Nhịp Sống Du Học

Thông tin từ A – Z về chi phí du học Đức ngành điều dưỡng

Nhiều bạn trẻ Việt Nam có ước mơ được học tập và làm việc ở một đất nước văn minh như Đức. Du học ngành điều dưỡng tại Đức là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhưng lại lo lắng về chi phí du học Đức ngành điều dưỡng vượt quá khả năng kinh tế của gia đình. Bài viết sau đây của Giải Pháp Du học sẽ giải đáp toàn bộ lo lắng liên quan đến chi phí du học Đức ngành điều dưỡng nhé.

Khoản chi phí du học Đức ngành điều dưỡng

Để chuẩn bị cho quá trình đi Đức du học các khoản phí các bạn phải chuẩn bị bao gồm học phí và lệ phí thi tiếng Đức tại Việt Nam, phí xin visa, vé máy bay và chứng minh tài chính tùy theo một số bang ở Đức quy định.

Khoản chi phí du học Đức ngành điều dưỡng sẽ chênh lệch khác nhau tùy trường hợp của mỗi bạn và dao động trung bình trong khoảng từ 5,000 đến 11,000 Euro (khoảng 130 triệu đến 280 triệu VNĐ).

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Khoản chi phí du học Đức ngành điều dưỡng

Trong 1 năm học tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi học bằng chuyển đổi ngành điều dưỡng?

Đối với những bạn đã học điều dưỡng trình độ Cao đẳng/Đại học ở Việt Nam thì lộ trình hoàn tiền khoảng 10 – 18 tháng cho bố mẹ. Trong thời gian 1 năm học chuyển đổi bằng điều dưỡng tại Đức mức lương tối thiểu 2000 Euro/tháng (khoảng 60 triệu VNĐ) trước thuế. Sau khi trừ các khoản như thuế thu nhập, bảo hiểm, tiền nhà ở hàng tháng và chi phí sinh hoạt hàng tháng thì có thể tiết kiệm khoảng 1,100 Euro mỗi tháng (tương đương 30 triệu VNĐ). Vậy nên có thể giảm đi phần nào chi phí du học Đức ngành điều dưỡng.

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Trong 1 năm học tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi học bằng chuyển đổi ngành điều dưỡng?

Xem thêm: Cập nhật lộ trình 10 bước du học Đức mới nhất 2023

Lộ trình hoàn chi phí du học Đức ngành điều dưỡng sau khi sang Đức hệ 3 năm

Với các bạn học Cao đẳng/Đại học ngành Điều Dưỡng ở Việt Nam, các bạn sẽ học trong 3 năm với mức lương tối thiểu 1,000 Euro/tháng (khoảng 27 triệu VNĐ) cho năm học đầu tiên và tăng theo từng năm. Mức lương này không bao gồm tiền thưởng các ngày lễ tết hoặc những ngày làm tăng ca, làm thêm giờ.

Với mức lương này các bạn vẫn có được khoản tiết kiệm gần 500 Euro (tương đương 14 triệu VNĐ). Vậy nên có thể giảm đi phần nào chi phí du học Đức ngành điều dưỡng.

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Lộ trình hoàn chi phí du học Đức ngành điều dưỡng sau khi sang Đức hệ 3 năm

Du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức còn được Chính phủ Đức tạo điều kiện đi làm thêm nhiều nhất 10 tiếng/tuần và không cần đóng thuế. Với một số bạn, hoàn lại chi phí đầu tư ban đầu cho gia đình nên chỉ cần khéo léo trong chi tiêu, các bạn hoàn toàn có khả năng hoàn lại chi phí đầu tư trong khoảng thời gian 1 năm rưỡi (đối với những bạn có đi làm thêm) khoảng 3 năm (đối với những bạn không đi làm thêm).

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức còn được Chính phủ Đức tạo điều kiện đi làm thêm nhiều nhất 10 tiếng/tuần

Chi phí du học Đức ngành điều dưỡng

Các ngành điều dưỡng tại Đức yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Đức B2 để tham gia các chương trình. Tuy nhiên, khi bạn xin Visa Đức chỉ cần chứng chỉ ngoại ngữ B1 và hoàn thiện chứng chỉ B2 tại Đức trước khi tham gia học nghề điều dưỡng. Có 2 hướng cụ thể như sau mà bạn có thể chọn:

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Chi phí du học Đức ngành điều dưỡng

Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức nếu học chứng chỉ B1 và B2 tại Việt Nam

Học chứng chỉ tiếng Đức B2 tại Việt Nam rồi nhập học luôn chương trình học nghề thì chí phí du học Đức ngành điều dưỡng: Học liên tiếp trong 1 năm và thi 4 kì thi để đạt chứng chỉ B2. Học phí trung bình 4 triệu đồng. Mỗi lần thi có mức phí 3 triệu đồng cho 4 kỹ năng. Như vậy tổng bạn sẽ mất khoảng 48 triệu cho 12 tháng học tiếng và 12 triệu tiền thi chứng chỉ, tất cả là 60 triệu đồng.

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức nếu học chứng chỉ B1 và B2 tại Việt Nam

Học chứng chỉ tiếng Đức tại Việt Nam đến B1 sang Đức học tiếp chứng chỉ B2, rồi mới tham gia học nghề điều dưỡng. Trường hợp này thì chi phí du học Đức ngành điều dưỡng về chứng chỉ ngoại ngữ tổng cộng khoảng 40 triệu đồng.

Xem thêm: Review du học nghề tại Đức được các bạn du học sinh chia sẻ

Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức nếu học chứng chỉ B1 tại Việt Nam, học chứng chỉ B2 tại Đức

Bạn sẽ mất khoảng 4-6 tháng để thi chứng chỉ B2 từ B1. Chi phí học B2 tại Đức khoảng 1000 Euro cộng với chi phí ăn ở khoảng 700 Euro/tháng. Như vậy, bạn sẽ mất 40 triệu tiền học phí ở Việt Nam, 1000 Euro học tại Đức và 3000 Euro ăn ở trong thời gian học tiếng.

Tổng cộng khoảng 140 triệu đồng để có chứng chỉ B2. Nếu không mất học phí học tiếng Đức B2 tại Đức thì bạn sẽ mất khoảng 120 triệu đồng đối với chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức.

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức nếu học chứng chỉ B1 tại Việt Nam, học chứng chỉ B2 tại Đức

Chi phí sinh hoạt khi du học Đức ngành điều dưỡng

Chi phí sinh hoạt du học nghề điều dưỡng tại Đức có thể tóm tắt như sau:

  • Tiền thuê nhà + phụ phí phát sinh khoảng 298,00 Euro
  • Ăn uống khoảng 165 Euro trong tổng chi phí hàng tháng
  • Chi phí mua quần áo khoảng 52 Euro
  • Tài liệu học tập khoảng 30,00 Euro
  • Ô tô và phương tiện công cộng khoảng 82,00 Euro
  • Bảo hiểm, thuốc men khoảng 66,00 Euro
  • Điện thoại, Internet, TV và một số chi phí khác khoảng 33,00 Euro
  • Giải trí, thể thao khoảng 68,00 Euro
  • Tổng chi phí khoảng: 794,00 Euro
chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Chi phí du học Đức ngành điều dưỡng – Chi phí sinh hoạt

Chi phí khác khi du học Đức ngành điều dưỡng

Các chi phí khác trong chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức như chi phí tư vấn du học Đức, làm hồ sơ, xin visa, xin học tại Đức, vé máy bay và chi phí chứng minh tài chính.

Chi phí vé máy bay một chiều sang Đức khoảng 800 Euro. Chi phí visa, chi phí tư vấn và thủ tục khoảng 5000 Euro. Tổng cộng 2 khoản vừa nêu trên khoảng 150 triệu đồng. Tiền chứng minh tài chính khoảng 8000 Euro. Nhưng số tiền chứng minh tài chính bạn có thể dùng để trang trải sau này.

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Chi phí du học Đức ngành điều dưỡng – Các chi phí khác

Xem thêm: Thông tin học bổng du học Đức cho học sinh cấp 3 cho bạn

Ngay trong quá trình đi học cả 2 hệ điều dưỡng trên đều có khả năng hoàn lại chi phí đầu tư ban đầu của gia đình du học sinh. Sau khi kết thúc thời gian đào tạo, các bạn cả 2 hệ trên đều được ký hợp đồng làm việc tối thiểu là 3 năm cùng với mức lương khoảng 2,800 – 3,200 Euro/tháng (tương đương khoảng 68 triệu VNĐ trở lên).

Số tiền tiết kiệm của mỗi bạn mỗi tháng sau đó ít nhất sẽ từ khoảng 25 đến 40 triệu VNĐ sau khi đã trừ hết tất cả các khoản chi phí. Có thể nói ngành điều dưỡng chính là con đường đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định nhất cho các quyết định lựa chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức.

chi phi du hoc duc nganh dieu duong
Sau khi kết thúc thời gian đào tạo, các bạn cả 2 hệ trên đều được ký hợp đồng làm việc tối thiểu là 3 năm

Lời kết

Mọi tính toán chi phí du học Đức ngành điều dưỡng trong bài viết này của chúng tôi đều là tương đối phải tùy vào hoàn cảnh của mỗi người. Với những bạn có mong muốn, quyết tâm và có nhu cầu hoàn lại chi phí đầu tư ban đầu lại cho gia đình thì hoàn toàn có khả năng thực hiện được.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy nhắn tin cho chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên nhiệt huyết của chúng tôi giải đáp thắc mắc ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *