Nhịp Sống Du Học

Cẩm nang du học Đức dành cho sinh viên quốc tế

Cẩm nang du học Đức luôn được nhiều sinh viên quốc tế đang có ý định du học tại đất nước này quan tâm. Bởi Đức là điểm đến du học có hệ thống giáo dục hàng đầu cùng với chính sách miễn giảm học phí và nhiều chế độ ưu đãi khác dành cho sinh viên. Vậy cụ thể, điều kiện du học Đức là gì? Tại Đức có được đi làm thêm không? Những ngành học nào đang hot tại Đức? Cùng Giải Pháp Du Học đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lý do nên lựa chọn du học tại Đức

Hiện nay, Đức đang sở hữu lợi thế cạnh tranh lớn về giáo dục và xã hội văn minh. Hệ thống giáo dục của Đức luôn tập trung vào chất lượng đầu ra. Do đó, trong những năm gần đây các trường đại học của đất nước này luôn lọt vào top những trường đào tạo chất lượng nhất thế giới.

Cam nang du hoc Duc
Đức đang sở hữu lợi thế cạnh tranh lớn về giáo dục và xã hội văn minh

Đặc biệt, hầu hết các trường đại học tại quốc gia này đều không thu học phí đối với du học sinh quốc tế. Chỉ có một số bang thu nhưng mức học phí đưa ra thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác ở châu Âu.

Khi du học học tại Đức bạn sẽ được sinh sống, trải nghiệm một nền giáo dục vô cùng chất lượng đứng đầu trên thế giới. Ngoài ra, bằng cấp tại Đức có giá trị sử dụng trên toàn cầu, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện để được du học Đức

Để được du học tại Đức bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Độ tuổi: từ 18 đến 35.
 • Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học và không có tiền án tiền sự.
 • Tiếng Đức: Trình độ tiếng Đức B1.
Cam nang du hoc Duc
Để được du học tại Đức bạn cần đáp ứng một số điều kiện

Lưu ý:

Đối với trường hợp tốt nghiệp THPT phải đạt tối thiểu 36 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia. Tính vào 6 môn để xét tốt nghiệp, không làm tròn hoặc nhân hệ số. Trong đó, không được có môn thi dưới điểm 4 và có ít nhất bốn môn không được thấp hơn 6 điểm.

Đối với trường hợp trúng tuyển vào hệ Đại học Chính quy trong một trường Đại học ở Việt Nam phải có khối ngành chọn là ngành học tại Đức. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi ngành học sau khi đã du học Đức.

Hồ sơ du học tại Đức

Hồ sơ để được du học tại Đức bao gồm một số tài liệu sau:

 • Bảng điểm THPT.
 • Bằng tốt nghiệp THPT kèm theo giấy gọi nhập học Đại Học tại Việt Nam.
 • Motivation letter (dành cho những bạn học Đại học lần hai).
 • Chứng chỉ APS.
 • Kết quả thi TestAS.
 • Chứng chỉ tiếng Đức.
 • Chứng minh tài chính.
Cam nang du hoc Duc
Để du học Đức bạn cần chuẩn bị một số tài liệu cần thiết để hoàn thiện hồ sơ

Xem ngay: Thông tin về du học nghề làm bánh tại Đức mới nhất 2023

Chi phí du học và sinh hoạt tại Đức

Cẩm nang du học Đức về chi phí sinh hoạt sẽ dễ chịu hơn nhiều so với các quốc gia khác ở châu Âu. Dưới đây là các khoản chi phí phát sinh trong quá trình du học tại Đức, bạn có thể tham khảo để lên cho mình một kế hoạch tài chính thật tốt.

Chi phí quản lý

Trong quá trình làm hồ sơ du học tại Đức bạn cần phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ. Lúc này bạn sẽ cần một khoản phí dịch thuật, phí thi chứng chỉ và phí tham gia các khóa học tiếng nếu như ngại ngữ của bạn vẫn chưa vững.

Tài khoản phong tỏa

Hầu hết mọi trường hợp, bạn cần phải mất phí chứng minh mình khoảng 10,332 EUR, để trang trải sinh hoạt tại Đức trong vòng một năm. Bạn có thể chứng minh tài chính bằng cách mở tài khoản phong tỏa.

Chi phí sinh hoạt

Để chi trả cho chi phí sinh hoạt của mình trong quá trình du học tại Đức, bạn sẽ mất khoảng 10,332 euro, trung bình 861 euro cho một tháng. Tại một số thành phố lớn như Hamburg, Munich, Berlin, chi phí sinh hoạt có thể sẽ đắt đỏ hơn.

Cam nang du hoc Duc
Bạn cần chuẩn bị một một khoản tiền để trang trải chi phí sinh hoạt

Các ngành học đang hot tại Đức

Nếu bạn đang còn băn khoăn không biết nên chọn du học ngành nào tại Đức, bạn có thể tham khảo một số ngành học đang hot tại quốc gia này dưới đây.

 • Ngành công nghệ thông tin: Tại Đức, khi du học ngành này các sinh viên sẽ có cơ hội thực tập ở những công ty hàng đầu và nhận được mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường.
 • Ngành kinh tế: Nhóm ngành kinh tế được đánh giá cao do nhu cầu của thị trường lao động này càng lớn. Khi theo học khối ngành này bạn sẽ có cơ hội được phát triển toàn diện và mức thu nhập hấp dẫn.
 • Ngành Y Dược: Đây là một ngành học đang hot tại Đức, nhưng bạn cần cân nhắc vì ngành này yêu cầu mức năng lực cao và thời gian học cũng kéo dài hơn so với những ngành khác.

Ngoài ra, tại Đức còn có một số ngành đang hot khác bạn có thể tham khảo như: Du lịch, điều dưỡng và nhà hàng khách sạn.

Cam nang du hoc Duc
Bạn có thể tham khảo một số ngành đang hot tại Đức để có sự lựa chọn tốt nhất

Cẩm nang du học Đức về các kỹ năng mềm

Dưới đây là những sẽ chia sẻ cẩm nang du học Đức về các kỹ năng mềm khi du học Đức đã được chúng tôi tổng hợp lại, giúp bạn có thêm kiến thức trong dự định sắp tới của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Khi sang Đức mọi thứ sẽ trở nên mới mẻ, để sớm thích nghi với cuộc sống bạn cần biết cách làm quen với bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp ở các quốc gia khác nhau. Đừng quên tham gia vào các hội đồng hương Việt Nam tại Đức, để cùng nhau chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống.

Cam nang du hoc Duc
Bạn cần chuẩn bị cẩm nang du học Đức về kỹ năng giao tiếp

Xem thêm: Thông tin từ A – Z về du học Đức ngành Quan hệ quốc tế

Kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân

Tại một đất nước xa lạ, mới đầu bạn sẽ gặp rào cản từ ngôn ngữ, khí hậu đến và múi giờ nên việc tự chăm sóc bản thân là cẩm nang du học Đức vô cùng cần thiết. Bạn hãy trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để có thể duy trì sức khỏe và thích nghi được với cuộc sống tự lập tại Đức.

Kỹ năng quản lý tài chính

Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất nên mức sinh hoạt sẽ khá cao. Mặc dù đã được tài trợ học phí nhưng bạn còn rất nhiều khoản chi phí khác phải cần phải lo. Do đó, bạn cần phải có cẩm nang du học Đức về kỹ năng quản lý tài chính của mình trước khi lên đường đi du học.

Kỹ năng quản lý thời gian

Khi du học tại Đức, bên cạnh việc học trên lớp bạn còn phải thực hiện làm bài tập về nhà, giải trí, làm thêm,…Việc bạn cần làm là phải biết cách cân đối thời gian giữa việc học, làm và chơi để kết quả học tập tốt.

Cam nang du hoc Duc
Bạn cần phải biết cách cân đối thời gian giữa việc học, làm và chơi

Có được làm thêm khi du học Đức không?

Sinh viên quốc tế khi du học Đức hoàn toàn có thể đi làm thêm. Bạn có thể chọn một số công việc làm thêm như: Phục vụ nhà hàng, phụ tại quán cà phê,  thu ngân, dạy thêm,…để có thể trang trải sinh hoạt phí. Mặc dù có khá nhiều lựa chọn cho việc làm thêm nhưng bạn hãy chọn cho mình một công việc có liên quan đến ngành học hoặc giúp ích cho bạn trong kỹ năng giao tiếp.

Cam nang du hoc Duc
Sinh viên quốc tế khi du học Đức hoàn toàn có thể đi làm thêm

Ngoài ra, trước khi tìm việc làm thêm, bạn cần tìm hiểu các thông tin cần thiết trên các trang web tìm việc về mức lương và các quy định về thời gian làm việc dành cho sinh viên quốc tế tại Đức.

Cần loại visa nào để du học tại Đức?

Khi du học tại Đức, với visa Schengen bạn sẽ được tự do di chuyển qua lại giữa 25 nước trong khối Schengen và một số khu vực khác như: Thành phố Vatican, Monaco và San Marino.

Cam nang du hoc Duc
Với visa Schengen bạn được tự do di chuyển trong 25 nước của khối Schengen

Ngoài ra, nếu có visa Schengen hợp lệ, bạn có thể nhập cảnh nhiều lần với 19 nước khác không thuộc khối Schengen bao gồm: Belarus, Albania, Antigua, Barbuda, Bosnia, Colombia, Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Georgia, Kosovo, Gibraltar, Macedonia, Mexico, Sao Tome, Romania, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem ngay: Du học Đức khó hay dễ? Đáp án nào dành cho bạn?

Lời kết

Trên đây là những thông tin về cẩm nang du học Đức cần thiết dành cho sinh viên quốc tế. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan về những kiến thức cần thiết để chuẩn bị tốt cho hành trình du học Đức sắp tới của mình.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết, đừng quên theo dõi Giải Pháp Du Học để thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *