Nhịp Sống Du Học

Bí quyết và kinh nghiệm đắt giá để du học Đức thành công

Để du học Đức thành công không phải là chuyện trong ngày một ngày hai. Du học Đức là con đường mở ra tương lai tốt hơn trong con đường lập nghiệp sau này của nhiều bạn trẻ có hoài bão. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Giải Pháp Du Học sẽ chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm lẫn bí quyết du học Đức cực hay dành cho các bạn. Cùng theo dõi nhé.

Bí quyết chọn nhà ở để du học Đức thành công

Khi bạn đã quyết định du học Đức, bạn luôn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối diện thử thách và vượt qua mọi khó khăn. Khi sống xa gia đình ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, bạn chỉ có thể tự thân vận động giải quyết hết tất cả mọi việc. Vậy nên việc đầu tiên để du học Đức thành công, lựa chọn nhà ở chính là việc cực kỳ quan trọng.

Bí quyết chọn chỗ ở phù hợp là hãy tìm hiểu thông tin về các khu nhà ở dành cho sinh viên. Bạn sẽ có nhiều cơ hội được kết giao nhiều bạn bè hơn, hoặc có thể thuê nhà chung để có mức giá tiết kiệm hơn.

du hoc duc thanh cong
Bí quyết chọn chỗ ở phù hợp là hãy tìm hiểu thông tin về các khu nhà ở dành cho sinh viên

Ở Đức thường có 3 khu nhà ở, bao gồm:

 • Khu nhà trọ dành cho sinh viên: Có mức giá thuê phải chăng, phù hợp điều kiện kinh tế của nhiều bạn sinh viên. Tùy theo kích thước phòng, tiện nghi sẵn có thì mức giá thuê sẽ khác nhau. Để sống trong khu trọ này, bạn cần đăng ký sớm để giữ chỗ tại link www.studentenwerke.de.
 • Khu nhà ở dành cho các bạn ghép đôi ở chung: Mô hình chỗ ở này cực kỳ tiện lợi và tiết kiệm cho các bạn sinh viên. Mỗi tháng các bạn sẽ chia đôi chi phí thuê phòng, trả tiền sinh hoạt phí nên bạn có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể. Để đăng ký được khu nhà này, bạn phải theo dõi các thông tin được đăng trên báo địa phương Đức, website của nhà trường,…
 • Khu nhà ở dành cho một người một phòng: Nếu bạn là người muốn có không gian sống riêng tư hoặc sống nội tâm, bạn sẽ phù hợp với khu nhà này. Tuy nhiên ở một mình nên chi phí sẽ tốn kém hơn rất nhiều. Bạn tìm kiếm nhà ở kiểu này từ các thông tin trên báo, website của địa phương và nhà trường.
du hoc duc thanh cong
Khu nhà trọ dành cho sinh viên có mức giá thuê phải chăng, phù hợp điều kiện kinh tế của nhiều bạn sinh viên

Nếu bạn thuê nhà ở khu vực thành phố sẽ cao hơn nhiều so với khu vự nông thôn. Đồng thời bạn luôn phải có kế hoạch tìm kiếm thông tin, đăng ký chỗ ở sớm. Đừng quên tham khảo giá nhà trước khi làm hợp đồng thuê nhà và đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng nhé.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về hợp đồng du học nghề Đức bạn cần nắm

Kinh nghiệm nhập học du học Đức thành công, đơn giản

Tại nước Đức, các trường học sẽ tổ chức 2 kỳ nhập học trong năm.

 • Kỳ thứ nhất được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 12 hoặc tháng 10 đến tháng 3. Lúc này sinh viên cần đăng ký nhập học từ tháng 7. Vậy nên, bạn có dự định du học Đức cần hoàn thiện hồ sơ muộn nhất trong tháng 5.
 • Kỳ học thứ 2 tổ chức từ tháng 4 đến tháng 9 hoặc tháng 3 đến tháng 8. Thời gian tổ chức đăng ký nhập học vào tháng 1. Vậy nên sinh viên du học cần hoàn thiện hồ sơ từ tháng 12 năm trước.
  • Hồ sơ chuẩn bị nhập học bao gồm các giấy tờ như sau:
  • Sổ hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình học THPT
  • Giấy chứng nhận trình độ ngoại ngữ
  • Bản dịch bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh về các môn học
  • Ảnh thẻ kích cỡ theo quy định

Bạn nên đăng ký nhập học trước 6 tuần, đăng ký nhiều trường đại học khác nhau, nhiều khóa học khác nhau để tăng cơ hội chấp thuận cao hơn. Nếu bạn muốn có sự an toàn và cơ hội đậu đại học cao hơn, bạn có thể chọn nhập học ở những trường ở thành phố nhỏ lẻ.

du hoc duc thanh cong
Bí kíp du học Đức thành công là nên đăng ký nhiều trường đại học khác nhau, nhiều khóa học khác nhau

Bí kíp săn học bổng du học Đức thành công từ chính phủ Đức

Không ít các bạn trẻ lựa chọn học tập chăm chỉ để giật các suất học bổng giá trị từ chính phủ Đức. Chính phủ nước Đức đưa ra rất nhiều chương trình học bổng nhằm khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên. Bạn có thể tham khảo một số gói học bổng phổ biến như;

 • Gói Học bổng DAAD
 • Gói học bổng Deutschlandstipendium
 • Gói học bổng Friedrich Ebert Stiftung
 • Gói học bổng Bayer
 • Gói học bổng Heinrich Böll
 • Gói học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung
 • Gói học bổng Thạc sĩ của trường HAW Hamburg
du hoc duc thanh cong
Học hành chăm chỉ để giành được các suất học bổng du học Đức thành công

Tham khảo: Du học Đức có cần IELTS không? – Cập nhật mới nhất năm 2023

Bí quyết có được công việc tốt sau khi tốt nghiệp du học Đức thành công

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở về Việt Nam để làm việc hoặc tìm kiếm việc làm tại Đức. Nước Đức hiện nay đang rất khát nguồn nhân lực, có trình độ chuyên môn cao nên bạn có thể có cơ hội tìm được nhiều công việc tốt. Thế nhưng, để tìm được công việc phù hợp và ưng ý, bạn phải nắm những bí quyết xin việc từ nhiều sinh viên du học Đức thành công chia sẻ lại như sau:

Luôn phải chủ động tìm kiếm việc làm

Bạn nên nộp hồ sơ xin việc càng sớm càng tốt ngay hoặc trước khi tốt nghiệp. Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần phải học cách viết đơn ứng tuyển. Hãy trình bày những điểm mạnh của bản thân, thái độ, mục tiêu và khát khao được cống hiến cho công việc. Đây chính là cách ghi điểm cho nhà tuyển dụng cực hiệu quả đấy nha.

du hoc duc thanh cong
Luôn phải chủ động tìm kiếm việc làm sau khi du học Đức thành công

Trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân

Trong quá trình du học, bí quyết để du học Đức thành công đó chính là đầu tư vào ngoại ngữ. Chỉ khi bạn có thể giao tiếp và sử dụng thành thạo ngôn ngữ tại quốc gia bạn đang theo học mới có cơ hội học tập làm việc tốt. Bạn cần giao tiếp trao đổi mọi thông tin bằng ngoại ngữ. Do vậy để khiến đối phương hiểu được ý kiến và mong muốn của bạn, ngoại ngữ tốt chính là chìa khóa.

Bên cạnh đó bạn phải lưu ý tìm hiểu về văn hóa nước Đức. Du học Đức thành công hay không còn phải xem xét thái độ của bạn khi sống trong môi trường văn hóa mới hay không. Bạn cần học cách thích nghi và đáp ứng những yêu cầu về lối sống, hành vi và chuẩn mực của người Đức.

du hoc duc thanh cong
Bí quyết để du học Đức thành công đó chính là đầu tư vào ngoại ngữ

Tham khảo: Bật mí thông tin du học Đức ngành du lịch chi tiết từ A – Z, TẠI ĐÂY

Lời kết

Cuộc sống du học chưa bao giờ dễ dàng đối với bất kỳ ai. Để du học Đức thành công cần rất nhiều yếu tố, hy vọng bài viết trên đã mang đến nhiều kinh nghiệm lẫn bí quyết đáng giá giúp bạn tham khảo và vượt qua thời gian học tập tại Đức. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *