Nhịp Sống Du Học

Đi du học Nhật Bản có tốt không? – Thông tin mới nhất 2023

Đi du học Nhật Bản có tốt không là một trong những câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Trước tình hình thực tế hiện nay số lượng các bạn chọn du học Nhật Bản ngày càng tăng lên, bên cạnh những phản hồi tích cực vẫn còn tồn tại phản ứng về mặt tiêu cực. Vậy cụ thể đi du học nhật bản có tốt không? Hãy cùng Giải Pháp Du Học đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Nhật Bản được biết đến là quốc gia đang được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn để đi du học. Để tìm đáp án cho câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không, hãy cùng theo dõi những ưu và nhược điểm sau đây của việc du học Nhật so với các quốc gia khác.

Ưu điểm của du học Nhật Bản

Môi trường giáo dục hàng đầu

Nhật Bản là một quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới, đây là đất nước du học lý tưởng dành cho nhiều bạn học sinh toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Nhật Bản có hệ thống giáo dục kết hợp giữa phương Đông và phương Tây cụ thể là mô hình giáo dục của Mỹ. Tại Nhật Bản học sinh sẽ trải qua 6 năm học tiểu học, 3 năm học THCS, 3 năm học THPT và 4 năm Đại học.

Di du hoc Nhat Ban co tot khong
Nhật Bản là một quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới

Cập nhật một số điều luật du học Nhật Bản mới nhất 2023, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/luat-du-hoc-nhat-ban/

Trau dồi tiếng Nhật hiệu quả

Khi du học tại Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng tiếng Nhật, nên đây sẽ là môi trường học tập và trau dồi tiếng Nhật hiệu quả. Bạn có thể so sánh 2 năm học tiếng tại Nhật bằng 4 năm học tiếng tại Việt Nam.

Chi phí du học hợp lý

So với các nước ở phương Tây, du học tại Nhật Bản sẽ có mức chi phí tốt hơn rất nhiều. Trường bạn biết cách quản lý chi tiêu hợp lý, vấn đề về chi phí du học Nhật Bản sẽ không phải quá lớn.

Di du hoc Nhat Ban co tot khong
So với các nước ở phương Tây, du học tại Nhật Bản sẽ có mức chi phí tốt hơn

Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay, tại Nhật Bản có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng nên dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng. Nhờ vậy mà cơ hội việc làm của các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Nhật là tương đối lớn. Ngoài ra, nhờ vào mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng khăng khít, nên các công ty Nhật vào nước ta rất nhiều, từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn du học sinh trở về nước.

Nhược điểm của du học Nhật

Khó học ngôn ngữ

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất trên thế giới. Do đó thời gian học tiếng Nhật sẽ khá lâu, yêu cầu có sự chăm chỉ và luyện tập mỗi ngày. Để có đủ điều kiện du học Nhật Bản bạn cần phải đạt trình độ năng lực tiếng Nhật tối thiểu là N5.

Trường hợp bạn muốn hiện thực giấc mơ du học Nhật của mình, cần phải không ngừng nỗ lực trong việc học tập và trau dồi tiếng Nhật. Nếu sở hữu được vốn tiếng Nhật nhất định, sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật hơn.

Di du hoc Nhat Ban co tot khong
Để có đủ điều kiện du học Nhật Bản bạn cần đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5

Phải thích với môi trường mới

Khi bạn đến với bất kỳ một môi trường mới nào ban đầu cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi. Khi du học tại Nhật Bản cũng vậy, phần lớn du học sinh tại Việt Nam đều ở những độ tuổi rất trẻ, nên các bạn sẽ phải học cách đương đầu với những thách thức và khó khăn tại đất nước này. Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng được xem là lợi thế để dễ dàng thích nghi và hòa nhập hơn.

Có nên đi du học tại Nhật Bản không?

Bạn có thể tự tìm câu trả lời cho câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không dựa vào những ưu và nhược điểm được nên trên và tự đưa ra quyết định có nên đi du học tại đất nước này hay không qua những gợi ý dưới đây.

Nên du học tại Nhật Bản trong trường hợp sau:

 • Đã đặt ra mục tiêu học tập rõ ràng và tìm hiểu kỹ về môi trường giáo dục tại Nhật Bản.
 • Mong muốn trở thành một công dân toàn cầu.
 • Yêu thích sự khám phá, học hỏi những điều mới mẻ.
 • Mong muốn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.
 • Có đủ điều kiện tài chính
 • Có đủ điều kiện du học Nhật cơ bản bao gồm: Đã tốt nghiệp tối thiểu THPT, có trình độ năng lực tiếng Nhật từ N5, không dính các tiền án tiền sự và không bị cấm xuất Nhập cảnh cả tại Việt Nam và Nhật Bản.

Không nên du học Nhật Bản trong trường hợp sau:

 • Chưa có định hướng về mục tiêu học tập rõ ràng.
 • Chưa tìm hiểu kỹ về Nhật Bản nói chung và môi trường giáo dục nói riêng.
 • Chưa hiểu rõ về bản chất du học.
 • Không đảm về các điều kiện du học cơ bản.
 • Đi theo đám đông và chưa có một kế hoạch, lộ trình rõ ràng.
 • Không có đủ điều kiện tài chính.
Di du hoc Nhat Ban co tot khong
Xem xét các điều kiện của bản thân để quyết định có nên du học Nhật không

Cơ hội du học Nhật Bản có khó không?

Tại Nhật Bản thực trạng dân số liên tục giảm sút trong những năm vừa qua do tỷ lệ sinh thấp, nên Chính phủ Nhật đã đề một số định hướng hấp dẫn nhằm thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập.

Những bạn sau khi tốt nghiệp THPT đều có thể đăng ký đi du học. Tuy nhiên, các bạn học sinh cần nhận thức đúng đắn động cơ, mục đích và có sự quyết tâm trước khi đi du học để đảm bảo đạt được thành công.

Du học Nhật Bản không khó, chỉ cần bạn có đầy đủ điều kiện, có ý chí, nghị lực, bản lĩnh và mong muốn được học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu của châu Á.

Di du hoc Nhat Ban co tot khong
Du học Nhật Bản không khó, chỉ cần bạn có đầy đủ điều kiện và ý chí

Xem thêm: Thông tin du học Nhật Bản ngành Báo chí từ A đến Z, TẠI ĐÂY

Những hình thức du học tại Nhật Bản

Có 3 hình thức du học cơ bản tại Nhật Bản, bao gồm:

 • Du học Nhật Bản tự túc: Cần phải tự chi trả các chi phí du học như tiền học phí, vé máy bay, sinh hoạt.
 • Du học Nhật Bản học bổng của Chính phủ: Được chính phủ tài trợ chi phí ăn uống, học phí, vé máy bay, sinh hoạt.
 • Du học Nhật Bản diện trao đổi: Sinh viên của các trường Đại học Việt Nam được tiến cử sang một trường Đại học khác ở Nhật.
Di du hoc Nhat Ban co tot khong
Du học Nhật Bản gồm có hình thức tự túc, học bổng và diện trao đổi

Các loại học bổng du học tại Nhật Bản

Các loại học bổng du học Nhật Bản nhận được trong quá trình du học cũng là một yếu tố giúp bạn xem xét liệu đi du học nhật bản có tốt không. Trong quá trình du học nếu đạt thành tích học tập tốt bạn sẽ có cơ hội nhận được các loại học bổng sau:

 • Học bổng báo Asahi (2 năm): Được miễn học phí 2 năm tại trường tiếng, được chi trả tiền nhà và có lương vào hàng tháng.
 • Học bổng đến từ tài đoàn Tokyo YWCA (1 năm): Trị giá 3 man/tháng, bạn có thể đến ứng tuyển trực tiếp.
 • Học bổng đến từ tài đoàn Rotary Yoneyama (2 năm): Trị giá 10 man/tháng.
Di du hoc Nhat Ban co tot khong
Trong quá trình du học nếu đạt thành tích tốt bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng

Đừng bỏ lỡ: Thông tin du học Nhật Bản ngành Thiết kế thời trang 2023

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi đi du học Nhật Bản có tốt không, từ đó đưa ra cho mình quyết định phù hợp nhất. Nếu bạn cảm thấy mình có đầy đủ điều kiện và niềm đam mê du học tại đất nước này, đừng ngần ngại mà hãy cố gắng theo đuổi đam mê của mình. Mọi thắc mắc, hãy liên hệ với Giải Pháp Du Học để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *