Nhịp Sống Du Học

Cách xin học bổng du học Nhật Bản – Kinh nghiệm săn học bổng thành công

Cách xin học bổng du học Nhật Bản là một trong những topic nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn sinh viên. Xin học bổng du học giúp các bạn giảm đi nỗi lo tài chính đáng kể, yên tâm tiến gần hơn giấc mơ chinh phục xứ sở hoa anh đào. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu cách săn học bổng và những kinh nghiệm đáng lưu ý nhé!

Cách xin học bổng du học Nhật Bản hiệu quả

Cách 1: Tìm học bổng trước khi sang du học Nhật Bản

Các chương trình học bổng nổi bật cho sinh viên du học Nhật Bản:

Có nhiều chương trình học bổng giá trị dành cho sinh viên có mong muốn du học Nhật Bản. Tuy nhiên nổi bật nhất là 4 chương trình học bổng như sau:

 • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): Dành cho các đối tượng đã tham gia kỳ thi EJU, có mong muốn học chính quy tại các trường cao đẳng, đại học hoặc chuyên nghiệp (khoá nghiệp vụ). Sinh viên sẽ được hỗ trợ mức học bổng trị giá 50.000 yên.
 • Học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT (của Bộ Giáo dục & Khoa học): Dành cho các bạn nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên bậc cao đẳng, đại học, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, tu nghiệp sinh và sinh viên của chương trình Những nhà lãnh đạo trẻ. Số tiền học bổng mà các bạn có thể nhận được hàng tháng dao động từ 134.000 yên – 258.000 yên.
 • Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản: Có khoảng 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp chính sách học bổng cho du học sinh. Học bổng có giá trị trung bình khoảng 149.000 yên.
cach xin hoc bong du hoc nhat ban
Cách xin học bổng du học Nhật Bản hiệu quả khi còn ở Việt Nam

Bên cạnh đó, bạn còn có thể du học Nhật Bản qua hình thức trao đổi sinh viên giữa các trường. Bạn có thể nhận được học bổng của các chương trình trao đổi này có giá trị khoảng 80.000 yên.

Các kênh tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản phổ biến:

 • Scholarship Planet – Chuyên trang cung cấp thông tin học bổng các nước.
 • Gakutomo – Chuyên trang chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật.
 • Thông tin học bổng trao đổi sinh viên trên các trang website trường đại học tại Việt Nam và Nhật Bản

Xem thêm: Tổng quan chương trình du học Cao đẳng Nhật Bản

Cách 2: Xin học bổng sau khi sang du học Nhật Bản

Đây là cách xin học bổng du học Nhật Bản được nhiều bạn trẻ lựa chọn và áp dụng. Dưới đây là những suất học bổng và hỗ trợ tài chính giá trị mà bạn nên tham khảo.

 • Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: Hỗ trợ cho sinh viên với mức học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng.
 • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): Học bổng có giá trị là 50.000 yên/tháng cho bậc đại học và 70.000 yên/tháng cho bậc sau đại học.
 • Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: Có khoảng 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức hỗ trợ học bổng và tài chính cho sinh viên quốc tế. Mỗi phần học bổng có giá trị từ 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.

Ngoài ra, bạn có thể xin được học bổng hoặc chính sách miễn giảm học phí từ chính ngôi trường bạn đang theo học. Nếu bạn muốn du học Nhật Bản nhưng điều kiện kinh tế không khá giả, bạn có thể tìm hiểu hai cách xin học bổng du học Nhật Bản phía trên thật kỹ nhé.

cach xin hoc bong du hoc nhat ban
Bạn có thể xin được học bổng từ chính ngôi trường bạn đang theo học

Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản thành công

Các bạn trẻ đang tìm hiểu cách xin học bổng du học Nhật Bản thành công, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm săn học bổng vô cùng hữu ích sau đây.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản

Đầu tiên, bạn cần tra cứu và theo dõi thông tin tại website của Bộ Giáo dục (moet.gov.vn). Trong website sẽ tổng hợp tất cả những mẫu hồ sơ đăng ký xin học bổng và những suất học bổng du học Nhật Bản ở nhiều cấp bậc học khác nhau từ trung cấp, cao đẳng, đại học tới cao học.

Lời khuyên là bạn nên tìm cho mình một người hướng dẫn hoặc nhờ sự giúp đỡ từ những anh chị đi trước. Các bạn có thể xin kinh nghiệm về cách xin học bổng du học Nhật Bản về quá tình chuẩn bị hồ sơ, quá trình ôn thi và phỏng vấn.

Đối với hồ sơ xin học bổng hệ đại học tại Nhật Bản

 • Bạn cần trau chuốt bộ hồ sơ của mình càng lung linh, ấn tượng càng tốt. Điểm số cấp 3 chính là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý trong cách xin học bổng du học Nhật Bản có thành công hay không. Tốt nhất là bạn nên đính kèm học bạ cùng bảng điểm ấn tượng cùng các thành tích đạt được trong quá trình học.
 • Nếu kết quả học tập của bạn không quá xuất sắc, bạn nên bù lại bằng khả năng ngoại ngữ của mình. Điểm số về trình độ Nhật ngữ hoặc Anh ngữ cao chắc chắn sẽ làm nổi bật hồ sơ xin học bổng của bạn.
 • Bên cạnh đó, bạn nên liệt kê những hoạt động xã hội bạn đã tham gia kèm theo thư giới thiệu. Lưu ý thư giới thiệu nên viết bởi những người có học vị cao như thầy cô trưởng phó khoa hoặc giáo sư, tiến sĩ,..
cach xin hoc bong du hoc nhat ban
Bạn cần trau chuốt bộ hồ sơ của mình càng lung linh, ấn tượng càng tốt

Tham khảo: Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm những gì? Kinh nghiệm xin visa dễ thành công

Đối với hồ sơ xin học bổng hệ sau đại học tại Nhật Bản

Ngoài bảng điểm GPA trong suốt quá trình học đại học, điểm gây ấn tượng nhất chính là nhấn mạnh vào đề cương nghiên cứu. Cách xin học bổng du học Nhật Bản cho hệ cao học thường quyết định dựa vào khả năng và thành tích nghiên cứu của sinh viên nhiều hơn. Vậy nên bạn cần trình bày những công trình nghiên cứu liên quan ngành học của bản thân thật ấn tượng nhé.

Khi chọn đề tài nghiên cứu hoặc luận án, bạn nên chọn những đề tài có tính thực tiễn cao. Người Nhật cực kỳ coi trọng khả năng ứng dụng nghiên cứu vào đời sống khoa học.

cach xin hoc bong du hoc nhat ban
Cách xin học bổng du học Nhật Bản cho hệ cao học

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản

 • Hồ sơ xin học bổng nên được trình bày rõ ràng, logic, dễ theo dõi và phải làm nổi bật được năng lực và thành tích của bạn. Đặc biệt phần thông tin cần đảm bảo phải chính xác, trung thực và liên kết logic với nhau.
 • Thư giới thiệu cần được gửi trong phong bì có dán niêm phong của người giới thiệu hoặc của trường học để đảm bảo tính bảo mật.
 • Hồ sơ xin học bổng cần nộp trước thời hạn từ 2 – 3 tháng. Phòng trừ trường hợp bạn cần bổ sung giấy tờ cần thiết.
cach xin hoc bong du hoc nhat ban
Hồ sơ nên trình bày rõ ràng, nổi bật được năng lực và thành tích của bạn

Quá trình chuẩn bị phỏng vấn xin học bổng du học Nhật Bản

Vượt qua được vòng lọc hồ sơ và sơ khảo của Bộ Giáo dục, bạn cần trải qua kỳ thi viết và vấn đáp do Đại sứ quán tổ chức. Đây cũng là giai đoạn quyết định đến 70% kết quả bạn có xin được học bổng hay không. Tham khảo kinh nghiệm cách xin học bổng du học Nhật Bản trong giai đoạn này để chuẩn bị thật tốt nhé.

Phần thi viết

Bậc Đại học: Tuỳ theo ngành học sẽ có các môn thi khác nhau.

 • Khối Khoa học xã hội: Thi 3 môn gồm toán, tiếng Anh, tiếng Nhật, mỗi môn 60 phút.
 • Khối Khoa học tự nhiên: Bao gồm 2 khối nhỏ là Khoa học tự nhiên 1 (thi 5 môn: Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, tiếng Nhật; mỗi môn thi trong vòng 60 phút) và Khoa học tự nhiên 2 (thi 5 môn: Toán, Hóa, Sinh, tiếng Anh, tiếng Nhật; mỗi môn thi trong vòng 60 phút).

Bậc sau Đại học: Thi 2 môn là tiếng Anh và tiếng Nhật, mỗi môn thi trong 60 phút.

Về tài liệu ôn thi: Bạn nên tham khảo và luyện thật nhiều đề thi viết của những năm trước.

Phần phỏng vấn

 • Viết đoạn giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật. Trình bày những thành tích, hoạt động nổi bật tại trường lớp như hoạt động xã hội, sinh hoạt đội nhóm để thể hiện khả năng hoà nhập và làm việc nhóm của bạn.
 • Chuẩn bị nội dung về kế hoạch học tập, đề tài nghiên cứu và mục đích du học Nhật Bản mà không phải đất nước khác cùng những dự định sau khi du học Nhật Bản.
 • Đừng quên thể hiện bạn là người muốn tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều điều thú vị của Nhật Bản như ngôn ngữ, văn hoá, con người, đất nước Nhật Bản nhé.
cach xin hoc bong du hoc nhat ban
Hãy thể hiện bạn là người muốn tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều điều thú vị của Nhật Bản

Đừng bỏ lỡ: Xin Visa du học Nhật Bản có khó không? Giải đáp mới 2023 TẠI ĐÂY

Một số sai lầm cần tránh trong quá trình xin học bổng du học Nhật Bản

Để săn học bổng thành công là điều không hề dễ dàng với bất kỳ bạn sinh viên nào. Bên cạnh tìm hiểu những cách xin học bổng du học Nhật Bản ở trên, bạn còn cần tìm hiểu thêm những sai lầm cần tránh trong lúc xin học bổng nữa nhé.

 • Suy nghĩ chỉ có sinh viên giỏi mới nhất mới được nhận học bổng

Học bổng được trao cho người có thành tích toàn diện. Vậy nên bên cạnh điểm số, bạn cũng cần gây ấn tượng bằng cách có nhiều kỹ năng mềm tốt.

 • Không tự tin về số lượng học bổng giới hạn trong khi cạnh tranh quá cao

Nếu là học bổng nổi tiếng chắc chắn sẽ có nhiều người cạnh tranh. Thay vào đó bạn có thể tìm hiểu những chương trình học bổng khác ít nổi tiếng hơn, ít người cạnh tranh hơn thì tỉ lệ xin được học bổng sẽ cao hơn.

 • Chỉ những ai có hoạt động sôi nổi mới có thể nhận học bổng

Bạn không nhất thiết phải tham gia nhiều hoạt động cộng đồng mới được gọi là có kỹ năng mềm tốt. Bạn có thể lựa chọn tham gia vào những câu lạc bộ yêu thích trong và ngoài trường học.

 • Mức hỗ trợ của học bổng quá ít không đủ duy trì cuộc sống du học Nhật Bản

Nếu các bạn nỗ lực săn học bổng toàn phần thì khoản hỗ trợ không hề ít chút nào. Cộng thêm chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên đi làm thêm giúp bạn trang trải chi phí rất nhiều.

 • Quá trình săn học bổng quá phức tạp trong khi chưa chắc đã có kết quả cao

Bạn thấy quá trình tìm kiếm và xin học bổng khó khăn, phức tạp chính là vì bạn chưa biết phương pháp tìm kiếm tốt nhất. Cách tốt nhất là bạn nên liên hệ những công ty tư vấn du học uy tín để nhờ trợ giúp.

cach xin hoc bong du hoc nhat ban
Một số hiểu lầm cần tránh khi xin học bổng du học Nhật Bản

Tham khảo: Du học chuyển tiếp Nhật Bản và những điều cần biết

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách xin học bổng du học Nhật Bản hiệu quả nhất hiện nay. Để xin được học bổng du học Nhật Bản, đòi hỏi bạn cần có thái độ quyết tâm, chuẩn bị kỹ càng và sự đầu tư về thời gian, công sức.

Nhằm hỗ trợ sinh viên hiện thực hoá ước mơ, Giải Pháp Du Học là đơn vị chuyên tư vấn hỗ trợ sinh viên trong quá trình chuẩn bị du học. Nếu bạn có thắc mắc về quá trình xin học bổng du học Nhật Bản, hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *