Nhịp Sống Du Học

Du học Đức có được làm thêm không?

Du học Đức có được làm thêm không là câu hỏi đặt ra của nhiều bạn, bởi trong thời gian du học, đa phần các bạn sinh viên đều mong muốn tìm một công việc làm thêm để kiếm thêm chút thu nhập nhằm trang trải cho chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, việc tìm kiếm công việc làm thêm còn giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tìm kiếm những mối quan hệ mới. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết về luật làm thêm tại Đức cũng như các thông tin liên quan khác.

Du học Đức có được làm thêm không?

Theo quy định tai Đức, du học sinh có thể đi làm thêm trong số giờ quy định. Tuy nhiên, khi đi làm thêm bạn cần phải có giấy phép làm việc của Sở Lao động liên bang và một số giấy phép từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam khi xin thị thực. Ngoài ra bạn cần nắm rõ các quy định sau:

Chính sách thuế

Nếu bạn là sinh viên muốn làm thêm, cần phải tuân thủ quy định về thuế của quốc gia Đức. Trường hợp làm việc bán thời gian với mức lương khoảng 450 euro/tháng và khoảng dưới 50 ngày/năm bạn không cần phải trả thuế.

Du hoc Duc co duoc lam them khong
Nếu muốn làm thêm cần phải tuân thủ quy định về thuế của quốc gia Đức

Trong trường hợp làm việc bán thời gian trên thời gian theo quy định, bạn cần nộp thuế. Hãy tuân thủ các quy định một cách nghiêm túc, nếu để phát hiện gian dối sẽ bị gán vào tội lừa đảo và bị xử lý hành chính. Nếu nặng nhất, có thể phải trục xuất ngay về nước.

Số giờ tối thiểu được làm thêm tại Đức

Du học nghề tại Đức sẽ được học chương trình kép, đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành, nên bạn sẽ có rất ít thời gian. Do đó, chính phủ Đức chỉ cho phép du học sinh được đi làm bán thời gian trong năm học tối đa 10 giờ/tuần. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ hè bạn có thể đi làm thêm toàn thời gian. Đối với các bạn mới sang, có trình độ tiếng Đức chưa tốt, sẽ có các quy định đi làm thêm nghiêm ngặt hơn.

Du hoc Duc co duoc lam them khong
Chính phủ Đức chỉ cho phép làm bán thời gian trong năm học tối đa 10 giờ/tuần

Xem ngay: Các thông tin về du học ứng dụng Đức mới nhất hiện nay

Mức lương làm thêm tại Đức

Mức lương làm thêm nhận được đối với du học sinh tại Đức khoảng từ 9 đến 12 Euro/giờ. Với số tiền này sẽ giúp bạn trang trải các chi phí sinh hoạt như: Tiền ăn, tiền đi lại, nhà ở,…Nếu như biết cách quản lý tài chính hợp lý, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá, không cần nhờ sự trợ giúp từ gia đình.

Cách tìm việc làm thêm ở Đức

Sau khi đã tìm câu trả lời du học Đức có được làm thêm không, tiếp đến bạn có thể xin việc trên các trang hội sinh viên Việt Nam ở Đức như: Monster, Glassdoor, Appjob,…

Khi tìm việc làm thêm tại Đức, hãy cố gắng chọn cho mình những công việc phù hợp. Nếu có khả năng kinh doanh, bạn có thể buôn bán các mặt hàng xách tay từ Đức gửi đến Việt Nam. Đây là một công việc tự do, giúp bạn chủ động được thời gian để tập trung cho việc học tốt nhất.

Du hoc Duc co duoc lam them khong
Khi tìm việc làm thêm tại Đức, hãy cố gắng chọn cho mình những công việc phù hợp

Các công việc được phép làm thêm tại Đức

Qua mục chia sẻ du học Đức có được làm thêm không, có thể thấy bạn hoàn toàn có thể làm thêm tại Đức, tuy nhiên phải chấp hành các quy định đã được đặt ra. Dưới đây là một số công việc bạn được phép làm việc bán thời gian tại Đức.

Hỗ trợ giảng dạy tại trường

Khi tham hỗ trợ giảng dạy tại trường, bạn sẽ thực hiện các công việc như đánh dấu vào bản sao giúp các giáo sư, sắp xếp hồ sơ, chuẩn bị các tài liệu,… Đây là công việc khá dễ dàng mà mọi sinh viên có thể làm được.

Thông qua công việc làm này, các bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ tiếp xúc với các giáo sư và được học hỏi được rất nhiều. Ngoài ra, công việc hỗ trợ giảng dạy còn giúp bạn xây dựng được mối quan hệ thầy trò tốt trong quá trình học tập. Các bạn có thể tham gia công việc này bằng cách săn các bản tin tại Trường đại học.

Công việc phục vụ tại quán bán cà phê

Khi tham gia công việc phục vụ tại quán bán cà phê, bạn sẽ được tiếp xúc và gặp gỡ với nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau. Từ đó, bạn có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Đức và tạo dựng được những mối quan hệ trong cuộc sống.

Du hoc Duc co duoc lam them khong
Làm phục vụ tại quán cà phê giúp bạn trau dồi thêm tiếng Đức

Môi trường làm việc này còn giúp cho bạn có thể thư thái hơn sau những giờ phút học tập căng thẳng tại trường. Và được học hỏi nhiều điều từ các bạn đồng nghiệp.

Làm trợ lý cho doanh nghiệp

Công việc làm trợ lý cho doanh nghiệp sẽ mang lại cho bạn mức lương tương đối cao và giúp các bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, các bạn chỉ có thể được làm công việc này trong vòng một năm. Vì vậy, hãy tranh thủ săn trên các bản tin, các tờ báo tại địa phương để tìm được công việc tại các doanh nghiệp phù hợp nhé.

Du hoc Duc co duoc lam them khong
Làm trợ lý cho doanh nghiệp sẽ mang lại cho bạn mức lương tương đối cao

Xem thêm: Xin visa du học đức mất bao lâu? Kinh nghiệm xin visa thành công

Công việc trông trẻ

Trông trẻ là một công việc khá là khó đối với một số bạn sinh viên, tuy nhiên nếu như bạn yêu thích trẻ con và giởi những công việc nhà hãy xin làm thêm nhé.

Đây là công việc phù hợp dành cho các bạn hướng nội. Nếu làm tốt bạn sẽ có được thêm những người bạn mới và nhiều niềm vui mới trong những năm xa quê hương.

Những điều nhận được khi làm các công việc part time

Khi làm việc bán thời gian bạn sẽ được trải nghiệm và va chạm với cuộc sống, từ đó giúp bạn trưởng thành hơn. Trong quá trình làm việc, đôi khi sẽ khó tránh khỏi những rắc rối khi đối mặt với cuộc sống mưu sinh, lức này bạn sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền và học được cách quản lý tài chính của mình tốt hơn.

Du hoc Duc co duoc lam them khong
Làm việc bán thời gian giúp bạn được trải nghiệm và trưởng thành hơn

Nếu có cơ hội làm việc tại văn phòng khoa hoặc các phòng nghiên cứu trường đại học, bạn cũng sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm trong việc học hành của mình. Ngoài ra, đây là cơ hội tốt để bạn xây dựng mối quan hệ với những người có trình độ chuyên môn cao và học hỏi về kinh nghiệm cuộc sống, tư duy, sắp xếp công việc, đặc biệt có thể trau dồi thêm về khả năng ngôn ngữ tốt.

Những lưu ý khi đi làm thêm tại Đức

Du học nghề đức có được làm thêm không, câu trả lơi là có. Tuy nhiên vì là chương trình nghề, nên việc học thường áp lực hơn rất nhiều. Do đó khi có ý định đi làm thêm, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến quá trình cũng như kết quả học tập.

Phần lớn các trường nghề tại Đức sẽ có đầu vào dễ, tuy nhiên để ra được trường sẽ rất khó. Bạn cần đảm bảo đạt đủ số điểm đã được đưa ra, nếu không việc học trong 3 năm phải kéo dài 4 đến 5 năm.

Du hoc Duc co duoc lam them khong
Khi có ý định đi làm thêm hãy cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập

Bạn hãy lựa chọn cho mình công việc làm thêm phù hợp thay vì mức lương nhận được. Bởi, nếu làm một công việc phù hợp sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm được nhiều hơn cũng như có nhiều kiến thức thực tế trong công việc. Tránh chọn những công việc quá nặng hoặc những công việc vi phạm pháp luật tại Đức.

Xem ngay: Những điều cần biết về du học Đức ngành dược 2023

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi du học Đức có được làm thêm không cũng như những kiến thức cần thiết có liên quan khác. Nếu bạn đang có ý định di học Đức và muốn trải nghiệm làm thêm để học hỏi nhiều kinh nghiệm và trang trải cuộc sống du học hay tham khảo trong bài viết này. Nếu còn gì vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Du Học để được tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *