du học Nhật Bản lần 2 theo diện du học sinh:

 • Không vi phạm các luật lệ, quy định của trường học
 • Có bảng thành tích học tập tốt
 • Đi học đúng giờ, đầy đủ các tiết
 • Tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp
 • Cần xin lại tư cách lưu trú và tìm được trường tiếp nhận bạn quay lại du học
 • Có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4 trở lên

Quay lại du học Nhật Bản lần 2 theo diện thực tập sinh:

 • Không vi phạm pháp luật Nhật Bản
 • Không bị cấm xuất nhập cảnh tại Nhật
 • Cần xin lại tư cách lưu trú và có cơ quan công ty tiếp nhận
 • Đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 trở lên
du hoc nhat ban lan 2
Trường hợp các bạn đã bỏ học nửa chừng, bạn vẫn có thể du học Nhật Bản lần 2

Du học Nhật Bản sau khi về nước muốn quay trở lại Nhật diện XKLĐ được không?

Để trả lời cho câu hỏi trên, bạn cần biết những thông tin về quy định trong điều kiện xin visa quay trở lại Nhật Bản như sau:

 • Thứ nhất: Các loại visa ở Nhật được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ thấp đến cao. Nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú tại Nhật 1 lần thì lần thứ 2 xin tư cách lưu trú phải có cấp cao hơn lần 1 mới được chấp nhận.
 • Thứ 2: Chương trình thực tập sinh kỹ năng (tức tu nghiệp sinh hay còn gọi là XKLĐ) có cấp thấp hơn du học sinh.

Vậy nên có thể thấy, các bạn đã từng là du học sinh Nhật Bản thì hiện tại không thể quay lại du học Nhật Bản lần 2 theo diện thực tập sinh nữa.

Nếu đã không thể quay trở lại du học Nhật Bản lần thứ 2 theo diện XKLĐ, bạn có thể quay trở lại bằng những diện nào?

 • Thứ nhất: Bạn cần xin tư cách lưu trú ở cấp cao hơn khi du học Nhật Bản lần 2 như xin học lên thạc sỹ, tiến sỹ, kỹ sư, thăm thân, du lịch hoặc phái cử ngoại giao do cơ quan nhà nước Việt Nam chỉ định và bảo lãnh.
 • Thứ hai: Bạn du học Nhật Bản bằng visa kỹ năng đặc định.
 • Thứ ba: Các bạn đã có bằng cấp cao đẳng/đại học nên tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản để du học Nhật Bản lần nữa nhé. Đây là con đường được nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn lựa và có cơ hội định cư cao tại Nhật.
du hoc nhat ban lan 2
Bạn nên du học Nhật Bản lần 2 bằng visa kỹ năng đặc định

Xem ngay: Định hướng du học Nhật Bản bậc THPT và thông tin cần biết

Các con đường khác giúp bạn quay trở lại Nhật Bản

Quay trở lại Nhật Bản bằng cách kết hôn

Nếu bạn kết hôn với người Nhật, đây là con đường dễ dàng và có thủ tục nhanh chóng nhất để bạn thành công sang Nhật lần nữa. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu ly hôn, quá trình chuyển đổi thủ tục sẽ cực kỳ phức tạp.

Quay trở lại bằng cách làm việc cho công ty Nhật Bản

Đây là con đường cho phép bạn quay trở lại Nhật Bản trong khoảng thời gian nhất định. Các bạn được công ty cử sang công ty ở Nhật công tác và làm việc một thời gian, thường chỉ tầm 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…

du hoc nhat ban lan 2
Các bạn có thể quay trở lại bằng cách làm việc cho công ty Nhật Bản

Quay trở lại bằng cách xin làm con nuôi người Nhật

Cách này là con đường khó nhất để bạn quay trở lại Nhật Bản. Nếu các bạn đủ tuổi trưởng thành, việc xin làm con nuôi sẽ bị nghi ngờ về mục đích và động cơ hành động của bạn. Thông thường khó có một lý do đủ thuyết phục để chấp nhận việc người Nhật nhận bạn làm con nuôi nên trường hợp này cần cân nhắc.

Tham khảo: Du học Nhật Bản ngành Mỹ thuật và những điều cần biết, TẠI ĐÂY

Trên đây là những chia sẻ về những câu hỏi băn khoăn và phần giải đáp cụ thể cho các bạn đang có mong muốn du học Nhật Bản lần 2. Nếu còn điều gì chưa rõ hay bạn còn câu hỏi cần giải đáp, liên hệ Giải Pháp Du Học để chúng tôi hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *