Nhịp Sống Du Học

Chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore thực tế từ cựu sinh viên

Những chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore chắc chắn là hành trang quý giá cho các bạn trẻ muốn sang quốc đảo sư tử học tập. Trong bài viết sau đây, chúng tôi mang đến những kinh nghiệm đi du học Singapore chi tiết thông qua những trải nghiệm thực tế từ các cựu du học sinh. Cùng theo dõi ngay nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore trong giai đoạn chuẩn bị

Singapore luôn là điểm đến lý tưởng cho các bạn muốn nâng cao kiến thức của mình. Quốc đảo này nổi tiếng là một school house xuất sắc hàng đầu thế giới. Do vậy để đi du học thuận lợi, các bạn học sinh và phụ huynh cần lưu ý những chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore như sau:

Kinh nghiệm trong giai đoạn chọn trường

Đi du học thì nỗi lo đầu tiên là các bạn nên chọn trường tư hay trường công. Ở Singapore, chỉ có trường đại học công lập mới được phép cấp bằng đại học. Những ngôi trường tư thục và học viên chỉ được cấp bằng cao đẳng và bằng đại học liên kết với các trường đại học khác trên thế giới.

Thông thường, sinh viên Việt Nam hay chọn du học tại các trường tư và học viện hơn. Nhưng bạn cũng cần xem xét điều kiện tài chính của gia đình để cân nhắc lựa chọn phù hợp nhất.

chia se kinh nghiem du hoc singapore
Sinh viên Việt Nam thường chọn du học tại các trường tư và học viện hơn

Kinh nghiệm lựa chọn lộ trình du học phù hợp

Xác định được lộ trình du học là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nguồn lực về thời gian và chi phí. Chương trình giáo dục ở Singapore có điểm khá đặc biệt là cho phép sinh viên theo học và có bằng cử nhân khi chỉ 20 tuổi.

Cụ thể, học sinh học hết chương trình lớp 9 tại Việt Nam, có chứng chỉ Ielts 5.5. Vậy thì các bạn có thể sang Singapore học chương trình dự bị trong 8 – 12 tháng, học chương trình cao đẳng trong 8 – 12 tháng. Tiếp tục lên chương trình đại học trong 16 – 24 tháng để lấy tấm bằng cử nhân đại học ở tuổi 20.

Còn có một lộ trình khác dành cho học sinh lớp 10. Các bạn hoàn thành xong chương trình lớp 10 tại Việt Nam và có bằng Ielts 6.0. Sau đó các bạn sang Singapore học 2 năm để lấy chứng chỉ A level. Như vậy, bạn có thể vào học tại bất kỳ trường đại học nào trên thế giới hoặc đăng ký học tại top 3 trường đại học công lập lớn nhất Singapore.

chia se kinh nghiem du hoc singapore
Bạn có thể du học trung học Singapore để tiết kiệm thời gian và chi phí

Xem thêm: Chi tiết thông tin chương trình du học trung học Singapore

Chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore trong giai đoạn du học

Vậy là các bạn đã thành công những bước đầu chuẩn bị và sang Singapore du học. Giờ đây bạn cần những chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore từ các anh chị, các bạn đi trước để nhanh chóng thích nghi môi trường mới.

Cách tiết kiệm chi phí khi du học Singapore

Mức chi tiêu sinh hoạt ở Singapore đắt đỏ hơn nhiều so với các nước ở khu vực châu Á. Sinh viên cần tốn khoảng 700 – 1.000 SGD/tháng cho chi phí sinh hoạt. Đây là con số không hề nhỏ, vậy thì làm sao giảm bớt mức chi phí này lại. Dưới đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore tự túc, tiết kiệm:

 • Nước uống ở Singapore khá đắt nên bạn ưu tiên cầm theo chai nước để lấy nước ở những vòi công cộng.
 • Nên ưu tiên di chuyển bằng xe đạp, đi bộ hoặc ở xa thì nên đi bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm MRT.
 • Hạn chế tụ tập ra ngoài chơi, ăn uống và sử dụng rượu bia
 • Nên sử dụng sách mượn từ thư viên thay vì mua mới

Kinh nghiệm về việc đi làm thêm

Chính phủ Singapore rất nghiêm khắc trong việc đi làm thêm của sinh viên. Các bạn du học sinh không được phép làm thêm nếu theo học tại các trường ngoài công lập. Nếu bị bắt được, sinh viên sẽ bị trục xuất về nước trong vòng 48 giờ.

Vậy thì bạn chỉ có thể tham gia chương trình thực tập hưởng lương tại Singapore mới có thể đi làm thêm trang trải chi phí.

chia se kinh nghiem du hoc singapore
Du học sinh không được phép làm thêm nếu theo học tại các trường ngoài công lập

Xem ngay: Du học Singapore vừa học vừa làm – Thông tin chi tiết 2023

Vấn đề luật pháp

Singapore nổi tiếng là đất nước có luật pháp rất nghiêm minh. Du học sinh cần tuyệt đối tuân thủ các quy định và tránh dính vào các vấn đề pháp lý. Chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore bạn cần tránh thực hiện những điều như sau:

 • Tránh vứt rác bừa bãi, hút thuốc xả tàn hay nhổ bả kẹo cao su nơi công cộng
 • Lái xe không có giấy phép, thường xuyên lảng vảng ở những khu vực cấm
 • Cư trú bất hợp pháp, mua sắm tích trữ và tiêu thụ rượu hoặc các chất kích thích
 • Trộm cắp tài sản, phá hoại tài sản và gây mất an ninh trật tự
 • Tàng trữ và sử dụng các vũ khí nguy hiểm

Một số lưu ý khác khi đi du học Singapore tự túc

Đặc trưng khí hậu của Singapore là nước nhiệt đới nên khá nóng. Do vậy bạn cần chuẩn bị sẵn những đồ dùng và lưu ý như sau:

 • Nên mang theo quần áo gọn nhẹ, thoải mái nhất có thể
 • Mang theo ổ cắm điện 3 chân vì Singapore chỉ chuyên dùng ổ 3 chấu vuông
 • Các dụng cụ học tập cần thiết và đầy đủ hồ sơ giấy tờ
 • Nên dành thời gian tìm hiểu về văn hoá và con người Singapore
 • Nên nhớ các số điện thoại khẩn cấp như Công an (999), Cấp cứu (995),…
chia se kinh nghiem du hoc singapore
Du học sinh nên dành thời gian tìm hiểu về văn hoá và con người Singapore

Tham khảo: Tổng chi phí du học Singapore bao nhiêu tiền?, chi tiết Tại Đây

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore được chúng tôi tổng hợp và cung cấp đến bạn đọc. Việc đi du học chắc chắn không phải là hành trình dễ dàng. Vậy nên từ khi bạn có dự định đi du học, bạn cần tìm hiểu nhiều nhất những kinh nghiệm du học Singapore để đỡ bỡ ngỡ và gặp khó khăn khi sang đây học tập.

Đừng quên liên hệ Giải Pháp Du Học nếu bạn cần thêm thông tin và tư vấn về du học Singapore nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!