Nhịp Sống Du Học

Những điều cần biết về du học Đức ngành dược 2023

Du học Đức ngành dược là một lựa chọn lý tưởng cho các bạn sinh viên trên thế giới. Đức là nơi nhận nhiều thành tựu về y dược, không chỉ đứng đầu châu Âu mà còn nổi tiếng trên khắp thế giới. Rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học người Đức được trao giải Nobel y sinh học vào mỗi năm. Để có cái nhìn tổng quan hơn về du học ngành dược ở Đức bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Cơ hội và thách thức của du học Đức ngành dược

Mọi sinh viên Việt Nam khi đi du học ở nước ngoài đều đối phải đối mặt những cơ hội và thách thức. Nếu bạn đang có dự định du học tại Đức ngành dược, hãy cùng tìm hiểu những cơ hội và thách thức dưới đây:

Cơ hội khi du học ngành dược ở Đức

Miễn học phí và chi phí sinh hoạt thấp

Hầu hết các trường công lập tại Đức đều áp dụng chính sách miễn học phí cho ngành dược. Nếu có trường hợp phải đóng phí bạn chỉ phải đóng một khoản rất nhỏ.

Du hoc Duc nganh duoc
Hầu hết các trường công lập tại Đức đều áp dụng chính sách miễn học phí

Cơ sở vật chất hiện đại

Khi du học tại Đức các bạn sinh viên sẽ được học tập với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất với nhiều trang thiết bị và phòng thí nghiệm. Ngoài ra còn có thư viện được xây dựng với một kho sách khổng lồ giúp các bạn sinh viên có thể ôn tập trong suốt quá trình học.

Hệ thống lớn các trường Đại học chuyên đào tạo ngành dược

Tổng hợp các trường học ngành dược được nhiều sinh viên theo học bao gồm: Tu Braunschweig, Hamburg, Greifswald University, Marburg,…Khi được học tập tại những ngôi trường này bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy.

Có cơ hội du lịch ở quốc gia khác

Khi chọn du học Đức ngành dược bạn sẽ có thể du lịch nhiều nước trong khối Châu Âu. Bởi Đức nằm trong visa khối Schengen, đây một cơ hội tốt cho các bạn trẻ đam mê du lịch.

Thách thức khi du học Đức ngành dược

Tương tự như ngành y, du học Đức ngành dược cũng rất khó trong việc tuyển sinh. Do đặc thù của nghề nghiệp nên việc tuyển chọn ngành này cũng rất gắt gao. Đây được xem là thách thức lớn nhất đối với các bạn sinh viên Việt Nam nói riêng.

Tại Đức sẽ không tổ chức thi Đại học mà sẽ tuyển sinh thông qua cách xét điểm tốt nghiệp phổ thông. Tỷ lệ sinh viên trúng tuyển là 10 đến 15% sinh viên có số điểm cao nhất còn tỷ lệ sinh viên có bằng tốt nghiệp ra trường chỉ chiếm 40%.

Triển vọng nghề nghiệp du học ngành dược ở Đức

Sau khi hoàn thành khóa học và tốt nghiệp ngành dược tại Đức bạn sẽ có cơ hội làm các công việc hoặc được định hướng sau:

Cơ hội làm việc tại các bệnh viện, nhà thuốc, công ty lớn tại Đức

Ngành dược tại Đức hiện nay có nhu cầu về cầu nhân sự ngày càng lớn. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ được làm việc tại các bệnh viện, nhà thuốc hoặc các công ty lớn của Đức, mức thu nhập của ngành này được xếp hạng cao so với các ngành nghề khác.

Du hoc Duc nganh duoc
Sau khi tốt nghiệp ngành dược tại Đức bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc

Xem ngay: Nên du học ở thành phố nào của Đức?

Làm việc tại bệnh viện, nhà thuốc hoặc công ty các nước châu Âu khác

Tương tự như các ngành nghề khác, bạn còn có cơ hội được làm việc tại các quốc gia châu Âu. Do bằng cấp ngành dược của Đức đang được công nhận chất lượng trên thế giới.

Trở về làm việc tại Việt Nam

Trong những năm gần đây nhu cầu nhân sự ngành dược của Việt Nam cũng ngày càng tăng. Nhờ quá trình đào tạo bài bản từ quốc gia tiên tiến được đánh giá cao về chất lượng giáo dục như Đức, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại Việt Nam với mức thu nhập cao.

Nội dung của các khóa học của ngành dược

Khi du học Đức ngành dược bạn sẽ được đào tạo với các khóa học khác nhau, cụ thể:

 • Các môn học chính: Hóa dược, sinh học dược phẩm, công nghệ dược phẩm, nội dung y tế.
 • Khóa đào tạo được bổ sung bởi các khóa học ở các lĩnh vực nghiên cứu hiện tại như: Tin sinh học, công nghệ sinh học, sinh học hóa học, sinh học phân tử.
 • Khóa học cung cấp những kiến thức khoa học cơ bản toàn diện và năng lực trên các lĩnh vực phân tích, đảm bảo cách thiết kế thuốc và chất lượng.
Du hoc Duc nganh duoc
Du học Đức ngành dược bạn sẽ được đào tạo các khóa học khác nhau

Điều kiện du học Đức ngành dược

Bên cạnh việc xét tuyển thông qua điểm số tốt nghiệp trung học phổ thông, để được du học ngành dược ở Đức bạn còn phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khả năng nói tiếng Đức: Đây chính là điều kiện tiên quyết để bạn có thể được học tập tại đây hay không. Việc thành thạo tiếng Đức sẽ giúp cho bạn lĩnh hội kiến thức trên giảng đường một cách thuận lợi nhất.
 • Thị thực du học: Đây là điều kiện bắt buộc để nhập cảnh vào nước Đức. Bạn có thể xin thị lực bằng cách đến Đại sứ quán Đức để làm thủ tục.
 • Kiểm tra sức khỏe: Thủ tục này cần phải có khi bạn đi xin thị thực du học hay muốn gia hạn thời gian cư trú tại Đức.
 • Khả năng tài chính: Khoảng thời gian du học Đức ngành Dược khá dài nên sinh viên cần đảm bảo có nguồn tài chính ổn định.
 • Đảm bảo đầy đủ thủ tục đăng ký xét tuyển du học Đức ngành dược.
Du hoc Duc nganh duoc
Cần phải đáp ứng các điều kiện để du học ngành dược ở Đức

Xem thêm: Các bước xin visa du học nghề Đức hiệu quả 2023

Chi phí du học ngành dược ở Đức

Mặc dù học phí du học Đức ngành dược được miễn phí, tuy nhiên bạn cần phải chuẩn bị các chi phí khác như:

 • Chi phí làm hồ sơ, chọn trường,…
 • Phí học tiếng Đức và tiếng Anh: Khi du học Đức ngành dược bạn cần phải trang bị cho mình vốn tiếng Đức và tiếng anh để đảm bảo chất lượng các buổi học cũng như sinh hoạt hằng ngày.
 • Chi phí chứng minh tài chính du học Đức: Bạn cần phải mở tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng ở Đức với số tiền là 10.236 Euro. Với khoản tiền này bạn sẽ rút ra để sử dụng chi tiêu dần ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt hàng tháng: Nhìn chung số tiền chi tiêu khoảng 500 – 700 Euro/ tháng.
 • Các khoản phụ phí khác: Vé máy bay (30 triệu), bảo hiểm, thi testAS, các vật dụng trước khi đi du học,…

Tổng tất cả các chi phí du học Đức ngành dược rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Số tiền này được tính đến hết năm dự bị đại học. Sau đó sẽ tuỳ vào điều kiện kinh tế của gia đình, các bạn sinh viên có thể đi làm thêm trang trải.

Du hoc Duc nganh duoc
Bạn cần phải chuẩn bị một khoản phí khi du học ngành dược ở Đức

Chương trình đào tạo du học Đức ngành dược

Sinh viên du học Đức ngành dược theo chương trình ngoại trứ sẽ mất khoảng 9 năm để hoàn thành các chương trình học. Cụ thể các chương trình học chuyên ngành dược tại Đức như sau:

 • Năm thứ nhất: Nếu muốn đăng ký học các môn chuyên ngành trong những năm tiếp theo, sinh viên phải học và thi Feststellungprufung
 • Năm thứ hai và ba: Được đào tạo cốt lõi (lý thuyết và thực hành) về cơ thể, sức khỏe của con người. Mọi sinh viên phải hoàn thành khóa thực tập bắt buộc và thi Staatsexamen 2 lần.
 • Năm thứ tư và năm: Các sinh viên sẽ lựa chọn lĩnh vực mình theo học bao gồm ba lĩnh vực: Dược sỹ, công nghiệp dược – nghiên cứu dược, dược nội trú và thi Staatsexamen lần 3.
 • Năm thứ sáu: Dành cho các bạn sinh viên muốn học chương trình nội trú hay muốn hành nghề dược. Sinh viên cần phải phân bố thời gian để vừa học và vừa thực hành ở bệnh viện. Sau khi kết thúc kỳ học này sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ Dược sĩ.
 • Chương trình học nội trú: Chương trình này sẽ dành cho các bạn sinh viên có học lực tốt đăng ký vào và phải học trong 4 năm. Khi kết thúc khóa học này sinh viên sẽ được nhận bằng nghiên cứu chuyên sâu. Với tấm bằng này, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở lĩnh vực y sinh học, dược phẩm,…
Du hoc Duc nganh duoc
Các chương trình đào tạo du học Đức ngành dược qua các năm

Xem ngay: Các chứng chỉ tiếng Đức để du học đã được công nhận

Các trường đại học ngành dược hàng đầu tại Đức

Nếu đang có dự định du học Đức ngành dược bạn có thể tham khảo một số trường học hàng đầu dưới đây:

 • Trường đại học TU Braunscheig: Được bắt đầu giảng dạy ngành dược vào năm 1835, hiện nay trường đang có hơn 600 sinh viên theo học
 • Đại học Marburg: Đây là trường đại học Đức có nhiều truyền thống và lâu đời nhất trên thế giới.
 • Đại học Greifswald: Trường được thành lập vào năm 1456, Đại học Greifswald đang là một trong những viện nghiên cứu lâu đời nhất tại châu Âu.
 • Đại học Goethe Frankfurt: Là một trong số trường đại học nghiên cứu quốc tế hàng đầu, cung cấp nhiều chương trình học thuật, nhóm các viện nghiên cứu đa dạng và tập trung đến các phương pháp liên ngành nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Freiburg: Là một trong những trường học có điều kiện học tập tuyệt vời và hoàn hảo.
 • Đại học Kiel: Được xây dựng từ năm 1665, hiện nay có khoảng 24.000 sinh viên theo học, kể cả sinh viên du học Đức ngành dược.
 • Đại học Würzburg: Cung cấp môi trường học tập mang đẳng cấp thế giới của các cơ sở nghiên cứu mang truyền thống hợp tác lâu dài giữa các khoa.
 • FU Berlin: Viện Dược phẩm tại Freie Universität Berlin được xem là một trong những cơ sở đào tạo ngành dược và chế tạo dược phẩm lớn tại Đức.
Du hoc Duc nganh duoc
Có rất nhiều trường đại học nổi tiếng ngành dược ở Đức

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin các cơ bản về du học Đức ngành dược. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn đang tìm hiểu ngành học này tại Đức có thêm những thông tin cần thiết để có sự chuẩn bị tốt cho dự định du học sắp tới. Nếu còn gì vướng mắc, đừng ngần ngại hãy để lại dưới phần bình luận, đội ngũ của chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn sớm nhất.

Đừng quên theo dõi Giải Pháp Du Học để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *