Nhịp Sống Du Học

Du học Hàn Quốc có được đi làm thêm và những điều mà du học sinh nên biết

Làm thêm trong quá trình học không chỉ giúp du học sinh trang trải được một phần nào đó khi đi du học mà còn giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm khi đi du học Hàn Quốc. Và bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trong việc du học Hàn Quốc có được đi làm thêm hay là không nhé!

Những điều kiện để sinh viên có thể làm thêm khi đi du học Hàn Quốc

Những bạn đang thắc mắc hay phân vân việc đi du học Hàn Quốc có được đi làm thêm thì cũng nên cần chú ý các điều kiện để sinh viên được đi làm thêm trong quá trình học tập tại trường nhé!

Điều kiện chung

  • Sinh viên phải hoàn thành ít nhất 1 học kỳ (6 tháng). Sinh viên được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm khi đi du học Hàn Quốc.

Sinh viên phải được nhận giấy phép làm thêm ngoài hoạt động cư trú.

Điều kiện riêng theo từng loại visa

Với các du học sinh có visa loại D-2 (sinh viên Đại học) và visa loại D-2-3 và D-2-4 (sinh viên sau Đại học):

   • Đối với sinh viên đang học năm 1 và 2: cần phải có TOPIK từ cấp 3 trở lên.

Đối với sinh viên đang học năm 3, 4 và cao học: cần phải có TOPIK từ cấp 4 trở lên.

Đối với sinh viên cần phải có điểm trung bình học kỳ trước trên hạng C (GPA >= 2).

Với các du học sinh có visa loại visa loại D-4-1 (sinh viên đang học tiếng) và D-2-1 (sinh viên Cao đẳng):

   • Sinh viên phải có tỷ lệ chuyên cần từ 90%.

Đối với sinh viên đang học tiếng: cần phải có TOPIK từ cấp 2 trở lên.

Đối với sinh viên đang học Cao đẳng: cần phải có TOPIK từ cấp 3 trở lên.

Lưu ý: Trong trường hợp nếu du học sinh vẫn đi làm thêm nhưng chưa được cấp giấy phép, sinh viên sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Hàn Quốc và có thể bị phạt tù 03 năm hoặc phạt tiền tối đa 20 triệu KRW. Có thể nói, du học Hàn Quốc có được đi làm thêm nhưng phải đảm bảo những yêu cầu về giấy tờ đúng với quy định pháp luật trước khi đi làm thêm nhé.

du hoc han quoc co duoc di lam them
Du học sinh cần phải nắm những thông tin về điều kiện để có thể đi làm thêm tại Hàn Quốc

Xem thêm: Các điều kiện du học Hàn Quốc du học sinh cần nắm rõ

Những quy định khi du học sinh làm thêm tại Hàn Quốc

Sau khi giải đáp du học Hàn Quốc có được đi làm thêm hay không thì bây giờ sẽ đến một nội dung được nhiều bạn quan tâm là những quy định dành cho du học sinh khi đi làm thêm tại Hàn Quốc.

Quy định về thời gian

Du học sinh sẽ được làm thêm theo thời gian đã quy định tùy thuộc vào hệ học và từng loại visa, cụ thể như sau:

Sinh viên du học tiếng: 

   • Sinh viên du học tiếng với visa D-4-1 đạt yêu cầu TOPIK sẽ được đi làm thêm từ 20 – 25 tiếng trong tuần, 20 tiếng cho 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật.

Sinh viên du học tiếng với visa D-4-1 không đạt yêu cầu TOPIK sẽ được đi làm thêm 10 tiếng trong tuần, 10 tiếng cho 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật.

Sinh viên hệ Cao đẳng:

   • Sinh viên du học tiếng với visa D-2-1 đạt yêu cầu TOPIK sẽ được đi làm thêm từ 20 – 25 tiếng trong tuần, 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật được làm thêm với thời gian không giới hạn.

Sinh viên du học tiếng với visa D-2-1 không đạt yêu cầu TOPIK sẽ được đi làm thêm 10 tiếng trong tuần, 10 tiếng cho 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật.

Sinh viên hệ Đại học:

   • Sinh viên du học tiếng với visa D-2 đạt yêu cầu TOPIK sẽ được đi làm thêm từ 20 – 25 tiếng trong tuần, 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật được làm thêm với thời gian không giới hạn.

Sinh viên du học tiếng với visa D-2 không đạt yêu cầu TOPIK sẽ được đi làm thêm 10 tiếng trong tuần, 10 tiếng cho 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật.

Sinh viên hệ Cao học:

   • Sinh viên du học tiếng với visa D-2-3 (Thạc sĩ) và D-2-4 (Tiến sĩ)  đạt yêu cầu TOPIK sẽ được đi làm thêm từ 30 – 35 tiếng trong tuần, 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật được làm thêm với thời gian không giới hạn.

Sinh viên cao học không đạt yêu cầu TOPIK sẽ được đi làm thêm 15 tiếng trong tuần, 15 tiếng cho 2 ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật.

Quy định về các công việc

Ngoài việc biết du học Hàn Quốc có được đi làm thêm thì bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ trước các công việc mình định làm xem nó nằm trong nhóm công việc được làm hay là không để tránh những rủi ro không đáng có, trước khi làm thêm thì du học sinh phải.

Nhóm các công việc mà du học sinh được phép làm thêm:

   • Các công việc đơn giản như: cà phê, siêu thị, quán ăn,…

Các công việc có liên quan đến môn học chuyên ngành.

=Các công việc biên và phiên dịch, cán bộ quản lý thư viện, hỗ trợ kinh doanh ẩm thực,…

Các công việc hướng dẫn giảng dạy hội họa bằng tiếng nước ngoài tại các cơ sở giáo dục và không áp dụng đối với công việc gia sư,…

Các công viên nghiên cứu tạm thời như trợ giảng, tham gia dự án của phòng nghiên cứu,…

=Nhóm các công việc mà du học sinh không được phép làm thêm:

   • Các công việc trong nhà máy, công xưởng, lĩnh vực sản xuất và xây dựng.

Các công việc có liên quan tới bí mật công nghiệp như phòng nghiên cứu, ngành công nghiệp công nghệ cao,…

Các công việc liên quan đến kinh doanh đầu cơ tích trữ.

Các công việc liên quan đến mua vui giải trí trong quán rượu hay quán bar,…

Các công việc gia sư theo quy định của pháp luật.

Các công việc trái với thuần phong mỹ tục của Hàn Quốc.

Các công việc hoạt động khác vượt quá tư cách học sinh và các công việc bị giới hạn khác.

du hoc han quoc co duoc di lam them
Du học sinh cần lưu ý những quy định cần thiết khi đi làm thêm – Du học Hàn Quốc có được đi làm thêm?

Mức thu nhập mà du học sinh có thể nhận khi làm thêm tại Hàn Quốc

  • Đối với các công việc làm thêm trong trường thường sẽ có mức thu nhập thấp hơn so với bên ngoài với mức thu nhập sinh viên có thể nhận là 8.300 – 11.850 KRW/h.

Đối với các công việc như trợ lý nghiên cứu, trợ giảng, hướng dẫn thì mức lương sinh viên có thể nhận là 700.000 – 1.000.000 KRW/tháng.

Đối với các công viên như phụ bếp, phục vụ quán ăn,…nhưng không đòi hỏi trình độ tiếng Hàn cao thì du học sinh thường sẽ nhận được mức lương là 7.000 – 9.000 KRW/h.

Đối với các công viên đòi hỏi trình độ tiếng Hàn cao thì du học sinh có thể nhận được mức lương cao hơn là 24.900 KRW/h.

Đối với các công việc như hướng dẫn viên du lịch, phiên hay biên dịch thì du học sinh có thể nhận được mức lương là 200.000 – 400.000 KRW/h.

Ngoài ra, ở Hàn Quốc cũng giống như ở Việt Nam, khi làm những ngày lễ tết thì sinh viên có thể nhận được mức lương cao hơn và kèm thưởng. Như vậy, không chỉ du học Hàn Quốc có được đi làm thêm mà là đi làm thêm đúng quy định còn được thưởng vào các dịp lễ tết nữa đó nhé.

du học han quoc co duoc di lam them
Tuỳ theo công việc mà du học sinh có thể nhận được mức lương phù hợp

Top 5 công việc làm thêm được nhiều sinh viên lựa chọn khi đi du học Hàn Quốc

Ngoài việc nhiều bạn có băn khoăn và không biết đi du học Hàn Quốc có được đi làm thêm thì chủ đề này cũng rất được quan tâm bởi nhiều bạn trẻ. Họ đang không biết công việc nào sẽ phù hợp với bản thân và là xu hướng hiện nay thì bài viết cũng đưa ra top 5 công việc dưới đây được nhiều du học sinh chọn tại Hàn Quốc.

Kinh doanh mỹ phẩm và hàng xách tay

Hiện nay, với nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng thì đây thực sự là một công việc đầy tiềm năng cho các bạn trẻ. Ngoài ra, nếu bạn thích kinh doanh và đam mê tìm hiểu các mặt hàng mỹ phẩm thì đây thực sự là công việc rất phù hợp với bạn.

du hoc han quoc co duoc di lam them
Nếu bạn đam mê kinh doanh thì đây là công việc rất phù hợp dành cho bạn – Du học Hàn Quốc có được đi làm thêm?

Làm việc tại nông trại

Đây là công việc đòi hỏi sinh viên không cần nhiều kĩ năng mà cần sự chăm chỉ. Các công việc ở nông trại này sẽ không quá khắt khe về thời gian cũng như trình độ tiếng Hàn nên rất dễ cho sinh viên kiếm thêm nhiều thu nhập khi đi du học Hàn. Như vậy khi du học Hàn Quốc có được đi làm thêm không hoàn toàn không cần lo lắng nếu bạn chọn làm thêm ở nông trại đó nha.

du hoc han quoc co duoc di lam them
Công việc tại nông trại sẽ giúp cho du học sinh có nhiều trải nghiệm thú vị

Làm việc tại các quán ăn và nhà hàng

Công việc này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về ẩm thực của “xứ sở kim chi” với vô vàn những món ăn ngon và độc đáo cũng như học được đức tính cẩn trọng và chăm chỉ của họ. Công việc này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà khi sang Hàn, bạn có thể chọn công việc này khi không biết du học Hàn Quốc có được đi làm thêm, nên làm công việc gì nhé.

du hoc han quoc co duoc di lam them
Làm việc tại quán ăn hoặc nhà hàng sẽ giúp du học sinh tiếp cận đến ẩm thực Hàn Quốc nhiều hơn

Công việc tại trường do trường tổ chức

Các công việc này sẽ đem đến cho du học sinh những kỹ năng cũng như kiến thức liên quan đến ngành nghề mà sinh viên đang theo học. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể phát triển được mối quan hệ của mình nhiều hơn. Đây cũng là lựa chọn an toàn và đảm bảo nhất của nhiều sinh viên khi còn băn khoăn du học Hàn Quốc có được đi làm thêm.

du hoc han quoc co duoc di lam them
Các công việc tại trường sẽ giúp du học sinh có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng

Phiên dịch, biên dịch hay hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng

Đây là công việc giúp ích cho sinh viên rất nhiều trong việc gia tăng nhiều kiến thức và trình độ tiếng Hàn của mình. Ngoài ra, các công việc này cũng sẽ đem đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị khác.

du hoc han quoc co duoc di lam them
Các công viên liên quan đến tiếng Hàn sẽ giúp du học sinh có thể nâng cao trình độ tiếng của bản thân – Du học Hàn Quốc có được đi làm thêm?

Du học sinh có thể tìm việc làm thêm như thế nào khi đi du học Hàn Quốc?

Bên cạnh giải đáp câu hỏi du học Hàn Quốc có được đi làm thêm, các bạn du học sinh có tìm việc online trên một số các website uy tín sau:

  • https://www.jobkorea.co.kr/

https://www.career.co.kr/Default.asp

https://www.incruit.com/

http://www.vietnamjob.co.kr/

https://www.naver.com/

Hướng dẫn đăng ký làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc

  • Danh sách những giấy tờ cần chuẩn bị

Đơn xác nhận xin làm thêm của du học sinh

Hộ chiếu, thẻ ngoại kiều

Bảng thành tích hoặc bảng chuyên cần

Bằng TOPIK (nếu có)

Bản sao Đăng ký kinh doanh nơi mà du học sinh làm thêm

Bản sao Hợp đồng lao động (có thời gian làm việc rõ ràng, tiền lương, công việc)

Mẫu đơn xác nhận xin làm thêm của du học sinh

Quy trình đăng ký

Sau khi tìm hiểu được du học sinh hoàn toàn có thể làm thêm, không cần lo lắng du học Hàn Quốc có được đi làm thêm nếu các bạn chọn các công việc được chấp thuận làm thêm hợp pháp. Lúc này bạn nên nắm quy trình đăng ký ứng tuyển việc làm thêm như sau:

Bước 1: Điền thông tin cá nhân, thông tin nơi làm thêm

Bước 2: Xin chữ ký giáo sư
Bước 3: Xin chữ ký quản lý du học sinh tại trường

Bước 4: Đăng ký với Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh

  • Nếu đăng ký trực tiếp: hẹn ngày giờ gặp và mang hồ sơ đến văn phòng quản lý trực thuộc địa phương.

Nếu đăng ký online: sử dụng trình duyệt Internet Explorer (các trình duyệt như Chrome sẽ không vào được) vào website hikorea.go.kr để đăng ký.

du hoc han quoc co duoc di lam them
Du học sinh cần lưu ý những giấy tờ cần thiết trong quá trình đăng ký làm thêm tại Hàn Quốc

Xem thêm:

Lời kết

Thông qua những thông tin được cập nhất mới nhất ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc rằng đi du học Hàn Quốc có được đi làm thêm. Ngoài ra, hy vọng bạn sẽ chuẩn bị thật tốt trên hành trình sắp tới của mình. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại liên hệ với Giải Pháp Du Học để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *