Nhịp Sống Du Học

Thực hư về du học Đức không cần chứng minh tài chính

Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng du học Đức không cần chứng minh tài chính, tuy nhiên trên thực tế hoàn toàn sai sự thật. Do đó, nếu có dự định du học tại Đức các bạn cần phải cần lưu ý vấn đề này để có sự chuẩn bị tốt nhất. Vậy cụ thể thực hư về du học Đức không cần chứng minh tài chính ra sao, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Thực hư về du học Đức không cần chứng minh tài chính

Theo như quy định hiện hành về du học Đức năm 2019, một yêu cầu bắt buộc trong việc xin visa du học Đức đó là cần phải chứng minh tài chính. Đây là việc cần thiết, đang được siết chặt và còn áp dụng làm điều kiện để nhập học tại một số trường đại học ở Đức. Chính sách này đưa ra cũng do tình trạng bỏ trốn của sinh viên Việt Nam quá nhiều cùng với một số bất cập liên quan đến visa.

Do đó, thông tin về du học Đức không cần chứng minh tài chính là hoàn toàn sai sự thật. Vì vậy nếu bạn có dự định du học Tại Đức vẫn nên kiếm thêm thu nhập và đảm bảo được chi phí để đủ điều kiện du học Đức.

Du hoc Duc khong can chung minh tai chinh
Thông tin du học Đức không cần chứng minh tài chính là hoàn toàn sai sự thật

Cách chứng minh tài chính du học nghề Đức dễ dàng

Để chứng minh tài chính du học nghề Đức đầu tiên bạn cần xác định rõ ràng một số thông tin để khai báo được một cách chính xác. Cụ thể thông tin về chỗ ở trong thời gian học tiếng và học nghề, khoảng tiền hàng tháng phải chi trả cho chi phí nhà ở là bao nhiêu?

Sau đó, hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để có thể chứng minh bản thân có thể chi trả ít nhất khoảng 800 euro trên một tháng trong khoảng thời gian tham gia học tiếng Đức. Chứng minh bản thân đảm bảo tài chính để chi trả cho các khoản tiền sinh hoạt trong khoảng thời gian học nghề ở Đức.

Du hoc Duc khong can chung minh tai chinh
Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để có thể chứng minh tài chính

Vì vậy, việc du học đức không cần chứng minh tài chính là không đúng. Đối với các bạn du học nghề vào mỗi tháng sẽ được trả một khoản phí từ doanh nghiệp nên cần phải chứng minh được điều này.

Số tiền cần chứng minh tài chính du học nghề Đức

Bạn cần chuẩn bị khoản 5118 Euro trong tài khoản mới đảm bảo đủ điều kiện chứng minh tài chính du học nghề Đức. Tuy nhiên, sẽ tùy theo các khoản chi phí phát sinh như ăn, ở và đi lại mà số tiền có thể sẽ tăng hoặc giảm, cụ thể trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp đã có bằng B2

Nếu đã có bằng B2 bạn đã có đầy đủ điều kiện tham gia du học nghề tại Đức. Do đó, bạn không cần phải chuẩn bị thêm bất kỳ một khoản chi phí nào để trang trải cho việc học tiếng ở Đức nữa. Số tiền cần chứng minh tài chính là số tiền trang trải cho quá trình đào tạo nghề tại Đức.

Du hoc Duc khong can chung minh tai chinh
Nếu đã có bằng B2 bạn không cần phải tốn chi phí học tiếng ở Đức nữa

Nếu mức lương chưa được tính thuế dành cho việc học nghề khoảng 929 euro/tháng, các bạn không cần phải chứng minh tài chính của mình. Còn nếu mức lương khi học nghề dưới 929 euro/tháng, bạn cần phải chứng minh tài chính. Các bạn cần phải bỏ vào một khoản tiền để bù cho số thiếu hụt mới có thể chứng minh tài chính được.

Xem thêm: Du học Đức tự túc và những thông tin cần biết

Trường hợp các bạn không có bằng B2

Trong trường hợp bạn chỉ mới có chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1, lúc này bắt buộc bạn phải tham gia một khóa học tiếng để lấy chứng chỉ trình độ B2. Sau đó mới đủ điều kiện tham gia vào chương trình học nghề. Khoảng tiền cần phải chứng minh tài chính sẽ tương đương với mức học phí của bạn trong 6 tháng tầm khoảng 5118 Euro.

Cách chứng minh tài chính du học nghề Đức

Bạn có thể chứng minh tài chính du học Đức một cách dễ dàng qua hai cách đó là chứng minh tài chính bằng giấy bảo lãnh và chứng minh tài chính bằng cách mở tài khoản.

Chứng minh tài chính bằng giấy bảo lãnh

Khi áp dụng phương pháp chứng minh tài chính bằng giấy bảo lãnh bạn cần hoàn thành được một mẫu giấy cam kết bảo lãnh. Có nghĩa, bạn phải chứng minh được có người thứ ba đảm nhận chi phí cho việc du học nghề tại Đức của bạn. Để có thể hoàn thiện được thủ tục trong phương pháp này cần nhờ vào sự tư vấn của cơ quan ngoại kiều tại nơi cư trú của người đảm nhận chi phí.

Du hoc Duc khong can chung minh tai chinh
Để thực hiện phương pháp này bạn cần hoàn thành một mẫu giấy cam kết bảo lãnh

Chứng minh tài chính bằng cách mở tài khoản

Chứng minh tài chính bằng cách mở tài khoản được xem là cách đơn giản hơn và thường được áp dụng phổ biến. Việc bạn cần làm đó là hãy mở một tài khoản tại ngân hàng. Ở Đức có duy nhất một chi nhánh của ngân hàng Việt Nam đó là Vietinbank nên bạn có thể mở tại ngân hàng này hoặc mở tài khoản bằng cách thông qua Deutsche Bank.

Du hoc Duc khong can chung minh tai chinh
Chứng minh tài chính bằng cách mở tài khoản đang được áp dụng phổ biến

Xem ngay: Chương trình học bổng du học Đức mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Khi chứng minh tài chính bằng phương pháp này bạn cần chuẩn bị một số tài liệu sau:

  • Giấy cam kết theo quy định của luật cư trú của CHLB Đức.
  • Mở một tài khoản phong tỏa, bạn có thể làm tại 2 ngân hàng đó là VietinBank và Deutsche Bank.
  • Mở một tài khoản bảo lãnh ngân hàng, được gia hạn vào mỗi năm tại một tổ chức tín dụng ở Đức.
  • Học bổng (nếu có bạn cần phải đính kèm chứng từ học bổng).

Những lưu ý về việc mở tài khoản phong tỏa

Tài khoản phong tỏa là một tài khoản mà khi bạn xin cấp visa tại Việt Nam, bạn cần phải gửi vào đây một số tiền đủ để chứng minh mình đảm bảo khả năng tài chính là khoản 8640 €, nhưng số tiền này chỉ được rút ra khi bạn đã sang Đức. Để đảm bảo trong việc mở tài khoản phong tỏa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đăng ký tài khoản phong tỏa sớm nhất có thể

Nếu bạn có thể đăng ký tài khoản phong tỏa càng nhanh càng tốt. Giả sử khi bạn mở một tài khoản phong tỏa ở Deutsche Bank, bạn có thể mất khoảng một tuần hoặc hơn thế nữa để chờ đợi hồ sơ, giấy tờ được bên ngân hàng xác nhận. Điều này sẽ làm cho bạn tốn thêm khá nhiều thời gian và phải trì hoãn việc làm hồ sơ xin visa du học Đức. Do đó, bạn hãy mở tài khoản phong tỏa của mình trong thời gian sớm nhất có thể.

Du hoc Duc khong can chung minh tai chinh
Hãy mở tài khoản phong tỏa của mình trong thời gian sớm nhất có thể

Tham khảo: Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn – Cơ hội phát triển bản thân

Những điều cần làm khi mở tài khoản phong tỏa

Đầu tiên bạn cần phải hoàn thành các loại hồ sơ và chuẩn bị một bản sao hộ chiếu đã có xác nhận của Tổng lãnh sự quán tại Đức hoặc Đại sứ quán Đức ở Việt Nam. Tiếp theo, bạn xác nhận tại ngân hàng qua email hoặc trực tiếp đến ngân hàng để mở tài khoản.

Du hoc Duc khong can chung minh tai chinh
Xác nhận hồ sơ qua email hoặc trực tiếp đến ngân hàng để mở tài khoản

Cách rút tiền trong tài khoản phong tỏa

Khi bạn đã sang Đức và ổn định chỗ ở, bạn có thể đến tại chi nhánh ngân hàng để kích hoạt làm thẻ, thông thường thường ngân hàng Deutsche Bank sẽ có một số tên khác tại Đức như “Sparkasse” hay “Volksbank” chứ không có tên như ở Việt Nam. Các nhân viên tại ngân hàng sẽ tạo cho bạn có một tài khoản điện tử giúp bạn dễ dàng rút tiền hơn.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về thực hư về du học Đức không cần chứng minh tài chính cũng như các thông tin cần thiết có liên quan khác. Hy vọng những kiến thức trên đã mang đến nhiều hữu ích, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học tại Đức sắp tới của mình.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, đừng quên theo dõi Giải Pháp Du Học để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *