Nhịp Sống Du Học

Nên du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn: Giải đáp 2024

Nên du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn? Hai nước Trung Quốc và Đài Loan đều là những quốc gia có nền giáo dục tốt hàng đầu châu Á, vị trí địa lý lại gần Việt Nam và đều sử dụng tiếng Trung. Chính vì có nhiều điểm tương đồng khiến không ít bạn học sinh băn khoăn và phân vân nên chọn nước nào làm điểm dừng chân tiếp theo. Để giải đáp câu hỏi này, cùng Giải Pháp Du Học đi tìm hiểu nhé!

du học đài loan hay trung quốc tốt hơn

Nên du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn?

Chất lượng giáo dục

Câu hỏi nên du học Đài Loan hay Trung Quốc thực chất là câu hỏi rất khó vì nó mang tính định tính. Bởi vì môi trường giáo dục ở cả 2 quốc gia này đều rất tốt, sinh viên quốc tế đều ưu tiên lựa chọn 2 nước này để đi du học.

 • Giáo dục tại Đài Loan: Các trường đại học đều có chất lượng tốt, xếp hạng cao trong khu vực và thế giới. Theo đó, giáo dục Đài Loan đứng thứ hạng 17 trên thế giới nhờ những nỗ lực và đầu tư nhiều chính sách tốt nhất để ngành giáo dục quốc gia phát triển.
 • Giáo dục tại Trung Quốc: Trung Quốc có lịch sử lâu đời, là một trong những cái nôi văn hóa của nhân loại. Con người Trung Quốc nổi tiếng với truyền thống hiếu học từ bao đời nay. Vì vậy người Trung Quốc đầu tư và chú trọng vào giáo dục của con cái. Hệ thống giáo dục của nước này phát triển vô cùng mạnh mẽ, đứng top 10 trên thế giới.

nên du học đài loan hay trung quốc tốt hơn

Ngôn ngữ trong chương trình đào tạo

Du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn cho việc rèn luyện ngôn ngữ? Các trường đại học ở cả hai nước Đài Loan và Trung Quốc đều sử dụng song ngữ để giảng dạy. Vì vậy bạn có thể chọn học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc chương trình dạy bằng tiếng Trung hoặc dạy cả song ngữ.

 • Đài Loan: Khi theo học tại Đài Loan, bạn được phép đi làm thêm nên bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp xúc, làm việc với người dân bản xứ. Có nhiều cơ hội sử dụng ngôn ngữ trong thực tế, chắc chắn trình độ ngoại ngữ của các bạn sẽ được cải thiện rõ rệt và nhanh chóng.
 • Trung Quốc: Du học sinh được tiếp xúc và đào tạo ngôn ngữ Trung Hoa chuẩn xác nhất. Nếu bạn làm công việc hoặc cần ngoại giao bằng tiếng Trung, đây sẽ là lợi thế tốt cho bạn.

đi du học đài loan hay trung quốc tốt hơn

Chi phí du học

Đài Loan:

Chính phủ lẫn các trường đại học hầu hết đều có chính sách hỗ trợ học phí bằng các suất học bổng giá trị. Thường mức miễn giảm của học bổng sẽ rơi vào khoảng 30 – 100% và miễn phí ký túc xá cho du học sinh nếu đủ điều kiện.

Do vậy khi được hỏi du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn, nhiều người sẽ chọn du học Đài Loan vì chi phí vừa sức hơn.

Mức chi tiêu trung bình cho các bạn du học Đài Loan bao gồm:

 • Học phí và tiền ở ký túc xá: 5.000 – 6.000 USD/năm.
 • Sinh hoạt phí: Trung bình 300 USD/năm.

chi phí đi du học đài loan

Trung Quốc:

Nếu bạn có thể xin được học bổng, trung bình bạn sẽ cần bỏ ra 270 – 470 USD/tháng để trả tiền học phí và chi phí sinh hoạt chung.

Nếu bạn không xin được học bổng, mức chi phí bạn cần bỏ ra cho 1 năm học tại Trung Quốc sẽ bao gồm:

 • Học phí: 9.000 – 10.000 USD/năm.
 • Chi phí nhà ở và sinh hoạt phí: 4.500 USD/năm.

Mức chi phí và sinh hoạt ở Trung Quốc đều khá cao, do vậy bạn cần chi tiêu hợp lý khi đi du học. Ngoài ra, điều kiện xin học bổng tại Trung Quốc rất khó, sinh viên cần chuẩn bị thành tích học tập tốt, đảm bảo nguồn lực vững vàng để đi du học.

chi phí đi du học trung quốc

Vấn đề đi làm thêm

Đài Loan:

Như đã đề cập qua ở trên, du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn tùy thuộc vào cảm nhận mỗi người. Tuy nhiên ở khía cạnh này, nhiều sinh viên lựa chọn du học Đài Loan hơn.

Bởi lẽ chính phủ Đài Loan cho phép sinh viên đi làm thêm do nhà trường giới thiệu tại các tập đoàn lớn. Công việc liên quan đến chuyên ngành các bạn đang học. Mức lương tối thiểu là 1.000 USD/tháng và lại có thể đi làm thêm ngoài giờ vào những dịp lễ tết.

Trung Quốc:

Chính phủ Trung Quốc không cho phép du học sinh đi làm thêm ở bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó, sinh viên cần tập trung tuyệt đối vào việc học tập. Nếu vi phạm, sinh viên có thể bị trục xuất về nước.

vấn đề đi làm thêm

Kinh nghiệm làm việc

Du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn cho tương lai? Câu trả lời là du học nước nào cũng đều tốt. Sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có kinh nghiệm làm việc thực tế. Các bạn có thể thích nghi với công việc, có mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao.

kinh nghiệm làm việc

Tại sao nên đi du học Đài Loan?

 • Thứ hạng nền giáo dục Đài Loan có vị trí đáng gờm khi đứng thứ 17 thế giới và đứng thứ 5 châu Á trong bảng xếp hạng 50 quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao trên Thế giới do Quacquarelli Symonds (QS) Limited tổ chức.
 • Đài Loan có tới 4 trường đại học nằm trong top 100 thế giới và 24 trường đại học nằm trong top 500 thế giới. Khi du học Đài Loan, sinh viên dễ dàng chuyển tiếp chương trình học sang các nước khác như Mỹ, Anh, Úc, Hàn, Nhật, Canada từ học kỳ 2.
 • Mức chi phí sinh hoạt vô cùng hợp lý chính là lý do nhiều người băn khoăn nên du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn sẽ thường chọn du học Đài Loan nhiều hơn. Nhất là các bạn sinh viên Việt Nam, để bay sang Đài Loan chỉ mất từ 3.7 triệu đồng trong chặng bay tốn 2 – 3 tiếng đồng hồ.
 • Bạn không quá nhiều khó khăn về chênh lệch múi giờ hoặc khác biệt về thời tiết quá nhiều khi du học Đài Loan. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm rất nhiều và được phép định cư lâu dài tại Đài Loan.

tại sao nên đi du học đài loan

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra nhiều khía cạnh xoay quanh quá trình du học giúp bạn đọc đánh giá du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn. Tổng kết những điều trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình. Đừng quên liên hệ Giải Pháp Du Học nếu cần sự trợ giúp về tư vấn du học Đài Loan nhé.

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *