Nhịp Sống Du Học

Những điều cần biết về cuộc sống du học sinh tại Đức

Cuộc sống của du học sinh tại Đức luôn được nhiều bạn đang có ý định du học tại quốc gia này quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được những trải nghiệm sắp tới của mình để có thể chủ động sắp xếp lên kế hoạch khi học tập tại Đức.

Vậy cụ thể phong cách sống của người Đức thế nào? Thời tiết tại quốc gia này ra sao? Quá trình du học tại đây diễn có gì thú vị?,…Cùng Giải Pháp Du Học đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Quá trình học tập và chi phí sinh hoạt tại Đức

Cuộc sống của du học sinh tại Đức trong quá trình học tập cũng như chi phí sinh hoạt tại đây cũng được rất nhiều bạn thắc mắc để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Quá trình học tập của du học sinh tại Đức

Trong thời gian đầu học tại Đức, sẽ có rất nhiều bạn gặp phải rào cản về ngôn ngữ và phương pháp học khác biệt so với Việt Nam. Học Đại học tại Đức rất khó, không hề đơn giản, nếu bạn có thực lực không cao việc học sẽ trở nên vất vả. Nếu như bạn có trình độ học tập thật sự tốt mới có thể nghĩ đến việc vừa học vừa làm, bởi nếu học chưa tốt việc đi làm thêm sẽ làm khả năng thất bại cực lớn.

Cuoc song cua du hoc sinh tai Duc
Trong thời gian đầu, sẽ gặp phải rào cản ngôn ngữ và phương pháp học khác biệt

Trong thời gian đầu, sẽ gặp phải rào cản về ngôn ngữ và phương pháp học khác biệt. Đặc biệt, khi theo học tại Đức, bạn hãy làm quen cùng với các bạn sinh viên nước ngoài, có cả các bạn sinh viên Đức. Các bạn học này sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình nếu bạn gặp trở ngại về ngôn ngữ cũng như các môn học ở trên lớp.

Chương trình học bổng

Nếu là một sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc, bạn sẽ có cơ hội nhận được một học bổng tài trợ trong việc học tại Đức từ cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD). Đây là một trong những tổ chức học bổng lớn trên nhất thế giới và cung cấp vô số các chương trình học bổng hấp dẫn.

Bất kể bạn đến từ đâu, học ngành nào, hoàn ra sao, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một học bổng tương ứng với hồ sơ cũng như nhu cầu của mình trong toàn bộ các học bổng của DAAD. Đặc biệt, ngoài học bổng DAAD, còn có rất nhiều chương trình học bổng từ các tổ chức khác tại đất nước Đức.

Chi phí sinh hoạt tại Đức

Để trang trải cuộc sống của du học sinh tại Đức, bạn cần chuẩn bị một khoản chi phí tương đương dưới đây:

  • Chi phí nhà ở: Khoảng từ 185 đến 345 EUR / tháng.
  • Bảo hiểm: Khoảng từ 67 đến 80 EUR / tháng.
  • Điện thoại liên lạc: 10 đến 15 EUR / tháng
  • Thực phẩm (tự nấu): Từ 100 đến 150 EUR / tháng.
  • Nhu cầu khác (giải trí, sách, phương tiện công cộng, thuốc,…): Khoảng 50 EUR / tháng.
Cuoc song cua du hoc sinh tai Duc
Bạn cần chuẩn bị một khoảng phí để trang trải cuộc sống của du học tại Đức

Xem ngay: Bật mí 7 mặt trái của du học Đức bạn nhất định phải biết

Phong cách sống của người Đức

Người Đức rất coi trọng nguyên tắc và đúng giờ, vì vậy nếu không đúng giờ, bạn sẽ rất gặp khó khăn trong việc làm quen kết bạn với người Đức. Tại Đức có một nền văn hóa vô cùng tuyệt vời, phần lớn bị ảnh hưởng từ lịch sử phong phú và các quốc gia có biên giới với họ.

Người dân ở đây luôn đánh giá cao sự chăm chỉ, chính xác và cầu toàn, đây là lý do tại sao thoạt đầu họ có vẻ khá khó khăn, những sau khi làm quen với họ, bạn sẽ thấy được họ thực sự khá thân thiện.

Cuoc song cua du hoc sinh tai Duc
Người Đức rất coi trọng nguyên tắc và đúng giờ

Nhìn chung, cuộc sống du học sinh Đức là một trải nghiệm tuyệt vời, có thể sẽ đáp ứng được mọi kỳ vọng của bạn. Đa số các thành phố tại Đức luôn có cuộc sống về đêm sôi động cùng với nhiều hoạt động giải trí, tại các thị trấn nhỏ hơn cũng có sức hấp dẫn không kém.

Cùng với nhiều địa điểm vô cùng thân thiện với sinh viên và các lễ hội, hoạt động ngoại khóa. Đức sẽ là nơi hoàn hảo để bạn có thể dễ dàng cân bằng giữa việc học cùng với cuộc sống xã hội.

Thời tiết tại Đức như thế nào?

Tại Đức có thời tiết rất tốt làm cho cuộc sống của du học sinh tại Đức trở nên hoàn hảo hơn. Đức được biết đến là đất nước có cả bốn mùa quanh năm. Tại đất nước này mùa hè sẽ ấm áp, nhiệt độ có thể tăng lên trên 30 độ C, mùa đông lạnh giá, nhiệt độ có thể sẽ giảm xuống dưới mức đóng băng. Còn mùa xuân và mùa thu sẽ là sự cân bằng hoàn hảo giữa hai yếu tố của mùa hè và mùa đông.

Cuoc song cua du hoc sinh tai Duc
Đức được biết đến là đất nước có cả bốn mùa quanh năm

Thời tiết tại Đức có thể thay đổi, thông thường bạn sẽ không thể đoán trước được, những có thể chắc chắn rằng bạn sẽ được tận hưởng được cả bốn mùa vào mỗi năm trong cuộc sống du học Đức của mình. Do đó, đừng quên mang theo mũ, găng tay, khăn, kính râm, áo phông, áo ấm và cả đồ tắm biển khi du học tại đây.

Phương tiện di chuyển rẻ khi du học tại Đức

Trước khi nhập học, các bạn sẽ đóng một khoản tiền trong đó đã bao gồm tiền vé tàu xe di chuyển trong 1 học kỳ. Khi có vé sinh viên, bạn có thể thoải mái sử dụng được hầu hết các phương tiện công cộng ở Đức như tàu điện, xe buýt, tàu điện ngầm và tàu hỏa.

Tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn rằng điểm xuất phát và điểm đến để di chuyển được nhanh chóng và tránh bị lạc đường. Vé sinh viên cho các loại phương tiện sẽ có quy định khác nhau, chẳng hạn như đối với tàu điện ngầm bạn chỉ được ngồi tại ghế hạng 2.

Trường hợp bạn có dự định đi du lịch tại các nước châu Âu khác từ Đức, bạn chỉ cần đến ga tàu hỏa rồi di chuyển đến địa điểm du lịch như: Paris, Amsterdam,…hoặc các quốc gia khác tiếp giáp với Đức trong vài giờ. Hãy nhớ cần chuẩn bị thẻ tín dụng và tiền mặt EUR để có thể thoải mái tận hưởng chuyến đi của mình.

cuoc song du hoc sinh tai duc
Khi có vé sinh viên, bạn có thể sử dụng hầu hết các phương tiện công cộng ở Đức

Nên sống tại thành phố nào khi đi du học tại Đức

Các thành phố được nhiều bạn sinh viên du học tại Đức lựa chọn đó là Berlin, Hamburg, Munich,…Nhìn chung các thành phố lớn tại Đức đều sẽ rất sôi động và đầy đủ tiện nghi. Mặc dù mức sinh hoạt phí sẽ cao hơn các vùng ngoại ô tại Đức, tuy nhiên so với các thành phố lớn khác tại châu Âu vẫn chấp có thể nhận được.

Cuoc song du hoc sinh tai Duc
Nhìn chung các thành phố lớn tại Đức đều sẽ rất sôi động và đầy đủ tiện nghi

Tham khảo: Xu hướng 2023 nên đi du học Nhật hay Đức tốt hơn?

Việc làm thêm tại Đức

Tại Đức khá là thoải mái về vấn đề sinh viên đi làm thêm, nhưng nếu như bạn không phải là sinh viên đến từ EWR hoặc EU, bạn sẽ bị giới hạn về thời gian làm việc. Tại Đức bạn có thể làm thêm tại các nhà hàng, quán ăn, tiệm cà phê, siêu thị,…

Cuoc song du hoc sinh tai duc
Tại Đức khá là thoải mái về vấn đề sinh viên đi làm thêm

Tuy nhiên, bạn cần chú ý nếu làm việc nhiều và trái chuyên ngành, bạn sẽ phải kéo dài việc học của mình. Vì vậy, bạn có thể xin đi làm tại các công ty có liên quan đến chuyên ngành mà bạn đang theo học hoặc làm các việc giúp đỡ giáo sư trong trường làm các nghiên cứu và dự án cũng là sự lựa chọn thông minh, đây là cách tốt giúp bạn trau dồi thêm kinh nghiệm thực tiễn của mình.

Những điều thú vị trong cuộc sống của du học sinh tại Đức

Trong cuộc sống của du học sinh tại Đức, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm rất nhiều điều hấp dẫn. Bạn có thể tận hưởng những điểm du lịch, hoạt động giải trí và thưởng thức nền ẩm thực vô cùng thú vị tại đây.

Các địa điểm tham quan tại Đức

Bạn có thể tham quan kiến trúc khổng l62 Brandenburg tại Berlin hoặc đến thăm Rhine để tham quan các thung lũng tuyệt vời và thưởng thức 1 ly Riesling nổi tiếng. Tại thành phố Nuremburg có một vị trí nổi bật trong lịch sử tai Đức vào cuối Thế chiến II, bạn hãy ghé tham quan những hiện vật cũng như các thử nghiệm Nuremburg.

Cuoc song du hoc sinh tai Duc
Tại Đức có khá nhiều địa điểm tham quan

Hoạt động giải trí

Các trường Đại học tại Đức luôn có các hội sinh viên cùng với nhiều hoạt động rất phong phú. Tại nhiều trường còn có câu lạc bộ quốc tế đế từ các cơ quan hàn lâm dành riêng cho sinh viên nước ngoài. Thông thường các câu lạc bộ này sẽ tổ chức các hoạt động như du lịch, gia lưu, party, xem phim,…giúp cho các sinh viên làm quen với nhau.

Ngoài ra còn có những câu lạc bộ khác như: Văn nghệ, thể thao, các lễ hội, cuộc thi,…Sinh viên có thể thỏa sức tham gia và bùng cháy với niềm đam mê của mình.

Nền ẩm thực tại Đức

Thông thường mỗi bữa ăn của người Đức sẽ rất phong phú giúp cho cuộc sống của du học sinh tại Đức trở nên thú vị hơn. Các bạn du học sinh tại đây rất quen thuộc với món bratwurst gồm xúc xích, bánh mì chiên trong bơ và 1 phần thịt nướng. Xúc xích Đức thường được làm từ thịt heo và được ướp cùng với các gia vị khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức món tráng miện với loại bánh Black Forest hoặc kirschtorte schwarzwalder và kết hợp ăn cùng sôcôla và trái anh đào.

Cuoc song du hoc sinh tai Duc
Thông thường mỗi bữa ăn của người Đức sẽ rất phong phú

Thông tin về các loại bảo hiểm du học Đức cần thiết 2023, chi tiết Tại Đây

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về những điều cần biết về cuộc sống của du học sinh tại Đức. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức để áp dụng vào quá trình du học của mình thật tốt. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với Giải Pháp Du Học để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *