Nhịp Sống Du Học

Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn – Cơ hội phát triển bản thân

Đức là một quốc gia xinh đẹp, nằm taị vị trí trung tâm của Châu Âu, là một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Chính vì vậy mà có rất nhiều sinh viên Việt Nam đã lựa chọn sang Đức để học tập và làm việc. Trong số có du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn.

Để hiểu hơn về điều kiện, chi phi và cơ hội khi du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn cũng như có cái nhìn đúng đắn hơn về nghành nghề này, để từ đó đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Sau đây Giải Pháp Du Học sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất. Mời các bạn theo dõi bài viết này.

Nghề nhà hàng khách sạn là gì?

Nghề nhà hàng khách sạn hay còn được gọi tắt theo tiếng Đức là HoGa (Hotel – Gastronomie) là một nhóm nghề bao gồm nhiều nghề khác nhau. Tuy nhiên, du học sinh Việt Nam khi lựa chọn du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức chỉ  được học 2 nhóm nghề là phục vụ khách sạn (Hotelfachmann/frau) và phục vụ nhà hàng (Rétaurantfachmann).

Với nghề phục vụ khách sạn, du học sinh sẽ thực hiện 3 công việc chính, như sau:

 • Nhân viên tiếp tân (Đón khách, giúp khách check in, check out, xuất hóa đơn, nhận các cuộc gọi đến khách sạn, nhận yêu cầu đặt phòng,…).
 • Nhân viên buồng phòng.
 • Nhân viên phục vụ nhà hàng ở trong khách sạn.

Với nghề phục vụ nhà hàng, du học sinh sẽ thực hiện các công việc trong nhà hàng nhưng  sẽ chuyên sâu hơn so với người học nghề phục vụ khách sạn.

du hoc nghe duc nganh nha hang khach san
Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn là cơ hội để phát triển bản thân

Xem thêm: Chương trình học bổng du học Đức mới nhất 2023, chi tiết TẠI ĐÂY

Tại sao nên du học nghành nhà hàng khách sạn tại Đức?

Việc lựa chọn du học nghề nhà hàng khách sạn ở Đức quả thật là một quyết định rất táo bạo bởi vì quốc gia này cách xa Việt Nam gần nửa vòng Trái Đất. Tuy nhiên, khi lựa chọn quốc gia này làm địa điểm du học bạn chắc chắn sẽ không hối hận đâu, bởi vì:

 • Được miễn học phí

Tất cả các trường công lập tại Đức đều miễn học phí cho sinh viên, kể cả bạn có là du học sinh đi chăng nữa. Do vậy, khi lựa chọn du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn, các bạn sẽ đỡ tốn chi phí hơn so với các quốc gia khác.

 • Mức sống thấp

Theo như thống kê, mức chi phí dùng để sinh hoạt tại Đức thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của các nước Châu Âu, dao động vào khoảng 600 – 800 euro/tháng (∼ 15,3 – 20,4 triệu VNĐ/tháng). Bên cạnh đó bạn còn được hưởng trợ cấp từ 700 – 1.000 euro/tháng (∼ 17,9 – 25,6 triệu/tháng). Do vậy, bạn không cần phải lo lắng về kinh tề và có thể yên tâm tập trung học tập.

du hoc nghe duc nganh nha hang khach san
Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn là sự lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên
 • Đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành

Theo như chương trình học, các bạn du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức sẽ có 1/3 thời gian học lý thuyết trên giảng đường và 2/3 thời gian dùng để thực hành tại các nhà hàng, khách sạn lớn, nổi tiếng. Việc này, sẽ giúp các bạn sinh viên du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tế, giúp ích rất nhiều cho công việc của bản thân sau này.

 • Bằng cấp có giá trị tại tất cả các nước Châu Âu và thế giới

Đức là một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU), do vậy bằng tốt nghiệp du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn không chỉ được công nhận, đánh giá cao tại Đức mà còn ở tất cả các quốc gia tại Châu Âu và nhiều nước trên thế giới.

Điều kiện để du học nghề tại Đức ngành nhà hàng khách sạn

Để được du học nghề Đức ngành Quản trị khách sạn, các bạn sinh viên Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp trường THPT.
 • Có sức khỏe tố, không mắc các bệnh truyền nhiễm như Lao phổi, viêm gan B,..
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức B1, B2.
 • Đã được học 1 khóa đào tạo sơ cấp về nhà hàng khách sạn tại Việt Nam.
 • Biết các ngoại ngữ khác như Tiếng Anh,… cũng là một lợi thế.
du hoc nghe duc nganh nha hang khach san
Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn cần có điều kiện gì?

Quá trình du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Tại Đức, việc học nghề tại trườn dạy nghề và đi thực tập tại các nhà hàng, khách sạn sẽ được tổ chức xen kẽ. Thông thường, các bạn du học nghề nhà hàng tại Đức sẽ có 2 này học tại trường, và 3-4 ngày đi làm tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng, thời gian thực hành là khoảng 40h/tuần.

Song song với việc học tập và thực hành là các bạn phải ghi báo cáo hằng ngày vào sổ công việc. Cuốn sổ này sẽ được các giảng viên, người hướng dẫn kiểm tra thường xuyên trong quá trình đào tạo và quyết định phần nào kết quả học tập của các bạn du học sinh khi du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn.

du hoc nghe duc nganh nha hang khach san
Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn được đào tạo kết hợp lý thuyết với thực hành

Để hoàn thành khóa đào tạo du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn bạn phải mất 3 năm. Trong đó, tại năm đầu tiên, sau khi học xong bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi giữa kỳ. Sau đó đến cuối năm 3, khi học xong khóa đào tạo nghề bạn bắt buộc phải thi 1 kỳ thi tốt nghiệp, bao gồm cả phần thực hành và lý thuyết. Vượt qua kỳ thi này, các bạn chính thức được nhà nước công nhận trở thành 1 người phục vụ nhà hàng, khách ạn, được gọi là Staatlich anerkannter Hotelfachmann.

Xem ngay: Thông tin từ A – Z về chương trình du học Đức bằng tiếng Anh năm 2023

Cơ hội việc làm sau khi du học nghề nhà hàng khách sạn ở Đức

Hiện nay, tại Đức và nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đang thiếu nhiều nhân lực ngành phục vụ nhà hàng, khách sạn. Do vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc làm sau khi ra trường, việc tìm kiếm việc làm tại nhà hàng, khách sạn nổi tiếng cũng rất dễ dàng. Đây hứa hẹn sẽ là ngành có nhiều triển vọng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Mức lương cơ bản nghề phục vụ nhà hàng, khách sạn sau khi ra trường là khoảng 1600 – 2200 euro/tháng tương đương 50 – 56 triệu VND/tháng. Mặc dù, mức lương này không phải quá cao, tuy nhiên so với những ngành nghề khác thì đây cũng là một mức tiền rất đang kỳ vọng.

du hoc nghe duc nganh nha hang khach san
Mức lương nhận được khi du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn khoảng 1600 -2200 euro

Các khoản chi phí phải chuẩn bị khi du học nghề khách sạn tại Đức

Về cơ bản, chi phí du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn, bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Chí phí học bằng B1, B2  tiếng Đức tại Việt Nam dao động từ 30 – 50 triệu đồng.
 • Chi phí xin cấp Visa và làm hồ sơ du học nghề.
 • Chuẩn bị tiền trong sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính.
 • Các khoản phí khác như: phí học chứng chỉ nền, phí thi chứng chỉ B1 hoặc B2, tiền bảo hiểm sang Đức, tiền vé máy bay,….
du hoc nghe duc nganh nha hang khach san
Các khoản chi phí cần chuẩn bị để du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Tham khảo thêm: Du học Đức nên học ngành gì? Giải đáp mới 2023

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện, cơ hội, chi phí và quá trình học khi du học nghề Đức ngành nhà hàng, khách sạn. Hy vong, qua những gì mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích cũng như là động lực để phấn đấu cho mơ ước du học của chính mình.

Hãy ghi nhớ rằng mỗi người chúng ta đều có cuộc đời riêng, lý tưởng riêng để theo đuổi, ước mơ riêng để dệt nên và mỗi người trong chúng ta đều có sức mạnh biến giấc mơ ấy thành hiện thực, miễn là chúng ta có niềm tin. Hãy cùng Giải pháp du học biến ước mơ du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn của bạn thành sự thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *