Nhịp Sống Du Học

Độ tuổi du học Nhật Bản là bao nhiêu? Có nên du học khi đã 30 tuổi không?

Hiện nay, du học Nhật Bản đang là sự lựa chọn của nhiều bạn tại Việt Nam, nên vấn đề về độ tuổi du học Nhật Bản cũng đang được quan tâm. Bởi bất kỳ độ tuổi nào họ cũng mong muốn có cơ hội được theo đuổi đam mê du học khi đã có đủ tài chính. Trong bài viết dưới đây Giải Pháp Du Học sẽ cung cấp các thông tin cần thiết nhất về độ tuổi du học Nhật Bản, mời các bạn cùng theo dõi!

Độ tuổi du học Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo pháp luật tại Nhật Bản không có quy định tiêu chuẩn nào về giới hạn độ tuổi du học Nhật Bản. Vậy nên, dù cho đã ngoài 30 hay thậm chí là 40 tuổi, bạn vẫn còn cơ hội đi du học tại Nhật. Tuy nhiên, sẽ có một số trường tại Nhật có điều kiện về độ tuổi.

Hiện nay, Nhật Bản có gần 700 trường đào tạo tiếng Nhật dành cho các bạn du học sinh. Mỗi trường sẽ có những mục tiêu và đặc thù giáo dục riêng. Trong đó, có một số trường học chỉ nhận du học sinh có nguyện vọng học lên đại học sau khi tốt nghiệp tại đây. Độ tuổi phù hợp nhất để nhập học là từ 18 đến 22 tuổi. Trường hợp đã ngoài 30 nhưng vẫn có nguyện vọng được học lên đại học sau khi đã học tiếng, các trường này cũng có thể nhận hồ sơ của bạn.

Tuy nhiên, nếu càng lớn tuổi khả năng được duyệt hồ sơ du học sẽ càng phức tạp và khó khăn. Bởi độ tuổi du học Nhật Bản càng cao hồ sơ của bạn càng phức tạp. Đặc biệt, nếu đã có gia đình bạn cần chứng minh được thu nhập vững chắc. Đây là một trong những lý do mà tỷ lệ du học sinh lớn tuổi hiện nay khá hạn chế.

Do tuoi du hoc Nhat Ban
Theo pháp luật tại Nhật không quy định về giới hạn độ tuổi du học Nhật Bản

Tư vấn chi tiết du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-nhat-ban-nganh-quan-tri-khach-san/

Đôi nét về độ tuổi du học Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng giáo dục, nên độ tuổi du học Nhật Bản không được quy định tại đất nước này. Tuy nhiên, khi xét hồ sơ nhập học hay xin visa du học độ tuổi sẽ là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng:

  • Những bạn từ 12 đến 18 tuổi: Có cơ du học Nhật Bản nhưng sẽ không xin visa theo diện du học thông thường mà phải theo diện người thân tại Nhật bảo lãnh và việc làm thủ tục cũng khá phức tạp.
  • Du học từ 18 đến 20 tuổi: Đây là độ tuổi được xét tuyển hồ sơ vào trường Tiếng, Cao đẳng và Đại học dễ dàng.
  • Du học từ 20 đến 24 tuổi: Nếu như bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật từ N3, phần lớn các trường Cao đẳng sẽ nhận bạn vào học, còn đối nếu có chứng chỉ N2 trở lên bạn sẽ được các trường Đại học nhận.
  • Từ 24 đến 30 tuổi: Đây là độ tuổi khá khó khăn trong việc chọn trường. Các trường Nhật ngữ tốt sẽ hạn chế tuyển sinh những bạn trong độ tuổi này. Nếu bạn đã có trình độ Cao đẳng hay Đại học, sự lựa chọn phù hợp nhất là Du học kỹ sư Nhật, có nghĩa là sau khi học tiếng xong sẽ chuyển lên học kỹ sư.
  • Từ 30 đến 35 tuổi: Trong độ tuổi du học Nhật Bản này việc xin visa thường khá khó vì khả năng cao bạn sẽ chỉ được đi theo diện vừa học vừa làm. Điều này cũng sẽ khiến các trường học cũng như cục xuất nhập cảnh lo ngại bạn sẽ dành thời gian đi làm nhiều hơn, dẫn đến bỏ bê trong học tập. Do đó, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch học tập thật thuyết phục và biết cách cân đối giữa thời làm việc và học tập hợp lý.
Do tuoi du hoc Nhat Ban
Độ tuổi là điều kiện quan trọng khi xét hồ sơ nhập học hay xin visa du học

Có nên du học Nhật Bản khi đã 30 tuổi không?

Du học trong độ tuổi 30 mặc dù sẽ khá khó khăn, nhưng nếu bạn cố gắng hoàn thành chương trình học, tương lại phía trước cũng sẽ rất tươi sáng. Vậy nên, việc 30 tuổi có nên du học Nhật Bản hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự quyết tâm của bạn.

Độ tuổi du học Nhật Bản 30 hoặc trên 30 tuổi, nhà trường và đại sứ quán Nhật sẽ kiểm tra hồ sơ kỹ càng hơn. Nếu không có bằng tiếng Nhật hoặc bằng Cao đẳng, Đại học, khả năng được nhận sẽ rất khó vì không tạo được sự hợp lý trong lộ trình học tập. Cách tốt nhất bạn nên chọn những trường học xếp hạng bình thường để có thể dễ dàng hơn trong quá trình xét tuyển. Có thể thấy, 30 tuổi có được đi du học Nhật được hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào hồ sơ cũng như sự lựa chọn của bạn.

Do tuoi du hoc Nhat Ban
Việc 30 tuổi có nên du học Nhật Bản hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự quyết tâm của bạn

Xem thêm: Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm – Cập nhật mới 2023, TẠI ĐÂY

Cơ hội và khó khăn du học Nhật Bản khi đã 30 tuổi

Hiện nay có khá nhiều bạn khi đã trong độ tuổi 30 nhưng vẫn có sự quyết tâm theo đuổi đam mê du học Nhật Bản của mình. Tuy nhiên, việc du học Nhật Bản trong độ tuổi này sẽ có được những cơ hội và khó khăn sau đây.

Cơ hội của những bạn 30 tuổi khi du học tại Nhật

Cơ hội được vừa học vừa làm

Đối với độ tuổi du học Nhật Bản là 30 vẫn nhận được những cơ hội học tập như những bạn sinh viên khác. Ngoài ra, khi theo chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm mang lại rất nhiều ưu điểm. Bạn vừa có thể tiếp thu được kiến thức mới, vừa có cơ hội được tích lũy kinh nghiệm trong quá trình đi làm thêm. Ngoài ra, tiền lương từ việc làm thêm sẽ là nguồn tài chính không nhỏ giúp hỗ trợ cho quá trình du học Nhật Bản.

Do tuoi du hoc Nhat Ban
Khi theo chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm mang lại rất nhiều ưu điểm

Thuộc diện cấp visa theo dạng du học

Theo như yêu cầu đến từ Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam và Sở Lưu trú tại Nhật Bản, visa cấp theo diện du học sẽ được áp dụng cho tất cả học sinh, sinh viên có quốc tịch Việt Nam đang mong muốn học tập tại Nhật. Đặc biệt, trong quy định này có yêu cầu độ tuổi tối thiểu 18 tuổi và tối đa là 35 tuổi.

Do đó, 30 tuổi du học Nhật Bản vẫn nằm trong yêu cầu về độ tuổi. Vậy nên những bạn nào đã ngoài 30 mong muốn đi học tại Nhật Bản cần phải nhanh trong quyết định. Bởi khi chậm thêm vài năm nữa cơ được hội tiếp thu kiến thức tiên tiến tại Nhật sẽ không còn nữa.

Những khó khăn khi du học ở tuổi 30

Khó khăn trong việc xin visa

Việc được Lãnh Sự Quán Nhật Bản xét visa du học được xem là bước quan trọng nhất, quyết định đến việc bạn có được du học Nhật Bản hay không. Để có thể qua được bước này, hồ sơ du học của bạn cần phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và cẩn thận.

Việc chọn trường bị giới hạn

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học tại Nhật Bản đã đưa ra những tiêu chuẩn riêng về độ tuổi tuyển sinh. Có những trường đặt ra độ tuổi du học Nhật Bản tối đa của sinh viên là 28 tuổi. Do đó, việc lựa chọn trường học tại Nhật của những bạn 30 tuổi sẽ bị giới hạn đi rất nhiều.

Do tuoi du hoc Nhat Ban
Việc lựa chọn trường học tại Nhật của những bạn 30 tuổi sẽ bị giới hạn đi rất nhiều

Đừng bỏ lỡ: Du học Nhật Bản ngành logistics – Cơ hội việc làm đầy hấp dẫn

Khó khăn hơn trong việc học tập

Đối với độ tuổi 30 việc tiếp thu những kiến thức sẽ trở nên khó khăn hơn đối với những lứa tuổi trẻ. Lúc này bộ não của bạn không còn được nhanh nhạy trọng việc học tập những điều mới nữa. Kể cả trong việc thích nghi với cuộc sống du học cũng là điểm bất lợi so với lứa trẻ.

Tuy nhiên, đây là vấn đề sẽ được giải quyết nếu như bạn có một sự quyết tâm cao độ. Ngoài ra, bạn có thể chăm chỉ ôn luyện ngoài giờ lên lớp để bù đắp cho những khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức trên lớp.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về độ tuổi du học Nhật Bản. Có thể thấy dù cho bạn ở trong độ tuổi nào chỉ cần sự quyết tâm, tương lai vẫn sẽ nằm trong tay của chính các bạn. Chúc các bạn có được quyết định du học đúng đắn và có sự quyết tâm trong việc theo đuổi con đường mình đã chọn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, mọi thắc mắc hãy liên hệ với Giải Pháp Du Học để được tư vấn chi tiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *