Nhịp Sống Du Học

Điều kiện xuất khẩu lao động nước ngoài – Quy định mới 2024

Điều kiện xuất khẩu lao động nước ngoài là những yêu cầu bắt buộc mà người lao động cần nắm bắt và đáp ứng để thành công xuất ngoại. Trong bài viết sau, chúng tôi mang đến những thông tin về các điều kiện xuất khẩu lao động, các hình thức XKLĐ phổ biến hay hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị. Mời các bạn cùng theo dõi!

Cập nhật thông tin mới nhất về các Đơn hàng XKLĐ tại SĐT/Zalo: 039.2648.339 hoặc Tham gia nhóm Zalo đơn hàng Xuất Khẩu Lao Động: https://zalo.me/g/uflujz593

Những hình thức đưa người lao động đi xuất khẩu lao động

Theo như quy định tại Điều 5 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2020 quy định hình thức xuất khẩu lao động bao gồm:

 1. Hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động làm việc ở nước ngoài hoặc các tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động để đưa người lao động đi nước ngoài làm việc.
 2. Hợp đồng đưa người lao động đi nước ngoài làm việc với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc các tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 3. Hợp đồng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi nước ngoài làm việc với hình thức thực tập nâng cao tay nghề.
 4. Hợp đồng cá nhân.
dieu kien xuat khau lao dong nuoc ngoai
Có 4 hình thức phổ biến đưa người lao động đi xuất khẩu lao động

Xem thêm: Những điều cần biết về phỏng vấn du học Úc năm 2023

Điều kiện xuất khẩu lao động nước ngoài theo quy định mới nhất

Tuỳ vào từng hình thức đi làm việc ở trên sẽ có những điều kiện tương ứng cần đáp ứng. Tuy nhiên vẫn có những điều kiện xuất khẩu lao động nước ngoài cần đảm bảo như sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài.
 • Có ý thức chấp hành pháp luật và tư cách đạo đức tốt.
 • Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, trình độ, kỹ năng nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.
 • Có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng hoặc các chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức liên quan.
 • Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh hoặc bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
dieu kien xuat khau lao dong nuoc ngoai
Người lao động đảm bảo đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị để đi xuất khẩu lao động?

Tại Điều 45 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 đã quy định về hồ sơ mà người lao động cần chuẩn bị. Bao gồm:

 • Đơn xin đi làm việc ở nước ngoài.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người lao động thường trú hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người lao động.
 • Giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng hoặc các chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức liên quan.
 • Các văn bằng, chứng chỉ về ngoại ngữ, chuyên môn, trình độ, kỹ năng nghề và giấy tờ khác theo yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.
dieu kien xuat khau lao dong nuoc ngoai
Các bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ giấy tờ liên quan để đi XKLĐ

Xem ngay: So sánh xuất khẩu lao động và du học: Cơ hội và thách thức

Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động nước ngoài

Để đi xuất khẩu lao động, người lao động cần trải qua 6 bước quan trọng do Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ LĐTBXH)  quy định như sau:

Đăng ký đi làm việc ở nước ngoài

Người lao động đăng ký đi nước ngoài làm việc thuộc doanh nghiệp hoặc các đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc. Người lao động sẽ được tư vấn về lĩnh vực, ngành nghề và các công việc phù hợp với kỹ năng, trình độ, sức khoẻ, giới tính và chi phí ở những thị trường phù hợp. Sau đó người lao động sẽ chọn ra thị trường và đơn hàng phù hợp với bản thân và nhu cầu nhất.

Tuyển chọn

Người lao động tham gia tuyển chọn trực tiếp hoặc phỏng vấn qua mạng. Sau khi trúng tuyển, bạn cần đi khám sức khoẻ tại các cơ sở y tế được quy định đủ điều kiện thăm khám sức khoẻ cho người lao động.

Đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết

Sau khi khám sức khoẻ, người lao động còn phải tham gia khoá bồi dưỡng kiến thức cần thiết được tổ chức bởi đơn vị phái cử. Khoá bồi dưỡng kiến thức gồm 74 tiết học bao gồm nội dung về quy định pháp luật Việt Nam và nước đến làm việc, văn hoá phong tục tập quán của nước đến làm việc, điều kiện hợp đồng lao động,…Hoàn thành xong khoá học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ đã bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Ngoài ra, tuỳ theo yêu cầu của chủ sử dụng lao động, người lao động sẽ còn được đào tạo thêm về tay nghề, ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu của đơn hàng trước khi xuất cảnh.

dieu kien xuat khau lao dong nuoc ngoai
Người lao động phải tham gia khoá bồi dưỡng kiến thức cần thiết

Tham khảo: Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư – Thông tin mới nhất 2023 Tại Đây

Ký hợp đồng

Người lao động sau khi đáp ứng các điều kiện xuất khẩu lao động nước ngoài và hoàn thành khoá học bồi dưỡng kiến thức sẽ được ký hợp đồng làm việc. Bạn cần ký 2 loại hợp đồng là hợp đồng dịch vụ ký với doanh nghiệp và hợp đồng ký với chủ sử dụng lao động ở nước ngoài.

Lưu ý hai bản hợp đồng đều phải có bản tiếng Việt, người lao động giữ 1 bản sau khi ký. Trước khi ký, người lao động cần đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản có trong hợp đồng.

Hoàn tất các khoản chi phí để đi làm việc ở nước ngoài

Người lao động có nghĩa vụ đóng đầy đủ các khoản chi phí theo quy định cho đơn vị phái cử. Bao gồm chi phí đào tạo, phí môi giới, phí dịch vụ, lệ phí xin visa, vé máy bay.

Xin visa làm việc và xuất cảnh

Người lao động hoàn thiện hồ sơ xin visa để đi làm việc tại nước ngoài dưới sự hỗ trợ của đơn vị phái cử. Sau đó đem hồ sơ đi nộp tại Đại sứ quán nước tiếp nhận lao động tại Việt Nam.

Sau khi có visa, người lao động xuất cảnh sang nước tiếp nhận để làm việc theo thời hạn được quy định trong hợp đồng. Đến khi kết thúc hợp đồng, người lao động trở về nước và đến đơn vị phái cử để thanh lý hợp đồng làm việc ở nước ngoài.

dieu kien xuat khau lao dong nuoc ngoai
Người lao động hoàn thiện hồ sơ để xin visa đi làm việc tại nước ngoài

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn nắm bắt những điều kiện xuất khẩu lao động nước ngoài. Bên cạnh đó là những kiến thức về hồ sơ và quy trình đi XKLĐ cập nhật mới hiện nay. Mọi thắc mắc bạn cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ Giải Pháp Du Học để được tư vấn nhiệt tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *