Nhịp Sống Du Học

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Cách tiết kiệm chi phí du học

Bạn đang tìm hiểu về du học Nhật Bản? Nhưng không biết du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Gồm những khoản nào? Làm cách nào để tiết kiệm chi phí khi du học Nhật? Để đi tìm câu trả lời, mời các bạn cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Giải Pháp Du Học.

Lý do cần tìm hiểu du học Nhật Bản bao nhiêu tiền

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền là câu hỏi đặt ra của tất cả các bạn học sinh và phụ huynh khi tìm hiểu về chương trình du học. Thực tế, chi phí là vấn đề quan trọng không thể bỏ qua khi chọn lựa dịch vụ tư vấn du học tại Nhật. Do sự phát triển của thị trường du học, các đơn vị tư vấn xuất hiện ngày càng nhiều, từ đó mức chi phí du học Nhật cũng được cung cấp ở nhiều mức giá khác nhau. Do đó việc tìm hiểu du học Nhật Bản bao nhiêu tiền sẽ giúp bạn chọn được đơn vị cung cấp mức giá phải chăng nhất.

Việc tìm hiểu về chi phí du học Nhật Bản còn giúp bạn chủ động hơn về tài chính và cân nhắc các khoản phí xem có phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình không. Ngoài ra, khi biết du học Nhật Bản bao nhiêu tiền sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng dịch vụ của đơn vị tư vấn. Các đơn vị uy tín sẽ đưa ra bảng giá minh bạch, rõ ràng cùng với nhiều khoản hỗ trợ tốt về giá.

du hoc Nhat Ban bao nhieu tien
Tìm hiểu du học Nhật Bản bao nhiêu tiền sẽ giúp bạn chủ động hơn về tài chính

Tổng quát về chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học tại Nhật Bản được phân ra làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Chi phí cần chuẩn bị tại Việt Nam gồm 2 khoản chi phí:

 • Chi phí dịch vụ: Phí học tiếng và làm hồ sơ.
 • Chi phí thanh toán cho trường học tại Nhật trước khi nhập học: Chi phí tuyển sinh, học phí, phí đầu vào, ký túc xá.

Phụ thuộc vào chương trình du học sẽ có khoản chi phí khác nhau, trọn gói thấp nhất sẽ từ 77 triệu và cao nhất là 250 triệu. Để đảm bảo quá trình du học được thuận lợi, bạn nên chọn chương trình phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Giai đoạn 2: Chi phí khi đến du học tại Nhật Bản:

 • Phí sinh hoạt: Tiền ăn, ký túc xá và sinh hoạt khác tổng trung bình từ 8 đến 10 triệu/tháng tùy vào nơi ở cũng như cách sinh hoạt của bạn.
 • Học phí tiếp theo: Đây là các khoản phí tiếp theo bạn cần phải thanh toán cho trường học tại Nhật. Học phí trung bình trên tất cả cấp bậc học từ 120 đến 200 triệu/năm (tiếng – senmon – đại học).

Tổng chi phí: Các chương trình du học tự túc sẽ có tổng chi phí mỗi năm khoảng 350 triệu, nếu có đi làm thêm 28h/tuần sẽ có thêm mức thu nhập từ 200 đến 250 triệu/năm. Có thể thấy sẽ không có một mức chi phí nào cụ thể mà sẽ phụ thuộc vào chương trình học mà bạn lựa chọn.

du hoc Nhat Ban bao nhieu tien
Mức chi phí du học Nhật phụ thuộc vào chương trình học mà bạn lựa chọn

Xem thêm: Thông tin du học Nhật Bản ngành thiết kế nội thất 2023

Chi tiết về chi phí du học tại Nhật Bản

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề du học Nhật Bản bao nhiêu tiền, bao gồm những khoản cụ thể nào, bạn có thể tham khảo những thông tin được chúng tôi cập nhật dưới đây.

Chi phí làm hồ sơ

Chi phí làm hồ sơ du học trọn gói ở các công ty du học tại Việt Nam hiện khá chênh lệch. Có một số trung tâm giới thiệu dịch vụ làm hồ sơ miễn phí nhưng đổi lại sẽ thu nhiều khoản chi phí khác trong quá trình du học như: Công chứng, dịch thuật, liên hệ trường,…

du hoc Nhat Ban bao nhieu tien
Chi phí làm hồ sơ du học ở các công ty du học tại Việt Nam hiện khá chênh lệch

Chi phí học tiếng Nhật

Toàn bộ chương trình, học bổng du học đều sẽ bắt buộc trình độ tối thiểu N5, đối với một số khác yêu cầu N4, N3. Đối với những bạn chưa học tiếng Nhật sẽ phải bỏ ra khoản 13,5 triệu VNĐ để học tiếng.

Học phí du học tại trường Nhật

Hiện nay, mức chi phí du học Nhật Bản tại các trường trong năm đầu tiên bao gồm phí tuyển sinh, học phí, phí CSVC sẽ rơi vào khoảng 600,000 đến 750,000 yên/năm. Tùy vào vị trí địa lý và cơ sở vật chất mà mỗi trường sẽ có chi phí khác nhau.

Chi phí ký túc xá du học sinh

Khi đóng học phí, bạn sẽ thanh toán kèm theo phí ký túc xá trước 6 tháng đầu tiên tại Nhật. Trường hợp bạn muốn thuê nhà ở ngoài hoặc ở nhà người thân tại Nhật sẽ không phải đăng ký.

Mức chi phí ký túc xá của du học sinh tại Nhật Bản sẽ dao động từ 20,000 đến 45,000 yên/tháng tùy vào phòng loại mấy người và vị trí thành phố. Khoản chi phí này sẽ được chia đều cho từng người tại ký túc xá.

du hoc Nhat Ban bao nhieu tien
Chi phí ký túc xá tại Nhật Bản dao động từ 20,000 đến 45,000 yên/tháng

Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu du học Nhật Bản ngành nông nghiệp mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Chi phí sinh hoạt

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền đối với chi phí sinh hoạt cũng là vấn đề được quan tâm nhiều. Thông thường, các bạn du học sinh sẽ chi tiêu hàng tháng gồm các khoản chi phí sau:

 • Chi phí ăn uống: Nếu bạn tự nấu ăn mỗi tháng sẽ từ khoảng 2 đến 2,5 Man, nếu bạn ở Tokyo hoặc Osaka chi phí sẽ cao hơn từ 3 đến 3,5 Man/tháng.
 • Chi phí điện, nước: Khi ở KTX bạn cần phải đóng phí điện, nước, gas tùy vào số lượng sử dụng tiêu hao của phòng mức chi phí khoảng 7,000 đến 8,000 yên/tháng, sau khi chia ra mỗi người chỉ mất khoảng 1,000 đến 2,000 yên/tháng (200 – 400 nghìn VNĐ).
 • Chi phí đi lại: Thông thường, ký túc xá chỉ cách trường học 5 đến 15 phút nên bạn có thể đi xe đạp hoặc đi bộ để tiết kiệm chi phí.
 • Chi phí mạng điện thoại: Khoảng 1,000 đến 3,000 yên/tháng.
 • Chi phí thuốc men và thực phẩm bổ sung: Đây là khoản chi phí phát sinh ngoài ý muốn nên bạn hãy tự chăm lo cho sức khỏe thật tốt.
 • Chi phí mua sắm giày dép, quần áo, đồ các nhân: Để tiết kiệm chi phí các bạn nên chọn những đợt sale tại các cửa hàng hoặc con phố.

Tổng chi phí du học Nhật Bản

Nếu bạn có thể tự nấu ăn tại nhà cộng với các khoản phí như trên, tổng chi du học Nhật Bản trung bình của 1 bạn du học sinh sẽ mất khoảng 334 – 358 triệu đồng/năm.

Riêng chi phí tại Việt Nam trước khi sang Nhật bao gồm: Học phí, ký túc xá, vé máy bay, hồ sơ mất khoảng 170 triệu đồng. Chi phí trong những năm tiếp theo bạn hãy lấy con số 334 – 358 triệu đồng trừ đi 170 triệu đồng.

Thu nhập làm thêm tại Nhật Bản

Để có thể tiết kiệm được chi phí du học Nhật Bản, các bạn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần nhờ sự trợ cấp từ gia đình.

Các bạn du học sinh có thể làm thêm tại quán cà phê, xưởng thực phẩm, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi,…với mức lương từ 800 đến 1,200 yên/h (180-250k/h), mỗi tuần làm khoảng 28 giờ và có thể làm 8h/ngày trong các kỳ nghỉ đông và ngày lễ. Sau một thời gian ở Nhật nếu trình độ tiếng khá hơn, bạn có thể làm những công việc với mức thu nhập cao và ổn định.

du hoc Nhat Ban bao nhieu tien
Mức lương làm thêm tại Nhật từ 800 đến 1,200 yên/h

Du học Nhật Bản và những điều cần biết 2023, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-nhat-ban/

Cách tiết kiệm chi phí khi du học Nhật Bản

Sau khi tìm hiểu du học Nhật Bản bao nhiêu tiền chắc chắn sẽ có nhiều bạn muốn biết cách tiết kiệm chi phí du học Nhật tốt nhất, dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

 • Xin học bổng.
 • Chọn trường học có mức học phí vừa phải.
 • Không sống ở tại vùng trung tâm, có mức sinh hoạt phí cao.
 • Đi làm thêm để trang trải tiền tiền sinh hoạt.
du hoc Nhat Ban bao nhieu tien
Áp dụng một số cách tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản

Thông qua các khoản chi phí cần chuẩn bị trên chắc hẳn các bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời du học Nhật Bản bao nhiêu tiền. Để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất hãy liên hệ với Giải Pháp Du Học để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *