Nhịp Sống Du Học

Định hướng du học Nhật Bản bậc THPT và thông tin cần biết

Nhiều phụ huynh hoặc thậm chí một số bạn học sinh đã có định hướng du học Nhật Bản bậc THPT từ sớm. Đây chính là sự đầu tư dài hạn cho tương lai mà các bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin về chương trình du học bậc THPT tại Nhật Bản. Mời các bạn cùng theo dõi!

Vì sao nên du học Nhật Bản bậc THPT?

Con đường du học Nhật Bản ngay từ lúc học cấp 3 có nhiều lợi ích cho tiềm năng phát triển của con trẻ. Một trong số những ưu điểm lớn nhất có thể kể đến như:

Phát triển tài năng và thế mạnh của bản thân từ sớm

Điều này đặc biệt quan trọng khi các bạn càng trẻ tuổi, khả năng tiếp thu kiến thức càng dễ dàng. Khi học tập trong môi trường giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới như Nhật Bản, các bạn được đào tạo và rèn luyện tốt nhất. Nếu có các tài năng được bộc lộ ra, các bạn sẽ nhanh chóng được đẩy mạnh để phát triển tối đa thế mạnh của mình.

du hoc nhat ban bac thpt
Phát triển tài năng và thế mạnh của bản thân từ sớm khi du học Nhật Bản bậc THPT

Cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản bậc THPT giúp bạn có thêm nhiều thời gian thích nghi với môi trường văn hoá Nhật Bản trước khi lên cuộc sống đại học. Ngay từ khi còn học cấp 3 tại Nhật, các bạn được trang bị đầy đủ từ kiến thức tới kỹ năng mềm. Nhất là đội ngũ giảng viên chất lượng, tận tâm sẽ giúp bạn chạm vào ước mơ theo học những ngôi trường top đầu xứ sở phù tang.

Rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng sống

Các chương trình giảng dạy tại trường học luôn chú trọng đào tạo học sinh vững kiến thức lý thuyết nhưng vẫn đảm bảo hoàn thiện kỹ năng sống. Nhà trường chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho học sinh. Bên cạnh đó là nhiều câu lạc bộ, lớp kỹ năng sống được tổ chức thường xuyên giúp các bạn có nền tảng vững chắc trong tương lai.

du hoc nhat ban bac thpt
Các chương trình giảng dạy tại trường học chú trọng rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng sống

Xem ngay: Du học Nhật Bản ngành Âm nhạc là gì? Các trường đào tạo uy tín

Điều kiện của từng chương trình du học Nhật Bản bậc THPT

Điều kiện chung

 • Độ tuổi từ 15 – 18 tuổi
 • Đã tốt nghiệp THCS hoặc đang theo học bậc THPT tại trường học Việt Nam
 • Số năm trống không quá 3 năm
 • Không có tiền án tiền sự hoặc nằm trong diện cấm xuất nhập cảnh
 • Có sức khoẻ tốt đạt yêu cầu tiêu chuẩn của Bộ Y tế
 • Chứng minh tài chính rõ ràng, gia đình đủ điều kiện cho bạn theo học tại Nhật trong suốt những năm cấp 3.

Điều kiện học vấn và ngoại ngữ

Để du học cấp 3 tại Nhật, bạn cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản được trình bày ngay dưới đây như sau:

STT Chương trình Điều kiện học vấn Điều kiện tiếng Nhật Lộ trình
1 Khóa học THPT 3,5 năm Học sinh vừa mới tốt nghiệp THCS hoặc đang học lớp 10, lớp 11. Giao tiếp cơ bản.

Chưa yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ

Đầu tiên, bạn sẽ học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng.

Tiếp đến là các khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật.

2 Khóa học THPT 3 năm Học sinh vừa mới tốt nghiệp THCS, hoặc đang học lớp 10, lớp 11. Giao tiếp cơ bản.

Chưa yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ

Các học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm. Và bắt đầu chương trình THPT năm đầu tiên cho tới khi tốt nghiệp.
3 Khóa học THPT 2,5 năm Học sinh đã học xong lớp 10 hoặc đang học lớp 11. Tối thiểu N5 Học sinh sẽ học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng. Tiếp đến là các khóa học tiếng Anh, khóa học kiến thức cơ bản và nâng cao cùng với những học sinh người Nhật.

Các học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm, và bắt đầu chương trình THPT lớp 11 cho tới khi tốt nghiệp.

4 Khóa học THPT 2 năm Học sinh đã học xong lớp 10, đang học lớp 11. Tối thiểu N4 Các học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm, và bắt đầu chương trình THPT năm 11 cho tới khi tốt nghiệp.
5 Khóa học THPT 1,5 năm Học sinh đã học xong lớp 10, đang học lớp 11. Tối thiểu N4 Nhập học vào tháng 10, tốt nghiệp tháng 3 năm sau nữa.
6 Khóa học THPT 1 năm Học sinh học xong lớp 11 và muốn học tiếp lớp 12 Tối thiểu N3 Nhập học tháng 4 và tốt nghiệp tháng 3.
7 Khóa dự bị đại học 1,5 năm Học sinh đã tốt nghiệp THPT, dưới 20 tuổi. Học sinh sẽ nhập học vào tháng 10 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau nữa.
8 Khóa học dự bị đại học 1 năm Học sinh đã tốt nghiệp THPT, dưới 20 tuổi. Học sinh sẽ nhập học vào tháng 4 hàng năm và tốt nghiệp vào tháng 3 năm sau.

Thông thường, khi kết thúc các khoá du học cấp 3 tại Nhật Bản, các bạn sẽ được nhận bằng tốt nghiệp THPT của Nhật. Đồng thời lúc này các bạn đã đủ điều kiện dự thi vào các trường đại học quốc lập hoặc công lập tại Nhật. Một số trường hợp học tập xuất sắc còn được tiến cử thẳng vào các trường đại học tư thục mà không cần thi tuyển.

Điều kiện tài chính để du học Nhật Bản bậc THPT

Chính phủ Nhật Bản quy định các bạn học sinh du học cấp 3 tại Nhật tuyệt đối không được phép đi làm thêm. Vậy nên mọi chi phí cần trả đều phụ thuộc vào bố mẹ hoặc người bảo lãnh hỗ trợ. Vậy nên người thân của học sinh cần có trách nhiệm chứng minh điều kiện tài chính như sau:

 • Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh: Đảm bảo 40 – 60 triệu/tháng
 • Có sổ tiết kiệm từ 600 – 800 triệu đồng
 • Có những tài sản bảo đảm khác như nhà đất, ô tô,…

Điều kiện tài chính cho du học Nhật Bản bậc THPT sẽ dao động khác nhau tuỳ theo trường và từng hoàn cảnh. Vậy nên để đảm bảo chắc chắn, bạn nên liên hệ với trường để thăm hỏi thông tin hoặc nhờ Giải Pháp Du Học hỗ trợ trả lời nhé.

du hoc nhat ban bac thpt
Người thân bảo lãnh của học sinh cần có trách nhiệm chứng minh điều kiện tài chính

Xem thêm: Tư vấn du học ngành cơ khí Nhật Bản mới nhất 2023

Chi phí du học Nhật Bản bậc THPT

Du học cấp 3 tại Nhật Bản sẽ bao gồm 2 kỳ nhập học, mỗi kỳ sẽ có mức học phí khác nhau. Mức phí trung bình bạn cần chuẩn bị để du học Nhật Bản bậc THPT sẽ dao động trong khoảng 140 triệu – 150 triệu đồng/năm. Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị kế hoạch học tập, định hướng tương lai cho con trẻ từ sớm để các bạn có thể học tập tốt nhất khi rời xa vòng tay gia đình.

Tuy nhiên chi phí để đi du học Nhật Bản cho học sinh cấp 3 còn cần nhiều khoản cần chuẩn bị bên cạnh học phí như phí tuyển sinh, phí nhập học, phí ký túc xá, tiền ăn, tiền sách vở, tiền đồng phục, tiền bảo hiểm,…

Theo đó, khoản tiền chi phí cần đóng lúc này có thể lên tới 400 triệu đồng cho năm học đầu tiên. Sang năm thứ hai, chi phí sẽ dao động khoảng 320 triệu đồng/năm. Lưu ý chi phí trên chưa bao gồm vé máy bay và chi phí làm hồ sơ xin visa du học Nhật tại Việt Nam.

du hoc nhat ban bac thpt
Học phí du học Nhật Bản bậc THPT khoảng 140 triệu – 150 triệu đồng/năm

Học bổng du học Nhật Bản bậc THPT

Nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí với số tiền khá khủng như đã nêu trên, chính phủ và nhà trường Nhật Bản đã cung cấp nhiều chương trình học bổng khác nhau cho các em học sinh cấp 3. Để nhận các suất học bổng giá trị, người nhận phải là những học sinh có thành tích học tập rất xuất sắc.

 • Học bổng từ chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục và Khoa học): Tuỳ vào thành tích học tập, số tiền học bổng bạn nhận được là khác nhau. Trung bình dao động từ khoảng 134.000 – 158.000 yên/tháng.
 • Học bổng cho du học sinh tự túc của JASSO: Dành cho các bạn đã tham dự kỳ thi EJU và có mong muốn theo học chính quy tại trường học Nhật Bản. Mức hỗ trợ các bạn học sinh cấp 3 có thể nhận được là khoảng 50.000 yên/tháng.
du hoc nhat ban bac thpt
Học bổng du học Nhật Bản bậc THPT dành cho cá nhân có thành tích học tập xuất sắc

Tham khảo các trường THPT tại Nhật Bản nhận đào tạo sinh viên quốc tế

Bên dưới là danh sách những trường THPT có tiếp nhận đào tạo giảng dạy sinh viên quốc tế tại Nhật Bản. Cụ thể như:

 • Trường Quốc tế công lập ở Tokyo
 • Trường Trung học Kokusai
 • Trường Trung học Asuka
 • Trường Trung học Fuchu Nishi
 • Trường Trung học Minami Katsushika
 • Trường Trung học Tagara
 • Trường Trung học Takenidai
 • Trường Quốc tế tư thục ở Tokyo
 • Trường Trung học Kanto
 • Trường Trung học thuộc Đại học Công giáo Quốc tế (ICU)
 • Học viện Keika
du hoc nhat ban bac thpt
Du học Nhật Bản bậc THPT đòi hỏi học sinh cần có sức khoẻ tốt, tinh thần ổn định

Tham khảo: Chi tiết chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng Anh TẠI ĐÂY

Việc học tập và sinh sống ở đất nước hoàn toàn mới khi không có vòng tay gia đình đòi hỏi người học có sức khoẻ và tinh thần rất tốt. Nhất là các bạn chỉ mới chuẩn bị lên học cấp 3 hoặc đang học bậc THPT. Đây là điều không hề dễ dàng đối với bất kỳ bạn học sinh, sinh viên nào. Vậy nên để chặng đường du học Nhật Bản bậc THPT diễn ra suôn sẻ nhất, quý phụ huynh và học sinh cần chuẩn bị và định hướng từ sớm nhé.

Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc tham khảo về chương trình du học sắp tới. Nếu cần giải đáp thắc mắc về du học Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ cho Giải Pháp Du Học để được hỗ trợ tận tình nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *